Quá nhiều thay đổi ở Hoàng Anh Gia Lai của bầu Đức

12/05/2024 14:04:30

Dự kiến ngày 10/5, Hoàng Anh Gia Lai sẽ tổ chức đại hội cổ đông với sự tham gia của một số cổ đông lớn sau giai đoạn tái cơ cấu. Thời gian qua, Hoàng Anh Gia Lai có nhiều sự thay đổi từ logo, cổ đông, nhân sự cấp cao…

Quá nhiều thay đổi

Ông Nguyễn Chí Thắng vừa nộp đơn xin từ nhiệm chức danh thành viên Hội đồng quản trị (HĐQT) Công ty CP Hoàng Anh Gia Lai (mã chứng khoán: HAG) kể từ ngày 10/5 vì lý do cá nhân.

Ông Nguyễn Chí Thắng là thành thành viên HĐQT của HAG từ ngày 28/4/2023. Tuy nhiên, ông Thắng bắt đầu làm việc tại HAG kể từ tháng 3/1994 - thời điểm Hoàng Anh Gia Lai vừa được ông Đoàn Nguyên Đức (bầu Đức) - Chủ tịch HĐQT HAG thành lập. Hiện ông Thắng không nắm giữ cổ phần nào tại HAG.

Logo mới của HAG có màu sắc tương đồng với logo của LPBank.

Logo mới của HAG có màu sắc tương đồng với logo của LPBank.

Như vậy, sau khi ông Nguyễn Chí Thắng từ nhiệm, HĐQT Hoàng Anh Gia Lai còn 4 người, gồm Chủ tịch Đoàn Nguyên Đức, ông Võ Trường Sơn, bà Võ Thị Mỹ Hạnh và ông Trần Văn Dai.

Ngoài ông Thắng, HĐQT Hoàng Anh Gia Lai còn nhận được đơn xin từ nhiệm của ông Lê Hồng Phong - Thành viên Ban kiểm soát HAG, kể từ ngày 10/5.

Ông Nguyễn Chí Thắng và ông Lê Hồng Phong xin từ nhiệm trong bối cảnh HAG vừa đón cổ đông lớn mới. Cụ thể, ngày 25/4, Chứng khoán LPBank cho biết đã mua thành công 50 triệu cổ phiếu HAG, tương đương 4,73% vốn điều lệ.

Ngoài ra, những người có liên quan đến Chứng khoán LPBank hiện cũng đang nắm giữ lượng lớn cổ phiếu HAG, như ông Lê Minh Tâm sở hữu 28 triệu cổ phiếu HAG, ông Nguyễn Đức Bình 1,3 triệu đơn vị, bà Trần Thị Thu Hương 5,65 triệu đơn vị và Phạm Lê Thị Hồng Hoa 4,68 triệu đơn vị.

Như vậy, Chứng khoán LPBank và người có liên quan hiện nắm giữ là 89,63 triệu cổ phiếu HAG, chiếm tỷ lệ 8,47% vốn điều lệ và trở thành cổ đông lớn tại Hoàng Anh Gia Lai.

Ngoài Chứng khoán LPBank, Tập đoàn Thaigroup và ông Lê Minh Tâm cũng đã mua thành công 80 triệu cổ phiếu HAG. Các nhà đầu tư này đều có liên quan đến Ngân hàng TMCP Bưu điện Liên Việt (LPBank - mã chứng khoán: LPB). Ông Nguyễn Đức Thuỵ (bầu Thuỵ) đang là chủ tịch HĐQT của LPBank.

Trước khi nhóm cổ đông mới vào, HAG đã đưa vào sử dụng bộ nhận diện thương hiệu với màu sắc mới. Logo mới của HAG vẫn giữ lại bố cục và ý nghĩa như logo cũ nhưng thay đổi về màu sắc. Theo đó, logo mới có 3 gam màu gồm vàng, nâu đất và trắng, khá tương đồng với màu sắc logo của LPBank.

Theo HAG, việc thay đổi màu sắc logo nhằm đem lại cho HAG một hình ảnh gắn kết chặt chẽ, nhất quán và hài hòa, gắn với sứ mệnh tạo ra các sản phẩm nông nghiệp sạch, an toàn từ việc áp dụng mô hình nông nghiệp tuần hoàn. HAG thành lập từ năm 1993. Sau hơn 3 thập niên, đây là lần đầu tiên HAG thay đổi logo.

Quyết tâm trả hết nợ

Cuối 2023, HAG đã bán toàn bộ cổ phần sở hữu tại Công ty CP Bệnh viện Đại học Y Dược - Hoàng Anh Gia Lai cho một bên thứ ba, tổng giá trị chuyển nhượng là 370 tỷ đồng và khoản lãi được hạch toán là hơn 240 tỷ đồng, được ghi nhận vào doanh thu tài chính trong năm 2023. Với số lượng cổ phần chuyển nhượng là 9,9 triệu cổ phiếu, chiếm 99% vốn điều lệ bệnh viện, bầu Đức đã bán với giá 37.374 đồng/cổ phiếu.

Đây là bệnh viện đa khoa được thành lập dựa trên sự hợp tác của Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM và Hoàng Anh Gia Lai. Bệnh viện này ở trung tâm TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai, đi vào hoạt động từ đầu năm 2012. Hiện nay, bệnh viện có 11 khoa nội trú, 6 phòng chức năng và 20 phòng khám chuyên khoa.

Tuy nhiên, đây không phải lần đầu tiên bầu Đức phải bán bớt tài sản trong năm 2023 để trả nợ. Hồi tháng 9/2023, Hoàng Anh Gia Lai thu về 180 tỷ đồng từ việc bán khách sạn Hoàng Anh Gia Lai.

Hoàng Anh Gia Lai của bầu Đức đang có nhiều thay đổi.

Hoàng Anh Gia Lai của bầu Đức đang có nhiều thay đổi.

Trước đây, Bệnh viện Hoàng Anh Gia Lai cùng với CLB bóng đá Hoàng Anh Gia Lai là hai tài sản không sinh lời mà bầu Đức quyết tâm giữ lại bằng mọi giá. Dù ở thời điểm khó khăn nhất, kể cả khi gánh khoản nợ hàng chục nghìn tỷ đồng, bầu Đức chưa từng đưa 2 mảng này vào kế hoạch tái cơ cấu hay thoái vốn.

Tuy nhiên, trước quyết tâm trả hết nợ vào năm 2025, bầu Đức có thể thay đổi ý định. Sau 22 năm tâm huyết và rót 2.000 tỷ đồng vào phát triển bóng đá với nhiều kết quả và dấu ấn, hình ảnh tốt đẹp, Hoàng Anh Gia Lai có thể chuyển hướng vì rốt ráo trả nợ bằng mọi phương án.

Trong quá khứ, bầu Đức đã nhiều lần bán ra các tài sản có giá trị mà mình dày công gầy dựng. Từng là một trong những đại gia có tiếng trên thị trường bất động sản, bầu Đức đã liên tục bán tài sản, xoay xở dòng tiền để trả nợ sau lần thất bại với mảng nông nghiệp.

Điển hình là giai đoạn 2010-2012, HAG bán bán Hoàng Anh Gia Lai Resort Đà Lạt và Quy Nhơn. Cụ thể, từ năm 2010, khi ngành bất động sản gặp khó khăn, HAG đã bán Khu nghỉ dưỡng Hoàng Anh Gia Lai Resort Quy Nhơn cho bên thứ ba với giá bán là 175 tỷ đồng và ghi nhận khoản lãi ròng hơn 99 tỷ đồng.

Đến năm 2012, HAG hoàn tất bán Hoàng Anh Gia Lai Resort Đà Lạt. Thương vụ này không được công bố rộng rãi nhưng báo cáo tài chính năm 2012 ghi nhận Hoàng Anh Gia Lai Resort Đà Lạt dưới dạng khoản đầu tư ngắn hạn trị giá gần 82 tỷ đồng, đã được chấp thuận để thanh lý cho một bên thứ ba nhưng chưa hoàn thành thủ tục pháp lý.

Ngay cả CLB bóng đá Hoàng Anh Gia Lai - tài sản không sinh lời mà bầu Đức quyết tâm giữ lại bằng mọi giá cũng đang tính tới chuyện đổi chủ.

Ngay cả CLB bóng đá Hoàng Anh Gia Lai - tài sản không sinh lời mà bầu Đức quyết tâm giữ lại bằng mọi giá cũng đang tính tới chuyện đổi chủ.

Giai đoạn 2006 - 2012, bất động sản trở thành lĩnh vực chủ lực của Hoàng Anh Gia Lai và luôn dẫn đầu trong doanh thu hàng năm. Đến năm 2019, HAG lại rút khỏi mảng bất động sản bằng việc bán Hoàng Anh Gia Lai Myanmar Centre cho Thaco. HAG đầu tư sang thị trường Myanmar bằng dự án Khu phức hợp Hoàng Anh Gia Lai Myanmar Centre với cao ốc văn phòng, trung tâm thương mại và khách sạn 5 sao, đi vào hoạt động từ tháng 8/2016.

Hoàng Anh Gia Lai từng rất kỳ vọng vào hiệu quả của dự án này. Tuy nhiên, trong công cuộc tái cơ cấu, HAG buộc phải dừng cuộc chơi bất động sản tại Myanmar.

Vào tháng 9/2019, Hội đồng quản trị Hoàng Anh Gia Lai đã thông qua nghị quyết bán hơn 196 triệu cổ phần, tương đương gần 48% vốn điều lệ tại Hoàng Anh Gia Lai Land cho Công ty Đại Quang Minh với giá trị hợp đồng chuyển nhượng gần 2.778 tỷ đồng.

Hoàng Anh Gia Lai Land là công ty quản lý mảng bất động sản của HAG với dự án chính là Khu phức hợp Hoàng Anh Gia Lai Myanmar Centre tại thành phố Yangoon, Myanmar. Đây cũng là dự án bất động sản cuối cùng của Hoàng Anh Gia Lai. Với việc hoàn tất bán hết số cổ phần còn lại, bầu Đức đã rút khỏi mảng bất động sản.

Hoàng Anh Gia Lai sẽ tổ chức đại hội cổ đông với sự tham gia của một số cổ đông lớn sau giai đoạn tái cơ cấu.

Hoàng Anh Gia Lai sẽ tổ chức đại hội cổ đông với sự tham gia của một số cổ đông lớn sau giai đoạn tái cơ cấu.

Cũng trong năm 2019, HAG còn rút khỏi mảng thủy điện, chuyển nhượng hơn 248 triệu cổ phần, tương đương 99,4% vốn điều lệ đang sở hữu tại Thủy điện Hoàng Anh Gia Lai cho đối tác. Theo báo cáo tài chính quý III/2019, giá trị gốc của khoản đầu tư tại Thủy điện Hoàng Anh Gia Lai là 2.532 tỷ đồng nhưng HAG đã trích lập dự phòng gần 755 tỷ đồng.

Hai năm sau, vào năm 2021, HAG quyết định bán tại Công ty CP Nông nghiệp Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai (mã chứng khoán: HNG) cho Thaco.

Theo Tiền phong

 

 

300x300_-30-10-2021-15-12-46.png Hình ảnh bò và bé trên khinh khí cầu_-11-04-2023-17-32-22.jpg