Tỉnh Long An xử phạt các chủ đầu tư không bố trí quỹ đất để xây dựng nhà ở xã hội

05/06/2023 21:44:25

UBND tỉnh Long An đã ra quyết định xử phạt chủ đầu tư 3 dự án không dành quỹ đất để xây dựng nhà ở xã hội với tổng số tiền 780 triệu đồng.

Cụ thể, ngày 27/4, UBND tỉnh Long An ban hành Quyết định số 3611/QĐ-XPHC đối với Công ty TNHH Hải Sơn, (có trụ sở chính tại ấp Bình Tiền 2, xã Đức Hòa Hạ, huyện Đức Hòa). Công ty TNHH Hải Sơn do ông Trịnh Văn Hải làm Chủ tịch Hội đồng thành viên kiêm Tổng giám đốc và là chủ đầu tư Dự án Khu dân cư - Thương mại chợ mới Bến Lức, thị trấn Bến Lức, huyện Bến Lức.

Quyết định xử phạt cho thấy, quá trình triển khai thực hiện dự án, Công ty TNHH Hải Sơn không dành 20% diện tích đất ở trong đồ án quy hoạch chi tiết được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt, đã đầu tư xây dựng hệ thống hạ tầng kỹ thuật để xây dựng nhà ở xã hội. Với vi phạm này, Công ty TNHH Hải Sơn bị xử phạt 260 triệu đồng.

Tỉnh Long An xử phạt các chủ đầu tư không bố trí quỹ đất để xây dựng nhà ở xã hội
Ảnh TL

Trong ngày 27/4, UBND tỉnh Long An cũng ban hành Quyết định số 3613/QĐ-XPHC xử phạt Công ty Cổ phần Tập đoàn T. A Long An (trụ sở ấp Mới 2, xã Mỹ Hạnh Nam, huyện Đức Hòa) với số tiền 260 triệu đồng vì không dành 20% quỹ đất nhà ở xã hội ở Dự án Khu dân cư T.A Riverside.

Ngoài Dự án Khu dân cư T.A Riverside, Công ty Cổ phần Tập đoàn T. A Long An cũng bị UBND tỉnh Long An xử phạt 260 triệu đồng với lý do tương tự tại Dự án Khu dân cư Thương mại Dịch vụ T. A Riverside 2.

Trong 10 ngày kể từ khi nhận được quyết định, chủ đầu tư 3 dự án trên phải nộp tiền vào ngân sách nhà nước. Nếu quá thời hạn mà các chủ đầu tư không tự nguyện chấp hành thì sẽ bị cưỡng chế theo quy định của pháp luật.

Trước đó, như TBTCVN thông tin, kết luận của Thanh tra Bộ Xây dựng cho thấy, trong tiến trình thanh tra diện tích đất để xây dựng nhà ở xã hội, khi lập, thẩm định và phê duyệt đồ án quy hoạch tỷ lệ chi tiết đô thị 1/500 tại 50 đồ án của tỉnh Long An, có 32/50 đồ án được phê duyệt không thuộc khu vực đô thị loại III trở lên, vì vậy không cần dành quỹ đất để xây dựng nhà ở xã hội.

Theo Thanh tra Bộ Xây dựng, có 18/50 dự án được phê duyệt tại khu vực đô thị loại II và khu vực được quy hoạch loại III. Trong đó, có 11/18 dự án không dành 20% quỹ đất để xây dựng nhà ở xã hội theo luật định; 6/18 dự án dành 20% quỹ đất để xây dựng nhà ở xã hội theo luật định, 1/18 dự án chưa được phê duyệt đồ án quy hoạch chi tiết.

Theo Kỳ Phương/Thời báo tài chính Việt Nam

 

300x600_-24-06-2022-13-02-56.jpg