Trang chủ » Chứng khoán » Liệu cổ phiếu công nghệ và tiền điện tử có khởi sắc mạnh mẽ như hai năm trước?

Liệu cổ phiếu công nghệ và tiền điện tử có khởi sắc mạnh mẽ như hai năm trước?

04/04/2023 12:51:42

Tháng Ba vừa qua, nhóm cổ phiếu công nghệ cao và tiền điện tử đã khởi sắc mạnh mẽ như hồi tháng 3/2020.

Tháng Ba vừa qua, nhóm cổ phiếu công nghệ cao và tiền điện tử đã khởi sắc mạnh mẽ như hồi tháng 3/2020, khi đại dịch COVID-19 đẩy nền kinh tế Mỹ vào suy thoái, và Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) phải hạ lãi suất về gần mức 0%.
Trước những số liệu kinh tế vĩ mô mới xác nhận sự hạ nhiệt của lạm phát, giới giao dịch và các nhà đầu tư đang săn tìm cả các cổ phiếu công nghệ có mức vốn hóa cả lớn và nhỏ.

Mới đây, chỉ số Chi tiêu tiêu dùng cá nhân (PCE), thước đo lạm phát yêu thích của Fed, tăng 5% trong tháng Hai so với cùng kỳ năm ngoái, giảm so với mức 5,3% trong tháng một và là mức thấp nhất kể từ tháng 9/2021.

Lạm phát chậm lại giữa lúc lãi suất cao đang bắt đầu tác động đến các ngân hàng khu vực của Mỹ, làm tăng khả năng xảy ra tình trạng thắt chặt tín dụng, điều sớm muộn cũng sẽ đẩy kinh tế Mỹ vào suy thoái.

Vì thế, thị trường đang dự đoán Fed sẽ không còn lựa chọn nào khác ngoài việc hạ lãi suất trong khoảng thời gian còn lại của năm nay.
Điều đó khiến cho môi trường kinh tế vĩ mô hiện tại giống với thời điểm tháng 3/2020. Lãi suất giảm sẽ đồng nghĩa với thanh khoản tăng, từ đó thúc đẩy nhu cầu đối với các loại tài sản mang tính đầu cơ cao như cổ phiếu công nghệ cao và tiền điện tử.
Thế nhưng, các nhà đầu tư thận trọng cũng cần cẩn thận khi đuổi theo đà khởi sắc này, khi tình hình kinh tế vĩ mô hiện tại vẫn có nhiều điểm khác biệt so với thời điểm tháng 3/2020 do nhiều yếu tố.

Đầu tiên, phần lớn nhất của nền kinh tế Mỹ là lĩnh vực dịch vụ vẫn đang được hỗ trợ bởi quá trình phục hồi sau đại dịch. Vì thế, lạm phát dịch vụ có thể kéo dài hơn so với dự đoán của thị trường.
Thứ hai, việc Trung Quốc gỡ bỏ các biện pháp phong tỏa để phòng dịch COVID-19 trong thời gian gần đây có thể vực dậy đà tăng trưởng của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới này, từ đó nhen nhóm cho một chu kỳ tăng giá hàng hóa nữa.
Thứ ba, kể cả khi Fed bắt đầu hạ lãi suất, mức độ cắt giảm lần này sẽ nhỏ hơn so với mức cắt giảm hồi tháng 3/2020, khi lãi suất ở gần mức 0%.
Thứ tư, chưa chắc Chính phủ Mỹ sẽ đưa ra thêm một gói kích thích tài khóa lớn và nhanh như năm 2020, khi nhu cầu với các loại tài sản mang tính đầu cơ được thúc đẩy nhờ các gói kích thích lớn.
Cùng lúc đó, giới đầu tư phải theo dõi sát các số liệu kinh tế vĩ mô mới sắp được công bố vào tuần tới, trong đó có báo cáo thất nghiệp và việc làm.

Số liệu này có thể đưa ra một cái nhìn rõ ràng hơn về thị trường lao động Mỹ, đối tượng mà Fed theo dõi rất chặt chẽ để đưa ra đường hướng cho chính sách tiền tệ./.

Theo TTXVN

 

336x280_-24-06-2022-13-04-29.jpg