Gia Lai: Nhà máy 117 tỷ đồng thành “bãi rác”, xe thu gom đổ hàng trăm tấn rác ra môi trường

12/02/2022 17:19:26

Dù đã được đầu tư xây dựng nhà máy xử lý rác thải hơn 117 tỷ đồng cách đây chưa lâu, nhưng hiện nay hàng tấn rác thải tại Thị xã An Khê (tỉnh Gia Lai) đang được xe thu gom rác đổ trực tiếp ra môi trường.

Nhà máy xử lý rác thải… bất động

Ngày 10/2, nhóm phóng viên Ngày Nay có mặt tại khu vực Nhà máy rác và Dịch vụ đô thị Thị xã An Khê (thuộc xã Song An, Thị xã An Khê, tỉnh Gia Lai) để ghi nhận phản ánh của người dân về tình trạng ô nhiễm môi trường nơi đây. Nhìn từ xa, nhà máy xử lý rác thải được bao bọc bằng hàng rào, khu nhà xưởng được xây dựng đàng hoàng nhưng khi tới gần thì "cơ ngơi" được đầu tư hơn 117 tỷ đồng cách đây vài năm đang trong tình trạng "chết lâm sàng", ngừng hoạt động.

Theo ghi nhận của chúng tôi, cả khu nhà xưởng, từ cửa chính đến cửa sổ, cho tới bên trong khu vực xử lý, rác ngập tràn và không một bóng công nhân. Một số hệ thống máy móc nằm im, không tiếng máy hay lò đốt. Theo tìm hiểu, Nhà máy xử lý rác này trước đây được đầu tư hàng chục tỷ đồng cho công nghệ đốt, xử lý rác. Thế nhưng, không hiểu vì sao, hệ thống chỉ hoạt động cầm chừng trong thời gian đầu rồi ngừng hẳn.

Vòng ra phía sau khu nhà xưởng, chúng tôi bắt gặp 2 hồ xử lý nước thải rộng hàng trăm mét vuông đang trong tình trạng không sử dụng đã lâu, nước ứ đọng, nhiều loài côn trùng sinh sôi trong rác và cỏ dại.

Gia Lai: Nhà máy 117 tỷ đồng thành “bãi rác”, xe thu gom đổ hàng trăm tấn rác ra môi trường ảnh 1

Dòng nước đen đặc hòa vào Sông Ba chảy đi khắp nơi khiến cho nguy cơ ô nhiễm lan rộng

Nơi duy nhất có người hiện diện của nhà máy là phòng bảo vệ. Ở đây có 1 đến 2 người thỉnh thoảng xuất hiện khi có xe rác chạy qua cổng để vào sân rồi quay đầu, chở rác chạy ra. Trong khi nhà máy rác im hơi lặng tiếng thì cách đó khoảng chừng 400m, hai "núi rác" lộ thiên lại “mọc” lên sừng sững tạo thành ngọn đồi, nằm đối diện với Nhà máy rác thải An Khê theo một con đường đang được thi công.

Hai "núi rác" lộ thiên này có chiều cao khoảng 15m, kéo dài khoảng 50m - 60m với hàng trăm tấn rác thải sinh hoạt. Ruồi nhặng côn trùng rất nhiều. Tại thời điểm chúng tôi có mặt, khu vực bãi rác lộ thiên có một số người đang loay hoay quanh các bao rác vừa được những chuyến xe biển số xanh đổ rác ra. Những người này không mặc đồng phục hay đồ bảo hộ lao động.

Người dân địa phương cho biết, mấy năm gần đây bãi rác lộ thiên này là nơi tập kết rác chính cho Thị xã An Khê. Còn Nhà máy rác và Dịch vụ đô thị An Khê thì không hiểu sao xây xong hoạt động một thời gian thì... dừng hẳn.

Gia Lai: Nhà máy 117 tỷ đồng thành “bãi rác”, xe thu gom đổ hàng trăm tấn rác ra môi trường ảnh 2
Bên cạnh bãi rác lộ thiên là nhà máy rác 117 tỷ đồng

Xe chở rác... đổ rác trực tiếp ra môi trường

 

Tuy là "bãi rác chính" của cả Thị xã An Khê trong thời gian qua, mỗi ngày tiếp nhận hàng chục tấn rác thải thu gom từ các xã đổ về, nhưng theo ghi nhận của chúng tôi, rác được các xe gom về đây rồi... đổ xuống bãi lộ thiên là coi như hoàn tất. Điều đáng nói, bãi rác lộ thiên này không được che lấp, không phủ bạt... không có khu chứa nước rỉ rác. Mỗi lần xe chở rác ghé vào chỉ tầm 3-5 phút trút rác xuống là tài xế cho xe quay trở ra.

Do không được chôn lấp hay xử lý đúng cách nên nước thải từ bãi rác hòa với nước mưa tạo thành con suối nhỏ với màu đen đặc quánh. Dòng nước đen đặc chảy xuống khu đất trũng dưới chân đồi. Xung quanh bãi rác, cảnh tượng cây chết, lá cháy khô khi có dòng suối ô nhiễm chảy qua. Con suối này lại hoà mình vào Sông Ba chảy đi khắp nơi khiến cho nguy cơ ô nhiễm lan rộng.

Theo lời kể của một người dân ở khu vực này, trước tình hình ô nhiễm do bãi rác này gây ra họ rất lo lắng cho sức khỏe vì đa phần phải sử dụng nước ngầm.

Gia Lai: Nhà máy 117 tỷ đồng thành “bãi rác”, xe thu gom đổ hàng trăm tấn rác ra môi trường ảnh 3

Xe thu gom rác biển xanh số 81A-002.38 đang đổ rác thải trực tiếp ra môi trường

Cùng ngày, trên đường vào bãi rác, chúng tôi ghi nhận xe rác mang biển số xanh 81A-002.38 sau khi "xuống rác" tại bãi rác đang trên đường đi ra thì cũng là lúc chiếc xe chở rác mang biển số 81A.002.37 vừa đi vào. Lộ trình của các chiếc xe này... rất kỳ lạ. Sau khi thu gom, xe chở rác chỉ ghé vào Nhà máy xử lý rác chừng 2 đến 3 phút để... quay đầu xe.

Sau đó, các xe chở rác chạy ra cổng nhà máy, quẹo phải theo con đường đất rồi đi băng qua đường đang được thi công để vào đổ tại bãi rác lộ thiên kể trên. Đến khoảng 16 giờ 45 cùng ngày, xe rác biển số 81A-002.38 di chuyển theo lộ trình trên rồi đến đổ hàng trăm ký rác thải vừa thu gom xuống bãi rác lộ thiên, sau đó nhanh chóng rời đi.

Chúng tôi tiếp tục ghi nhận nhiều xe gom rác chở rác thải nối tiếp nhau theo lộ trình kỳ lạ như trên. Theo ghi nhận, các xe mang biển số: 81A-002.86, 81A-002.37, 81A-002.38,... Những xe hoạt động ít thì một chuyến, nhiều thì hai ba chuyến/ngày. Đáng lưu ý, các xe chở rác đều mang biển số xanh.

Gia Lai: Nhà máy 117 tỷ đồng thành “bãi rác”, xe thu gom đổ hàng trăm tấn rác ra môi trường ảnh 4

Nhà máy xử lý rác thành bãi chứa rác

Quá trình điều tra, chúng tôi không khỏi xót xa khi tận mắt chứng kiến một dự án hơn 117 tỷ đồng nằm im, bất động. Trong khi rác thì thu gom về mỗi ngày hàng tấn nhưng chỉ được... chất đống và không thấy có dấu hiệu được mang đi xử lý. Người dân ở An Khê cho biết mỗi tháng các hộ dân phải đóng 30.000 đồng/hộ gia đình cho việc thu gom xử lý rác thải trên địa bàn.

Việc tỉnh Gia Lai chi hơn 117 tỷ đồng xây dựng Nhà máy rác và Dịch vụ đô thị Thị xã An Khê nhưng lại biến thành... bãi rác, trong khi rác gom về lại đổ bừa bãi tạo thành "núi rác", huỷ hoại môi trường suốt thời gian dài thì trách nhiệm thuộc về ai? Không hiểu, bao nhiêu tiền ngân sách dành cho việc xử lý rác thải, bảo vệ môi trường lâu nay đã đi đâu?

Theo Ngày nay

Sp-hoc-vien-hoc-do-hoa-789-my-dinh2_-12-11-2020-10-39-04.jpg