Trung tâm tiêm chủng Long Châu ra nhiều sai phạm

05/07/2024 21:01:20

Không có bản theo dõi xuất nhập vắc xin, thiếu hộp chống sốc và không có dụng cụ cấp cứu… là một phần trong biên bản kết luận thanh tra của cơ quan chức năng ghi nhận tại 2 khu vực tiêm chủng của trung tâm tiêm chủng Long Châu ở Hà Nội. Trong khi, một cơ sở tiêm chủng khác của hệ thống Long Châu ở Phú Yên đã bị xử phạt vì không đảm bảođiều kiện của cơ sở tiêm chủng cố định sau khi công bố.

 

Kiểm tra khu vực tiêm chủng của Trung tâm Tiêm chủng Long Châu ở Hà Nội, cơ quan chức năng phát hiện không có bản theo dõi xuất nhập vắc xin, thiếu hộp chống sốc và không có dụng cụ cấp cứu… Trong khi đó, một cơ sở khác ở Phú Yên không đảm bảo điều kiện của cơ sở tiêm chủng cố định.

 

Thanh tra Sở Y tế TP.Hà Nội trong đợt kiểm tra Trung tâm Tiêm chủng Long Châu số 32 ở Phúc La, Q.Hà Đông phát hiện cơ sở tiêm chủng này tồn tại nhiều vi phạm. Trong đó đặc biệt là các vấn đề nghiêm trọng thuộc về chuyên môn an toàn tiêm chủng.

 

Theo đó, việc tiêm chủng được xác định đúng đối tượng tiêm, đúng loại vắc xin, đúng đường tiêm. Tuy nhiên, về bảo quản vắc xin, tại thời điểm kiểm tra đoàn thanh tra phát hiện bàn tiêm chủng không có bảng nhắc, trong khi dây chuyền lạnh chưa có sổ nhật ký dây chuyền lạnh, tờ chấm nhiệt độ hằng ngày không được ghi cả mục vệ sinh tủ lạnh, trong tủ bảo quản không có 2 nhiệt kế dài.


Trung tâm Tiêm chủng Long Châu tại Hà Nội bị chỉ ra sai phạm

Ngoài ra, Trung tâm Tiêm chủng Long Châu cũng không có khu vực ưu tiên sử dụng trước, khu vực biệt trữ chờ xử lý, không có khu vực biệt trữ chờ hủy; không có biên bản kiểm nhập khi nhập vắc xin, biên bản kiểm kê hàng tháng, thậm chí biên bản giao nhận chưa ghi đầy đủ thông tin giao nhận vắc xin…

 

Về xử trí cấp cứu phản ứng sau tiêm, đoàn thanh tra phát hiện “cơ sở không có sổ theo dõi phản ứng bất thường sau tiêm chủng, không có cơ số cấp cứu (thuốc, dụng cụ, vật tư phục vụ cấp cứu - PV)”.

 

Theo quy định của Bộ Y tế, tất cả các cơ sở y tế phải đảm bảo thu gom rác thải nhưng tại Trung tâm Tiêm chủng Long Châu số 32 ở Phúc La, Q.Hà Đông, hợp đồng không ghi rõ số ngày cơ sở đến thu gom rác thải.

Cơ sở thu gom tối đa 10kg/lần nhưng đơn vị này để đến 10 ngày mới thu gom là không đúng theo quy định. Chưa kể, khu vực thu gom rác không có biển báo, trong khi nơi thu gom lại để cả tủ lạnh, đồ dùng cá nhân và người ngồi trong đó. Trung tâm này cũng không có kế hoạch khắc phục sự cố khi mất điện, cháy nổ, bão lũ…

 

Đặc biệt, chênh lệch thống kê số mũi tiêm giữa báo cáo của cơ sở và phần mềm Thông tin tiêm chủng quốc gia. Kiểm tra Trung tâm Tiêm chủng Long Châu số 46 ở 29 Vạn Phúc quận Hà Đông, TP.Hà Nội, cơ quan chức năng phát hiện cơ sở này không có biên bản nhập khi nhập vắc xin; có khu vực theo dõi sau tiêm chủng nhưng không có bản theo dõi, hộp chống sốc, các dụng cụ cấp cứu, không có sổ theo dõi 30 phút sau tiêm.

 

Trong khi đó, khu vực thu gom rác không để riêng biệt mà để ở hành lang chung với khu sinh hoạt gia đình; số ngày lưu rác thải y tế tại cơ sở không đúng quy định. Đặc biệt, xuất hiện chênh lệch thống kê số mũi tiêm giữa báo cáo của cơ sở với phần mềm Trung tâm tiêm chủng quốc gia. Theo đó, trong tháng 3 chênh lệch 950 đối tượng, trong tháng 5 chênh lệch 71 đối tượng.

 

Trong khi ở một số trung tâm tiêm chủng của hệ thống Long Châu tại Hà Nội vi phạm, thì tại Phú Yên Trung tâm Tiêm chủng Long Châu 27 trên đường Chu Văn An, TP.Tuy Hòa đã bị Sở Y tế tỉnh rút tên cơ sở đủ điều kiện tiêm chủng vào tháng 5.2024.

Theo Thanh tra Sở Y tế tỉnh Phú Yên, trung tâm này không đảm bảo một trong các điều kiện của cơ sở tiêm chủng cố định sau khi đã công bố cơ sở đủ điều kiện tiêm chủng. Ngoài bị xử phạt 10 triệu đồng, trung tâm bị đình chỉ toàn bộ hoạt động trong vòng 1 tháng.

 

Các chuyên gia cho rằng vắc xin chất lượng là vắc xin phải được bảo quản bởi hệ thống dây chuyền lạnh đạt chuẩn cao cấp và quy trình thực hiện tiêm chủng rất nghiêm ngặt.

 

Bộ Y tế quy định quy trình an toàn gồm 3 giai đoạn: trước, trong và sau khi tiêm chủng. Trong đó, đặc biệt nhấn mạnh vai trò của nhân viên y tế để cung cấp cho người tiêm chủng và người giám hộ những thông tin đầy đủ về tác dụng, lợi ích và những rủi ro có thể xảy ra khi tiêm vắc xin, kiểm tra vắc xin trước khi tiêm để đảm bảo đầy đủ hạn sử dụng, liều lượng và đường tiêm. Vì vậy, với những cơ sở tiêm chủng không đảm bảo thì rủi ro có thể xảy ra khi tiêm vắc xin cho người dân.

Nguyên Ngọc (TH)