Tân phó giáo sư trẻ của Trường Đại Học Nguyễn Tất Thành

26/12/2020 21:09:47

 

Ngày 5/12/2020, Phiên họp lần thứ VI của Hội đồng Giáo sư Nhà nước nhiệm kỳ 2018-2023 đã công bố danh sách Ứng viên chức danh Giáo sư, Phó Giáo sư năm 2020 đạt số phiếu tín nhiệm. Trong tổng số 339 Ứng viên, Trường Đại học Nguyễn Tất Thành vinh dự và tự hào có 01 Phó Giáo sư trẻ là TS. Võ Thanh Sang, đang công tác tại Viện Kỹ thuật Công nghệ cao NTT.

 

TS. Võ Thanh Sang sinh năm 1986, là ứng viên trẻ nhất được công nhận đạt tiêu chuẩn chức danh Phó Giáo sư ngành Sinh học (chuyên ngành Hóa sinh), đồng thời là Phó Giáo sư trẻ nhất của Trường ĐH Nguyễn Tất Thành.

TS. Võ Thanh Sang tốt nghiệp cử nhân Sinh học tại Trường ĐH Khoa học Tự nhiên - Đại học Quốc gia thành phố Hồ Chí Minh; tốt nghiệp Thạc sĩ và Tiến sĩ chuyên ngành Hóa sinh tại Trường Đại học Quốc gia Pukyong, Hàn Quốc.

Hướng nghiên cứu chủ yếu: Nghiên cứu hoạt tính kháng viêm dị ứng và kháng đái tháo đường của các hợp chất thiên nhiên từ tảo và thực vật trên các mô hình thí nghiệm in vitroin vivo, làm cơ sở khoa học để phát triển các sản phẩm có thể bảo vệ sức khỏe cộng đồng.

Tính đến thời điểm nộp hồ sơ, Ứng viên Phó Giáo sư đã xuất bản 11 chương sách tham khảo thuộc Nhà xuất bản quốc tế có uy tín; công bố 63 bài báo khoa học, trong đó có 54 bài báo khoa học trên các tạp chí quốc tế thuộc hệ thống ISI/SCOPUS. Từ khi công tác tại Trường ĐH Nguyễn Tất Thành, TS. Võ Thanh Sang đã công bố được 35 bài báo và 02 chương sách. Tính tới thời điểm hiện tại, chỉ số H-index của Ứng viên là 26 (theo Google Scholar). Chỉ số H-index được xem như là một thước đo về năng suất làm việc, ảnh hưởng của công trình nghiên cứu đến cộng đồng khoa học quốc tế và sự ghi nhận của đồng nghiệp trong ngành của một nhà khoa học.

Với thành tích trong nghiên cứu khoa học, TS. Võ Thanh Sang đã vinh dự đạt giải thưởng Khoa học Công nghệ Thanh niên Quả Cầu Vàng toàn quốc 2017 – lĩnh vực Công nghệ sinh học; Huy hiệu Tuổi trẻ Sáng tạo do BCH Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh trao tặng.

Sau khi Hội đồng Giáo sư Nhà nước công bố danh sách các Ứng viên đạt tiêu chuẩn chức danh Giáo sư và Phó Giáo sư năm 2020, phóng viên đã liên hệ với TS. Võ Thanh Sang và có cuộc trao đổi ngắn.

PV. Chúc mừng bạn đã có tên trong danh sách Ứng viên chức danh PGS, được biết bạn là PGS trẻ nhất Trường ĐH Nguyễn Tất Thành hiện nay?

TS. VT Sang: Cảm ơn bạn. Việc là PGS trẻ nhất của Trường ĐH Nguyễn Tất Thành vừa là vinh dự nhưng cũng tạo cho tôi chút áp lực vì mình phải cố gắng phấn đấu hơn nữa để xứng đáng với chức danh này.

PV. Để có được kết quả như hôm nay hẳn bạn đã phải nỗ lực rất nhiều, vậy bạn có thể chia sẻ thêm về quá trình phấn đấu của mình trong thời gian vừa qua?

TS. VT Sang: Niềm đam mê và kiên trì đã giúp tôi vượt qua nhiều khó khăn để đạt được kết quả như hôm nay. Niềm đam mê nghiên cứu được hình thành khi còn nhỏ, được ươm tạo khi bước chân vào cánh cửa Đại học và được phát triển khi học tập sau Đại học tại Hàn Quốc. Sau khi về Việt Nam, tôi vô cùng may mắn được là một thành viên của Trường ĐH Nguyễn Tất Thành, được nhà trường khuyến khích và hỗ trợ nhiều mặt để tiếp tục phát triển các hướng nghiên cứu mà bản thân đang theo đuổi.

PV. Ở tuổi 34 đã là Phó Giáo sư, bạn có cảm tưởng thế nào?

TS. VT Sang: (cười) Nói thật là tôi cũng không nghĩ gì nhiều, việc học tập và nghiên cứu là một quá trình dài và luôn tiếp diễn, mình đang đi trên một con đường dài và không được phép dừng lại. Mọi chuyện cứ diễn ra một cách tự nhiên, cảm thấy đủ các điều kiện để đăng ký hồ sơ ứng viên PGS thì đăng ký thôi. Bên cạnh đó, tôi vô cùng cảm ơn Trường ĐH Nguyễn Tất Thành đã giúp đỡ và tạo điều kiện để tôi có thể hoàn thiện hồ sơ được các Hội đồng Giáo sư cơ sở, Ngành và Nhà nước thông qua. Tôi cũng vô cùng cảm ơn Hội đồng Giáo sư cơ sở Trường ĐH Nguyễn Tất Thành, Hội đồng Ngành Sinh học và Hội đồng Nhà nước đã dành thời gian quý báu để xét duyệt hồ sơ của tôi. Đặc biệt, Hội đồng cơ sở Trường đã hỗ trợ và giúp đỡ tôi rất nhiều để hoàn thiện hồ sơ của mình. Nói về cảm tưởng thì cho đến hôm nay, tôi vẫn còn hơi bỡ ngỡ với mấy từ “Tân Phó Giáo sư” (cười).

PV. Sau khi được công nhận đạt chuẩn chức danh Phó Giáo sư, bạn có kế hoạch gì cho tương lai?

TS. VT Sang: Tôi vẫn sẽ tiếp tục học tập để trau dồi thêm kiến thức, tiếp tục nghiên cứu khoa học để có thêm nhiều công bố khoa học có giá trị. Tôi muốn cống hiến và đóng góp cho hoạt động khoa học công nghệ của Trường.

PV: Bạn có lời khuyên nào dành cho các bạn trẻ đang theo đuổi con đường nghiên cứu khoa học?

TS. VT Sang: Bất kể con đường nào tới thành công cũng đầy chông gai và thử thách, đặc biệt là đối với những bạn đam mê nghiên cứu khoa học, tuy nhiên chỉ cần các bạn nuôi dưỡng ước mơ và quyết tâm thực hiện nó thì một ngày nào đó các bạn sẽ thành công.

PV. Câu hỏi cuối cùng, chắc gia đình TS rất vui mừng khi có một Tân Phó Giáo sư trẻ tuổi?

TS. VT Sang: (cười) nói thật là gia đình tôi còn không biết Phó Giáo sư là chức danh hay là “nghề” gì nữa kìa. Tuy nhiên, mọi người đều vui mừng và tự hào, điều này tiếp thêm động lực cho tôi trong con đường phía trước.

PV. Cám ơn bạn vì cuộc trao đổi ngắn nhưng rất thú vị. Chúc Tân Phó giáo sư sẽ đạt thêm nhiều thành công hơn nữa trong tương lai.

PV

17887940757759280505_-30-10-2021-15-31-33.png