Chứng khoán Tân Việt (TVSI) bị đình chỉ một phần hoạt động

01/07/2023 18:46:27

Sở Giao dịch Chứng khoán Việt Nam (VNX) vừa đưa ra quyết định đình chỉ một phần hoạt động giao dịch đối với Công ty Cổ phần Chứng khoán Tân Việt (TVSI).

Cụ thể, theo thông báo của VNX, TVSI sẽ bị đình chỉ hoạt động mua chứng khoán trên thị trường chứng khoán niêm yết và thị trường đăng ký giao dịch tại Sở Giao dịch chứng khoán TPHCM (HoSE) và Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX).

Thời gian đình chỉ từ ngày 27/6 đến khi TVSI được Ủy ban chứng khoán Nhà nước có quyết định đưa ra khỏi tình trạng kiểm soát đặc biệt. Lý do đình chỉ là TVSI bị Ủy ban Chứng khoán nhà nước đặt vào tình trạng kiểm soát đặc biệt theo quyết định ngày 18/5/2023.

Trước đó, UBCKNN đã ban hành quyết định đưa TVSI vào diện kiểm soát đặc biệt do báo cáo tỷ lệ an toàn tài chính đến ngày 31/12/2022 của công ty không được kiểm toán. Thời hạn kiểm soát đặc biệt từ ngày 18/5 đến 17/9/2023.

Theo Thông tư 91/2020 của Bộ Tài chính, trong thời hạn tối đa 7 ngày kể từ ngày UBCK ra quyết định đặt tổ chức kinh doanh chứng khoán vào tình trạng kiểm soát đặc biệt, tổ chức kinh doanh chứng khoán phải gửi báo cáo chi tiết về thực trạng tài chính, nguyên nhân và phương án khắc phục.

Trong thời hạn kiểm soát đặc biệt, tổ chức kinh doanh chứng khoán không được chi trả cổ tức cho các cổ đông, chia lợi nhuận cho thành viên góp vốn, chia thưởng. Đồng thời không được chuyển các khoản nợ không có bảo đảm thành các khoản nợ có bảo đảm bằng tài sản của tổ chức kinh doanh chứng khoán…

Chứng khoán Tân Việt được thành lập năm 2006, được biết đến là một trong những đơn vị tư vấn phát hành trái phiếu của Tập đoàn Đầu tư An Đông – trực thuộc tập đoàn Vạn Thịnh Phát của nữ doanh nhân Trương Mỹ Lan (Ngân hàng SCB là đơn vị giới thiệu trái phiếu An Đông cho các khách hàng có nhu cầu).
Chứng khoán Tân Việt được thành lập năm 2006, được biết đến là một trong những đơn vị tư vấn phát hành trái phiếu của Tập đoàn Đầu tư An Đông – trực thuộc tập đoàn Vạn Thịnh Phát của nữ doanh nhân Trương Mỹ Lan (Ngân hàng SCB là đơn vị giới thiệu trái phiếu An Đông cho các khách hàng có nhu cầu).

Giải trình về vấn đề kiểm toán, Chứng khoán Tân Việt cho biết đang khó khăn trong việc tìm kiếm đơn vị kiểm toán chấp nhận cung cấp dịch vụ dù Ban điều hành và HĐQT đã thực hiện đồng thời nhiều biện pháp.

Công ty chứng khoán này cho biết đã gửi thư chào và liên hệ với tất cả công ty kiểm toán (30 công ty) trong danh sách được UBCKNN chấp thuận kiểm toán cho đơn vị có lợi ích công chúng thuộc lĩnh vực chứng khoán để thực hiện kiểm toán 2 báo cáo đã nêu trên, nhưng các công ty này đều không phản hồi hoặc không đồng ý cung cấp dịch vụ kiểm toán cho TVSI.

Về tình hình kinh doanh, ĐHĐCĐ thường niên 2023 của TVSI đã thông qua kế hoạch doanh thu xấp xỉ 200 tỷ đồng, giảm 92% so với thực hiện năm trước, lỗ trước thuế 749 triệu đồng và lỗ sau thuế 570 triệu đồng. Ban lãnh đạo TVSI cho biết sẽ tiếp tục tập trung giải quyết vấn đề về trái phiếu, bảo vệ quyền lợi cho nhà đầu tư, đồng thời duy trì hoạt động môi giới cơ sở.

Về định hướng trong năm 2023, Chứng khoán Tân Việt tiếp tục tập trung giải quyết vấn đề về trái phiếu, bảo vệ quyền lợi cho nhà đầu tư; duy trì hoạt động môi giới cơ sở và phấn đấu hòa vốn. Đồng thời, TVSI bầu mới toàn bộ thành viên HĐQT nhiệm kỳ 2023-2028 gồm: bà Bùi Thị Thanh Hiền; bà Trần Thị Cẩm Hạnh, bà Tạ Thị Mai Hương

Năm 2022, TVSI không hoàn thành kế hoạch kinh doanh do thị trường chung giảm mạnh, kế hoạch kinh doanh lại bị thay đổi bởi các sự kiện bất khả kháng. Tài liệu ghi rõ từ tháng 10/2022, Công ty tập trung xử lý khủng hoảng, sắp xếp cơ cấu lại các đơn vị kinh doanh bằng việc đóng, sáp nhập chi hánh.

Các hoạt động kinh doanh của Công ty có biến động, hoạt động môi giới, bảo lãnh đại lý phát hành chứng khoán, lưu ký giảm lần lượt hơn 40%, 73% và 8% so với năm trước đó, trong khi hoạt động tài chính tăng xấp xỉ 30%. Lãi sau thuế 2022 đạt 389 triệu đồng, thực hiện được 69% kế hoạch năm và giảm 34% so với năm 2021.

Trước đó, ngày 30/5, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cũng đã quyết định xử phạt 125 triệu đồng với TVSI do vi phạm quy định về hạn chế giao dịch ký quỹ. Từ đầu năm đến nay, TVSI đã bị cơ quan quản lý phạt gần 1 tỷ đồng do các vi phạm liên quan đến trái phiếu và cấp margin (vay giao dịch ký quỹ) chứng khoán.

Lãnh đạo TVSI cho biết, năm nay công ty sẽ tập trung giải quyết các vấn đề về trái phiếu, song song với việc duy trì hoạt động môi giới cơ sở. TVSI là một trong những đơn vị tư vấn phát hành trái phiếu của Tập đoàn Đầu tư An Đông – doanh nghiệp liên quan đến Tập đoàn Vạn Thịnh Phát do bà Trương Mỹ Lan từng làm chủ tịch.

Bà Trương Mỹ Lan đã bị bắt hồi tháng 10/2022. Cơ quan điều tra xác định, bà Trương Mỹ Lan cùng các đồng phạm đã có hành vi gian dối trong việc phát hành, mua bán trái phiếu để chiếm đoạt hàng nghìn tỷ đồng của người dân trong giai đoạn năm 2018-2019.

Cùng với bà Lan, trong số các bị can bị bắt còn có ông Hồ Bửu Phương, nguyên Chủ tịch HĐQT Công ty CP Chứng khoán Tân Việt, nguyên Phó Tổng Giám đốc phụ trách tài chính Công ty CP Tập đoàn Vạn Thịnh Phát. Còn ông Nguyễn Tiến Thành, Chủ tịch Hội đồng quản trị (HĐQT) kiêm Tổng giám đốc Chứng khoán Tân Việt thì đã đột ngột qua đời vào đầu tháng 10/2022.

Theo Thanh Ka/TTV

 

336x280_-24-06-2022-13-04-29.jpg