Acecook Việt Nam lên tiếng về vụ sản phẩm phở bò bị thu hồi ở Hàn Quốc do có chứa chất gây ung thư

04/01/2021 19:50:33

(CEOVIET) - Liên quan đến việc Bộ An toàn thực phẩm và dược phẩm Hàn Quốc (KFDA) thu hồi và xử lý sản phẩm phở bò do Công ty CP Acecook Việt Nam (Acecook Việt Nam) sản xuất có hạn sử dụng đến ngày 3/12/2021, ngày 5/4/2022 và ngày 19/4/2022 có chứa chất gây ung thư. Ngày 4/1, đại diện Acecook Việt Nam đã có văn bản phản hồi với báo chí.

Trước đó, ngày 17/12, hãng tin Yonhap News (Hàn Quốc) đưa tin, Bộ An toàn  và dược phẩm Hàn Quốc (KFDA) đã cho phép các cơ quan chức năng có thẩm quyền thu hồi và xử lý sản phẩm phở bò do Công ty CP Acecook Việt Nam (Acecook Việt Nam) sản xuất có hạn sử dụng đến ngày 3/12/2021, ngày 5/4/2022 và ngày 19/4/2022.

Acecook Việt Nam lên tiếng về vụ sản phẩm phở bò bị thu hồi ở Hàn Quốc do có chứa chất gây ung thư - Ảnh 1.

Văn phòng Acecook tại Việt Nam

Theo đó, sản phẩm bị thu hồi và xử lý là phở ăn liền Peacock. Đây là sản phẩm của Acecook Việt Nam gia công theo đơn đặt hàng của Emart Hàn Quốc (chuỗi siêu thị bán lẻ của Hàn Quốc).

Nguyên nhân được đưa ra là vì phát hiện trong phở ăn liền Peacock có chứa chất Benzopyrene (một chất gây ung thư).

Theo Acecook Việt Nam lý giải, Benzo(a)pyrene là một chất hóa học được sinh ra từ quá trình đốt cháy không hoàn toàn các hợp chất hữu cơ. Nó được tìm thấy trong thực phẩm nướng thịt nướng, cá nướng, thịt hun khói...), khói xe, khói từ đốt gỗ, khói thuốc lá, sản phẩm dầu và khí đốt,... 

Ngoài ra, nó cũng được tìm thấy trong đất, nước và các nguồn khác trong tự nhiên. Benzo(a)pyrene không phải là một chất phụ gia, không được dùng trong sản xuất, chế biến thực phẩm công nghiệp nói chung và Phở ăn liền Peacock nói riêng. 

Acecook cam kết Benzo(a)pyrene không được cho vào sản phẩm trong quá trình sản xuất tại Acecook Việt Nam. 

"Hiện nay chúng tôi vẫn chưa nhận được thông báo chính thức của KFDA (Cục an toàn về Dược và Thực phẩm Hàn Quốc) về vấn đề của Phở ăn liền Peacock xuất khẩu sang thị trường Hàn Quốc. Việc thu hồi xuất phát từ phía Emart Hàn Quốc, hệ thống siêu thị đã tự thu hồi toàn bộ các sản phẩm Peacock. 

Acecook Việt Nam lên tiếng về vụ sản phẩm phở bò bị thu hồi ở Hàn Quốc do có chứa chất gây ung thư - Ảnh 2.

Phở bò có chứa chất gây ung thư được phát hiện tại Hàn Quốc

Về phía Acecook Việt Nam, chúng tôi đã hoàn tất quá trình điều tra nguyên nhân phát sinh chất này trong quá trình sản xuất sản phẩm tại công ty. Kết quả cho thấy Benzo(a)pyrene hoàn toàn không phát sinh trong bất kỳ công đoạn nào của quá trình sản xuất sản phẩm tại Acecook Việt Nam mà phát sinh từ một loại nguyên liệu gia vị thô, được sử dụng trong gói dầu của sản phẩm phở ăn liền Peacock. Cụ thể là nguyên liệu thảo quả sấy khô. Hiện tại Acecook Việt Nam đã ngay lập tức ngừng sử dụng nguyên liệu này trong sản phẩm Peacock". Đại diện Acecook thông tin.

Hiện Acecook đang tiến hành rà soát toàn bộ quá trình kiểm soát chất lượng các nguyên liệu thô cho cả xuất khẩu và nội địa để đảm bảo không phát sinh sự cố tương tự. Song song, cũng tiến hành kiểm tra các sản phẩm mì và phở nội địa đang lưu hành tại Việt Nam thông qua Công ty Giám định độc lập quốc tế - SGS Việt Nam.

Tuy nhiên, qua vụ việc này, người tiêu dùng cũng khá dẻ chừng với những sản phẩm đã từng mắc lỗi không an toàn cho sức khỏe.

PL

Sp-hoc-vien-hoc-do-hoa-789-my-dinh2_-12-11-2020-10-39-04.jpg