Trang chủ » Doanh nghiệp » Khu công nghiệp "nghìn tỷ" lấp đầy 0%: Chủ tịch tỉnh Ninh Thuận nói gì?

Khu công nghiệp "nghìn tỷ" lấp đầy 0%: Chủ tịch tỉnh Ninh Thuận nói gì?

10/04/2022 18:26:55

Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận - Trần Quốc Nam cho biết, sẽ trực tiếp đi kiểm tra công tác quản lý, sử dụng đất tại dự án khu công nghiệp nghìn tỷ lấp đầy 0% sau 14 năm xây dựng mà báo Tiền Phong đã phản ánh. 

 

Bán lại KCN do thua lỗ?

Thời gian qua, tỉnh Ninh Thuận được xem là địa phương còn nhiều khó khăn nên đã đưa ra nhiều chính sách thu hút đầu tư, mời gọi doanh nghiệp đầu tư xây khu công nghiệp (KCN). Tuy nhiên, KCN Du Long của Công ty CP Đầu tư hạ tầng KCN Hoa Sen Du Long (Công ty Hoa Sen Du Long) và KCN Phước Nam của Công ty CP Đầu tư Phước Nam (Công ty Phước Nam) lại hoạt động không hiệu quả, tỷ lệ lấp đầy thấp gây lãng phí tài nguyên đất đai của địa phương.

Ông Sử Đình Vinh - Giám đốc Ban Quản lý các KCN tỉnh Ninh Thuận, cho biết: Vào giai đoạn đầu từ năm 2008- 2017, việc xây dựng hạ tầng KCN Du Long chậm là do chủ đầu tư hạ tầng trước đây là nhà đầu tư Trung Quốc (Công ty TNHH MTV Đầu tư Quốc tế Hoa Thìn Long Đức Phong) không có năng lực tài chính, không có kinh nghiệm triển khai. Dù chủ đầu tư Trung Quốc không có năng lực nhưng việc xử lý, thu hồi KCN này gặp khó do vướng các quy định liên quan đến hiệp định bảo hộ giữa Việt Nam và Trung Quốc.

Vẫn theo ông Vinh, đến giai đoạn 2 (từ năm 2018-2021), nhà đầu tư Trung Quốc giao lại việc đầu tư cho đơn vị khác. Sau đó dự án lại được chuyển nhượng cho Công ty Phát triển hạ tầng KCN Vĩnh Phúc. Nhưng hiện Công ty Phát triển hạ tầng KCN Vĩnh Phúc vẫn chậm tiến độ, chậm thi công dự án.

Chủ tịch tỉnh sẽ trực tiếp đi kiểm tra

Tại buổi họp báo ngày 6/4 vừa qua, Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận - Trần Quốc Nam cho biết, 2 KCN Du Long và Phước Nam chậm tiến độ nhiều năm. Theo ông Nam, trước đây tỉnh Ninh Thuận đã thành lập đoàn thành tra rà soát pháp lý, các cam kết tiến độ triển khai thực hiện tại 2 KCN này và đi đến xử lý các vấn đề cụ thể. Về trường hợp KCN Du Long, tỉnh Ninh Thuận đã làm việc với Bộ TN&MT xin ý kiến về vấn đề đất đai. Sau này, Bộ TN&MT trả lời dự án chậm trễ có yếu tố khách quan nên việc thu hồi, xử lý dự án này phải tuân thủ quy định pháp luật.

 

“Trên tinh thần đó, tỉnh Ninh Thuận gia hạn thêm một năm, từ năm 2021 - 2022. Đến nay, dự án cũng vừa hết hạn nhưng chủ đầu tư cũng chậm trễ thi công. Hiện tỉnh đang thành lập đoàn kiểm tra và sẽ mời cho 2 chủ đầu tư KCN này đến làm việc để họ cam kết tiến độ”, ông Trần Quốc Nam nhấn mạnh.

Nói về việc sang nhượng dự án tại KCN Du Long, Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận Trần Quốc Nam cho rằng, họ tái cơ cấu và pháp luật cho phép.

Như Tiền Phong đã phản ánh, KCN Phước Nam (xã Phước Nam, huyện Ninh Phước) được cấp giấy chứng nhận đầu tư từ năm 2007, nhưng hơn 15 năm qua chủ đầu tư mới kêu gọi được 11 dự án thứ cấp thuê đất thực hiện dự án với tổng vốn đầu tư đăng ký trên 206 tỷ đồng, tỉ lệ lấp đầy KCN đạt 16,94%. Các doanh nghiệp này trong năm 2021 cũng chỉ đóng góp cho ngân sách tỉnh Ninh Thuận 395 triệu đồng.

Còn KCN Du Long (huyện Thuận Bắc) khởi công xây dựng từ năm 2008 với tổng vốn đầu tư khoảng 2.000 tỷ đồng. Nhưng sau 14 năm xây dựtinhrdoanh nghiệp mới chỉ đầu tư 90 tỷ đồng với tỉ lệ lấp đầy khu công nghiệp là... 0%. Chủ đầu tư cũng không kêu gọi được doanh nghiệp nào đầu tư và tỉ lệ đóng góp cho ngân sách Nhà nước hiện chỉ có 0 đồng.

Theo Công Hoan/Tiền phong

300x300_-30-10-2021-15-12-46.png