Trang chủ » Doanh nghiệp » OCB nhận hơn 2.000 lô đất của Công ty Đại Nam và bà Phương Hằng để thay thế nghĩa vụ trả nợ

OCB nhận hơn 2.000 lô đất của Công ty Đại Nam và bà Phương Hằng để thay thế nghĩa vụ trả nợ

17/10/2022 17:25:13

Phía OCB đã nhận khoảng hơn 2.000 lô đất tại Khu dân cư Đại Nam tại Bình Phước và Bình Dương để thay thế nghĩa vụ trả nợ của bà Nguyễn Phương Hằng và một số doanh nghiệp có liên quan.

Trước khi bị khởi tố, bắt tạm giam về tội lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân, bà Nguyễn Phương Hằng (SN 1971, CEO Công ty CP Đại Nam) là nhân vật gây nổi sóng mạng xã hội, khiến nhiều người ngưỡng mộ bởi khối tài sản "khủng" với "kim cương tính bằng ký", "sổ đỏ tính bằng cân",..

Cơ nghiệp của bà Phương Hằng cùng chồng là ông Huỳnh Uy Dũng (đại gia Dũng “lò vôi") gắn với Công ty CP Đại Nam. Ngành nghề kinh doanh cốt lõi của Đại Nam Group là xây dựng và kinh doanh cơ sở hạ tầng khu công nghiệp, khu dân cư, khu du lịch,…Do đó, bất động sản mà bà Phương Hằng sở hữu cũng siêu "khủng".

Đầu tiên phải kể đến Khu du lịch Đại Nam (Khu du lịch Lạc cảnh Đại Nam Văn Hiến) có diện tích khoảng 450 ha, kinh phí xây dựng lên tới 6.000 tỷ đồng. Bên trong khu du lịch là nhiều công trình danh lam, thắng cảnh, hàng trăm trò chơi thú vị, Trường đua ngựa Đại Nam,.... Ước tính nguồn vốn đầu tư cho dự án này khoảng 100 triệu USD.

Ngoài ra, Đại Nam còn được biết đến là chủ đầu tư của các dự án như: Khu đô thị Dịch vụ thương mại Sóng Thần, Khu dân cư Đại Nam - Bình Phước, Khu dân cư Tân An 2, Khu dân cư Đại Nam - Bình Dương.

Trong đó, dự án Khu nhà ở Đại Nam- Bình Dương tọa lạc tại trung tâm TP.Thủ Dầu Một- vị trí đắc địa số một tại tỉnh Bình Dương. Siêu dự án với quy mô lên đến 105ha.

Còn dự án Khu dân cư Đại Nam - Bình Phước ở tỉnh Bình Phước có tổng diện tích đến 96,7ha với 2459 lô nhà phố liền kề và biệt thự cùng khu nhà ở xã hội. Đây là dự án do Công ty TNHH MTV Tân Khai (thuộc Đại Nam Group) làm chủ đầu tư; tọa lạc tại mặt tiền đường quốc lộ 13 (xã Minh Hưng, huyện Chơn Thành, tỉnh Bình Phước).

Năm 2018, dự án được UBND tỉnh Bình Phước ban hành Quyết định số 1094/QĐ-UBND về việc phê duyệt đồ án và quy định quản lý theo đồ án quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500.

Theo quyết định 1094, Khu dân cư Đại Nam có tổng diện tích 96,7ha; quy mô dân số 12.000 người; bao gồm 2.459 căn nhà phố và biệt thự, 4 trường mẫu giáo, 1 trường Trung tiểu học, 1 Trung tâm thương mại. Diện tích còn lại là các hạng mục đường giao thông, công viên cây xanh và công trình công cộng.

Đáng chú ý, bà Hằng và một số doanh nghiệp liên quan đã dùng hơn 2.000 lô đất tại 2 siêu dự án này để thế chấp tại Ngân hàng TMCP Phương Đông (OCB).

Theo văn bản số 87/2022/BC-HĐQT của Ngân hàng TMCP Phương Đông (OCB) báo cáo tình hình quản trị công ty trong 6 tháng đầu năm 2022, nhà băng này đã ban hành 2 nghị quyết về việc nhận tài sản đảm bảo là lô đất tại Dự án Khu dân cư Đại Nam- Bình Phước và Khu dân cư Đại Nam- Bình Dương để thay thế nghĩa vụ trả nợ của bà Phương Hằng và một số doanh nghiệp.

Cụ thể: Nghị quyết số 36/2022/NQ-HĐQT về việc nhận tài sản đảm bảo là 963 lô đất thuộc Khu dân cư Đại Nam (xã Minh Hưng, huyện Chơn Thành, tỉnh Bình Phước) để thay thế nghĩa vụ trả nợ của khách hàng Công ty TNHH Hoàng Gia Tân Định, Công ty TNHH TV&XD Đại Nam, bà Nguyễn Phương Hằng tại OCB Bình Dương nêu tại tờ trình số 281/2022/TT-TGĐ ngày 29/4/2022 của Tổng Giám đốc.

Nghị quyết số 37/2022/NQ-HĐQT của OCB có nội dung liên quan đến việc nhận tài sản đảm bảo là 1.104 lô đất thuộc Khu dân cư Đại Nam (phường Phú Tân, TP.Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương để thay thế nghĩa vụ trả nợ của khách hàng Công ty Đại Nam, Công ty TNHH Hoàng Gia Tân Định, Công ty CP Glove Đại Nam, Công ty CP Glove Hằng Hữu, Công ty TNHH TV&XD Đại Nam, bà Nguyễn Phương Hằng tại OCB Bình Dương nêu tại tờ trình số 282/2022/TT-TGĐ ngày 29/4/2022 của Tổng Giám đốc.

Đây đều là những doanh nghiệp có liên quan đến vợ chồng bà Nguyễn Phương Hằng. Trong đó, Công ty CP Glove Đại Nam được thành lập vào năm 2020- thời điểm dịch COVID-19 bùng phát, là doanh nghiệp chuyên cung cấp găng tay y tế Nitrile với số vốn đầu tư cho dự án này lên đến 1 tỷ USD.

Nhà máy của ông bà chủ Đại Nam có tên gọi Glove Đại Nam (trực thuộc hai công ty là Công ty cổ phần Glove Đại Nam và Công ty cổ phần Glove Hằng Hữu) được xây dựng tại Khu Công nghiệp Sóng Thần 3 thuộc trung tâm Tỉnh Bình Dương.

Theo thông tin trên website của Glove Đại Nam, nhà máy có công suất đạt 36,8 triệu thùng mỗi năm. Trong đó, chủ lực là găng tay Nitrile được làm từ cao su tổng hợp Acrylonitrile Butadiene. Theo ông Dũng chia sẻ, nhà máy được xây dựng với quy mô trước mắt khoảng 30 dây chuyền sản xuất.

Hoàng Gia Tân Định (trụ sở tại phường Hiệp An, TP.Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương) cũng là một doanh nghiệp trong "hệ sinh thái" của ông bà chủ Đại Nam. Hiện, người đại diện pháp luật của công ty này là ông Huỳnh Uy Dũng.

Còn Công ty TNHH TV&XD Đại Nam được thành lập vào tháng 4/2010, có ngành nghề kinh doanh chính là xây dựng nhà không để ở. Cập nhật đến ngày 1/6/2020, Công ty có vốn điều lệ 45 tỷ đồng, trong đó ông Huỳnh Uy Dũng sở hữu 99,994% vốn.

Trở lại với khoản nợ của Công ty Đại Nam, trước đó, tại đại hội cổ đông thường niên sáng ngày 23/4, Tổng Giám đốc OCB Nguyễn Đình Tùng thông tin, tổng dư nợ nhà băng này cho Đại Nam vay là trên 1.000 tỷ đồng.

"Nhiều người cứ nghĩ Đại Nam là doanh nghiệp địa ốc nhưng thực chất họ hoạt động trong nhiều lĩnh vực, gồm dịch vụ khu công nghiệp, sản xuất găng tay...", ông Tùng cho biết.

Cũng theo Tổng Giám đốc OCB, ngân hàng không cho vay liên quan đến khu giải trí Đại Nam mà cấp vốn cho nhà máy sản xuất găng tay xuất sang Mỹ.

Được biết, ngay sau sự việc của bà Phương Hằng, ngày 22/4, phía Đại Nam cũng hoàn trả 450 tỷ đồng cho OCB.

Theo Bạch Hiền/Đời sống và pháp luật

 

 

 

300x300_-30-10-2021-15-12-46.png Hình ảnh bò và bé trên khinh khí cầu_-11-04-2023-17-32-22.jpg