Sản phẩm Acecook Việt Nam bị thu hồi tại Hàn Quốc vì chứa chất gây ung thư

26/12/2020 11:40:12

Hàn Quốc vừa ra quyết định thu hồi phở đóng gói do Công ty CP Acecook Việt Nam sản xuất vì phát hiện có chứa chứa chất Benzopyrene (một chất gây ung thư).

 

Ngày 17/12, hãng tin Yonhap News (Hàn Quốc) đưa tin, Bộ An toàn  và dược phẩm Hàn Quốc (KFDA) đã cho phép các cơ quan chức năng có thẩm quyền thu hồi và xử lý sản phẩm phở bò do Acecook sản xuất có hạn sử dụng đến ngày 3/12/2021, ngày 5/4/2022 và ngày 19/4/2022.

Sản phẩm Acecook Việt Nam bị thu hồi tại Hàn Quốc vì chứa chất gây ung thư

Phở ăn liền Peacock bị thu hồi vì được cho là có chứa chất Benzopyrene

Theo đó, sản phẩm bị thu hồi và xử lý là phở ăn liền Peacock. Đây là sản phẩm của Acecook Việt Nam gia công theo đơn đặt hàng của Emart Hàn Quốc (chuỗi siêu thị bán lẻ của Hàn Quốc).

Nguyên nhân được đưa ra là vì phát hiện trong phở ăn liền Peacock có chứa chất Benzopyrene (một chất gây ung thư).

Benzopyrene có thể gọi tắt là BaP, nó là một hydrocarbon thơm đa vòng. Được sản xuất sau quá trình đốt cháy không hoàn toàn chất hữu cơ ở nhiệt độ từ 300 độ C (572 độ F) đến 600 độ C (1.112 độ F).

Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế (IARC) thuộc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã xếp loại chất này vào nhóm 1 về gây ung thư cho con người với những bằng chứng rõ ràng về tác hại đối với sức khỏe.

Được biết đến là một trong những nhà sản xuất mì và phở ăn liền hàng đầu tại Việt Nam với hơn 50 chủng loại sản phẩm tiêu thụ trong và ngoài nước. Số lượng sản phẩm mang thương hiệu Acecook Việt Nam bày bán và tiêu thụ tại  trong nước là rất lớn. Vì vậy, động thái thu hồi sản phẩm phở ăn liền Peacock của KFDA thật sự khiến người  Việt Nam hoang mang, lo lắng.

 

Sản phẩm Acecook Việt Nam bị thu hồi tại Hàn Quốc vì chứa chất gây ung thư

Nhà máy Acecook ở TP Hồ Chí Minh

Chị Hoàng Ngọc Anh (710/51 Hậu Giang, quận 6, TP Hồ Chí Minh) cho biết, Hàn Quốc nổi tiếng là một trong những thị trường khó tính nhất với hàng nhập khẩu, vậy mà phở có chứa hoạt chất gây ưng thư vẫn nhập qua được. Thử hỏi, làm sao còn dám tin tưởng vào chất lượng các sản phẩm khác của Acecook tại Việt Nam: “Đợt bùng dịch  tại TP Hồ Chí Minh, ngoài trữ khẩu trang, tôi còn trữ rất nhiều mì ăn liền, phở ăn liền của Acecook. Nhưng giờ nghe tin này, dù tiếc tôi cũng không dám ăn. Chả gì quan trọng hơn ”, chị Ngọc Anh nói.

Dù cho rằng không nên “vơ đũa cả nắm”, song, chị Bùi Thị Thu Thu (Vườn Chuối, quận 3, TP Hồ Chí Minh) vẫn tỏ ra cẩn trọng: “Gia đình tôi sẽ ngưng sử dụng tất cả các sản phẩm của Acecook tại Việt Nam cho đến khi có kết luận chính thức từ các cơ quan chức năng”.

Công ty Cổ phần Acecook Việt Nam được hình thành trên nền tảng phát triển của một liên doanh là Công ty Liên doanh Vifon - Acecook (được thành lập ngày 15/12/1993 giữa công ty sản xuất mì ăn liền nổi tiếng Vifon - Việt Nam và tập đoàn thương mại tài chính Marubeni, Acecook - Nhật Bản).

Từ ngày 3/2/2004 Công ty liên doanh Vifon-Acecook được chuyển đổi thành Công ty TNHH Acecook Việt Nam.
Ngày 18/1/2008 Công ty TNHH Acecook Việt Nam đã chính thức chuyển đổi thành Công ty Cổ phần Acecook Việt Nam.

Acecook Việt Nam hiện sở hữu hệ thống 10 nhà máy, 04 chi nhánh kinh doanh; hơn 300 đại lý phân phối, phủ hàng trên 95% điểm bán lẻ trải khắp từ Bắc chí Nam, chiếm gần 50% thị phần trên thị trường, xuất khẩu đi hơn 46 quốc gia trên toàn thế giới. 

Tieudung.vn sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

Theo Tiểu Thúy

Báo Người tiêu dùng

Sp-hoc-vien-hoc-do-hoa-789-my-dinh2_-12-11-2020-10-39-04.jpg