FLC bị phạt gần 500 triệu đồng

26/03/2022 09:44:17

Do vi phạm các quy định về công bố thông tin trên thị trường chứng khoán, Tập đoàn FLC đã bị Ủy ban Chứng khoán xử phạt hành chính với tổng số tiền gần 500 triệu đồng.

 

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước vừa có quyết định về việc xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty CP Tập đoàn FLC (FLC) vì công bố thông tin không đúng quy định trong giai đoạn năm 2018-2021.

Theo đó, Công ty bị phạt 100 triệu đồng do không công bố đối với thông tin phải công bố theo quy định pháp luật.

Cụ thể, trong khoảng thời gian từ 24/3/2020 đến 13/5/2021, cơ quan quản lý chứng khoán cho biết một số nghị quyết HĐQT của doanh nghiệp này đã không được công bố thông tin theo đúng quy định trên hệ thống của Ủy ban Chứng khoán (hệ thống IDS Plus) và trang thông tin điện tử của Sở giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HoSE).

Cùng với đó, công ty cũng không công bố đúng thời hạn với các tài liệu báo cáo tài chính riêng, hợp nhất kiểm toán năm 2019, bán niên 2020, quý III/2020 và giải trình chênh lệch kết quả sản xuất kinh doanh; báo cáo về việc từ nhiệm thành viên HĐQT của ông Lê Thành Vinh; nghị quyết HĐQT về việc bổ nhiệm bà Lê Thị Trúc Quỳnh giữ chức vụ phó tổng giám đốc; nghị quyết HĐQT về việc thông qua việc góp vốn và thay đổi tỷ lệ sở hữu vốn tại Công ty CP Hàng không Tre Việt (Bamboo Airways).

 

Bên cạnh đó, Ủy ban Chứng khoán cũng phạt 200 triệu đồng và áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả buộc cải chính thông tin với việc tập đoàn này công bố thông tin sai lệch trên báo cáo tài chính kiểm toán năm 2020 và bán niên 2021; các giao dịch với bên liên quan tại báo cáo tình hình quản trị năm 2020 và 2021.

Trong đó, báo cáo tài chính này đã không trình bày số liệu chênh lệch đánh giá tăng tài sản vào thu nhập khác với số dư 70,13 tỷ đồng do công ty góp vốn bằng quyền tài sản là khách sạn Grand Sầm Sơn vào Bamboo Airways.

Ngoài ra, FLC cũng bị xử phạt 70 triệu đồng do công bố thông tin không đầy đủ trên báo cáo tài chính kiểm toán năm 2019 do thuyết minh thiếu giao dịch, số dư với Công ty CP Nông dược H.A.I; Công ty CP Đầu tư và Khoáng sản FLC Stone và Công ty CP Đầu tư Thương mại và Xuất nhập khẩu CFS là các bên liên quan.

Cùng với đó là khoản tiền phạt 125 triệu đồng do không đảm bảo đủ số lượng thành viên HĐQT độc lập theo quy định.

Các vi phạm kể trên thuộc nhóm vi phạm hành chính và công ty phải khắc phục hậu quả thông qua việc công bố thông tin, cải chính thông tin, bầu bổ sung thành viên HĐQT độc lập theo đúng quy định tại ĐHĐCĐ gần nhất...

Cùng ngày, đại diện FLC cho biết sau khi nhận được quyết định xử phạt, tập đoàn đã chấp hành và thực hiện đầy đủ nội dung xử phạt, đồng thời hoàn thành khắc phục các vấn đề liên quan đến công bố bổ sung, cải chính thông tin theo hướng dẫn của Ủy ban Chứng khoán.

Tổng cộng, FLC Group bị phạt tổng cộng 495 triệu đồng liên quan đến việc công bố thông tin.

Về việc bầu bổ sung thành viên HĐQT độc lập, công ty dự kiến tiến hành trong kỳ họp Đại hội đồng cổ đông sắp tới.

 PV

336x280_-24-06-2022-13-04-29.jpg