Vụ hơn chục ha chuối chết nghi do phân NPK giả: Cơ quan chức năng và công ty sản xuất phân bón NPK nói gì?

05/01/2024 21:44:21

Ngay sau khi nhận được phản ánh về việc hơn chục ha chuối bị vàng lá, chết sau khi bón phân NPK, Thanh tra Sở NN&PTNT tỉnh Đồng Nai đã nhanh chóng vào cuộc, lấy mẫu xét nghiệm và dự kiến sẽ được công bố kết quả trong 7 – 10 ngày tới.

 

Như Báo Kinh tế & Đô thị đã thông tin trước đó, một số hộ nông dân tại xã Thanh Bình và Sông Trầu (huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai) đã mua loại phân NPK 20-20-15 tại đại lý phân bón Thành Tươi (địa chỉ tại ấp Trung Tâm, xã Thanh Bình, huyện Trảng Bom) để bón cho hơn chục ha vườn chuối. Tuy nhiên, sau khi các hộ dân sử dụng loại phân NPK này bón xuống vườn chuối thì có hiện tượng chuối vàng lá, đổ gục và chết, số cây còn lại cho ra buồng trái nhỏ, kém chất lượng, gây thiệt hại lớn về kinh tế.

Vụ hơn chục ha chuối chết nghi do phân NPK giả: Cơ quan chức năng và công ty sản xuất phân bón NPK nói gì?

Bà Nguyện Thị Dung Tươi hiện đang bảo quản 136 bao (hơn 3 tấn) phân bón NPK 20-20-15 do Thanh tra Sở NN&PTNT tỉnh Đồng Nai đã niêm phong. Ảnh: Trương Hiệu

Từ thực tế trên, các chủ vườn chuối nghi ngờ loại phân NPK mà đại lý phân bón Thành Tươi bán cho họ là phân bón kém chất lượng nên đã đồng loạt kiến nghị với các cơ quan chức năng, đề nghị làm rõ.

Sáng ngày 4/1, trao đổi với phóng viên Báo Kinh tế & Đô thị, bà Nguyễn Thị Dung Tươi - chủ đại lý phân bón Thành Tươi xác nhận, vào tháng 6/2023, bà được Công ty TNHH SX TM Nông Hưng Phát giới thiệu loại phân bón NPK 20-20-15, nên đã nhập hơn 10 tấn phân này về bán cho các hộ nông dân. Thời gian qua đã có hơn 10 người dân đến mua loại phân bón NPK 20-20-15 này về sử dụng.

Xót xa khi thấy người nông dân bị thiệt hại!

Cùng ngày 4/1, đoàn công tác của Hội Nông dân tỉnh Đồng Nai cũng đã xuống hiện trường các vườn chuối bị thiệt hại để ghi nhận vụ việc.

Vụ hơn chục ha chuối chết nghi do phân NPK giả: Cơ quan chức năng và công ty sản xuất phân bón NPK nói gì?

Ông Trần Phú Quốc nhìn vườn chuối của mình vàng úa, xác xơ sau khi sử dụng phân NPK 20-20-15 mua tại đại lý Thành Tươi bón cho vườn chuối

Bà Hồ Thị Sự - Phó Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Đồng Nai cho biết: “Hội đã nắm được thông tin sự việc, trước mắt có sự thiệt hại đến sản phẩm của người nông dân thì chúng tôi thấy thật xót xa. Trong thời điểm cuối năm, và vừa qua tình hình sản xuất chuối bị ảnh hưởng, nên chúng tôi mong muốn tiếp cận với nông dân, nắm bắt thông tin để có hướng , hỗ trợ kịp thời”.

Tuy nhiên bà Sự lưu ý, về nguyên nhân gây ảnh hưởng đến thiệt hại vườn chuối, phải chờ cơ quan chức năng kiểm tra, công bố kết quả xét nghiệm mới có kết luận chính xác. Hội Nông dân cũng mong sớm có kết luận thanh tra sự việc, để trên cơ sở đó cơ quan quản lý, doanh nghiệp phân phối, doanh nghiệp sản xuất phân bón và những hộ nông dân trồng chuối bị thiệt hại sẽ trao đổi với nhau, có hướng giải quyết ổn thỏa. Đồng thời, hướng tới hỗ trợ người nông dân sản xuất sản phẩm an toàn, bền vững.

Trước đó, vào thời điểm tháng 12/2023, Thanh tra Sở NN&PTNT tỉnh Đồng Nai đã niêm phong số phân bón NPK 20-20-15 tại đại lý Thành Tươi (136 bao, mỗi bao 25 kg), và một số bao phân NPK 20-20-15 do các hộ nông dân đã mua của đại lý Thành Tươi còn sót lại.

Nông dân Nguyễn Đức Hùng kiểm tra vườn chuối của mình (tại ấp Trung Tâm, xã Thanh Bình, huyện Trảng Bom) với biểu hiện thối rễ, cây dễ gãy đổ. Hình: Thành Huy, chụp ngày 2/1/2024).

Nông dân Nguyễn Đức Hùng kiểm tra vườn chuối của mình (tại ấp Trung Tâm, xã Thanh Bình, huyện Trảng Bom) với biểu hiện thối rễ, cây dễ gãy đổ. Hình: Thành Huy, chụp ngày 2/1/2024)

“Chúng tôi đã lấy các mẫu phân bón này gửi đến cơ quan chức năng làm xét nghiệm, hiện đang chờ kết quả xét nghiệm”, ông Lê Hữu An - Chánh Thanh tra Sở NN&PTNT tỉnh Đồng Nai nói. Đồng thời, ông An nhấn mạnh, ngay sau khi nhận được đơn phản ánh của các hộ nông dân trồng chuối bị thiệt hại, Sở NN&PTNT tỉnh Đồng Nai đã lập đoàn thanh tra, từ ngày 18/12/2023 đoàn đã xuống khảo sát hiện trường vườn chuối, ghi nhận hiện trạng vườn cây, lấy các mẫu thân cây chuối, rễ chuối, phân bón, đất và gửi về cơ quan chức năng làm xét nghiệm.

“Thời gian bình thường trong vòng 20 ngày sẽ có kết quả xét nghiệm, nhưng thời điểm này các cơ quan xét nghiệm có thể làm chậm do họ bận nhiều việc. Khoảng 7 đến 10 ngày nữa sẽ có kết quả xét nghiệm. Lúc đó chúng tôi sẽ có công bố công khai kết quả thanh tra gửi cho địa phương và các bên liên quan”, ông An cam kết.

Nông dân Trần Văn Tuấn nhặt bao bì sản phẩm phân bón NPK 20-20-15 mà anh đã sủng dụng bón cho vườn chuối. Ảnh: Trương Hiệu

Nông dân Trần Văn Tuấn nhặt bao bì sản phẩm phân bón NPK 20-20-15 mà anh đã sủng dụng bón cho vườn chuối. Ảnh: Trương Hiệu

Vườn chuối của dân không quy ra được giá, nhưng công ty của tôi là vô giá

Liên quan đến vụ việc nói trên, ngày 3/1, Báo Kinh tế & Đô thị đăng tải bài viết: "Đồng Nai: Hàng chục hec ta chuối đổ gục, hư hại nghi do phân bón kém chất lượng". Ngày 4/1, bà Phạm Thị Thanh Đẹp - người tự giới thiệu là đại diện của Công ty TNHH TM XNK Ngọc Thanh (Long An), là doanh nghiệp sản xuất phân bón NPK 20-20-15 đã chủ động liên hệ đến Báo để cung cấp thông tin.

Chiều ngày 4/1, phóng viên đã có buổi làm việc chính thức với bà Phạm Thị Thanh Đẹp. Trong buổi làm việc này, bà Đẹp xác nhận với phóng viên Báo Kinh tế & Đô thị, Công ty TNHH TM XNK Ngọc Thanh là doanh nghiệp sản xuất phân bón NPK 20-20-15, loại phân bón đang bị một số hộ nông dân phản ánh kém chất lượng, gây hư hại hàng chục ha chuối ở Đồng Nai.

Vụ hơn chục ha chuối chết nghi do phân NPK giả: Cơ quan chức năng và công ty sản xuất phân bón NPK nói gì?

Bà Phạm Thị Thanh Đẹp (áo đen) trong buổi làm việc cung cấp thông tin với Báo Kinh tế & Đô thị. Ảnh: Tiểu Thuý

Đồng thời, cũng theo bà Đẹp, Công ty TNHH SX TM Nông Hưng Phát là đơn vị phân phối phân bón NPK 20-20-15, và đại lý phân bón Thành Tươi là “điểm cuối” để phân bón NPK 20-20-15 đến tay các hộ nông dân trồng chuối tại xã Thanh Bình và Sông Trầu (huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai).

“Chúng tôi có bỏ phân bón cho đại lý Thành Tươi và đại lý này có bán ra cho các hộ nông dân ở Đồng Nai. Tuy nhiên, con số chính xác đã bán ra là bao nhiêu thì chúng tôi chưa nắm cụ thể, chỉ nghe bên đại lý Thành Tươi báo lại là gần khoảng 5 tấn” – bà Đẹp chia sẻ.

Trong Biên bản làm việc với Đoàn thanh tra (Sở NN&PTNT TP Hồ Chí Minh) do bà Phạm Thị Thanh Đẹp cung cấp, bà Đẹp còn được biết đến là người đại diện cho Công ty TNHH SX TM Nông Hưng Phát theo uỷ quyền

Trong Biên bản làm việc với Đoàn thanh tra (Sở NN&PTNT TP Hồ Chí Minh) do bà Phạm Thị Thanh Đẹp cung cấp, bà Đẹp còn được biết đến là người đại diện cho Công ty TNHH SX TM Nông Hưng Phát theo uỷ quyền

Phóng viên cũng đã trao đổi với bà Đẹp 2 nội dung:

Thứ nhất, kết quả xét nghiệm do Công ty Cổ phần chứng nhận và giám định Saigoncert công bố (trên mẫu là phân bón NPK 20-20-15 do nông dân cung cấp) cho thấy, các chỉ tiêu về hàm lượng nitơ, hàm lượng phốtpho hữu hiệu, hàm lượng kali hữu hiệu sai lệch so với thông tin mà nhà sản xuất công bố trên bao bì sản phẩm xuất phát từ nguyên nhân nào?

Thứ hai, khi sản phẩm bị người nông dân nghi ngờ kém chất lượng, gây hư hại cây trồng, theo nhà sản xuất trong quá trình phân phối sản phẩm ra thị trường có bất cập hay không? Có dấu hiệu sản phẩm của công ty bị làm giả hay không?

Tuy nhiên, không trả lời trực tiếp vào câu hỏi của phóng viên, bà Đẹp cho rằng, chất lượng của phân bón phụ thuộc vào nhiều yếu tố: “Hiện tại tôi không quan tâm đến đúng sai, tất cả chờ cơ quan chức năng công bố kết quả”, bà Đẹp nói.

Mẫu bao phân NPK 20-20-15 (do nông dân cung cấp) cho Công ty Cổ phần chứng nhận và giám định Saigoncert để thực hiện thử nghiệm

Mẫu bao phân NPK 20-20-15 (do nông dân cung cấp) cho Trung tâm kỹ thuật tiêu chuẩn đo lường chất lượng 3 để thực hiện thử nghiệm

Khẳng định sẽ chờ kết quả từ cơ quan chức năng, song ngay sau đó, bà Đẹp lại cho rằng, dù phân bón NPK 20-20-15 do Công ty TNHH TM XNK Ngọc Thanh sản xuất có kém chất lượng đi chăng nữa, cũng không phải là nguyên nhân khiến cây chuối bị chết: “Nói thẳng, nếu phân kém chất lượng sẽ làm cây yếu đi chứ không thể nào làm cây chết được. Chỉ có sử dụng thuốc, phạm thuốc hay thuốc quá liều mới làm chết cây”, bà Đẹp quả quyết.

Cuối cùng bà Đẹp kết luận: “Giá trị vườn chuối của nông dân không quy ra được giá, nhưng công ty của tôi là vô giá”.

Như vậy, với những thông tin mà bà Đẹp cung cấp, đến thời điểm này cùng với đại lý phân bón Thành Tươi, Công ty TNHH TM XNK Ngọc Thanh và Công ty TNHH SX TM Nông Hưng Phát là các đơn vị có liên quan. Hiện vụ việc đã được Công an tỉnh Long An chuyển đơn tố giác của bà con nông dân đến Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu, môi trường để xem xét, giải quyết theo quy định của pháp luật.

Theo Tiêu dùng

 

Sp-hoc-vien-hoc-do-hoa-789-my-dinh2_-12-11-2020-10-39-04.jpg