Con trai thứ giỏi giang của người giàu nhất châu Âu

10/01/2021 11:46:03

Mới 28 tuổi, Alexandre Arnault, con trai của tỷ phú Bernard Arnault, được giao trọng trách điều hành hoạt động truyền thông, kinh doanh của hãng trang sức nổi tiếng Tiffany & Co.

Alexandre Arnault, con trai của người giàu nhất châu Âu Bernard Arnault, vừa được bổ nhiệm làm phó chủ tịch điều hành phụ trách sản phẩm và truyền thông của Tiffany - hãng trang sức Mỹ được LVMH của tỷ phú Pháp mua lại với giá 16 tỷ USD. Alexandre đồng thời sẽ giúp Giám đốc điều hành mới Anthony Ledru giám sát hoạt động kinh doanh của Tiffany.

Alexandre là một trong 5 người con của Bernard Arnault, ông chủ hãng thời trang xa xỉ lớn nhất hành tinh LVMH, người sở hữu khối tài sản 114 tỷ USD. Việc Alexandre được bổ nhiệm đánh dấu bước nhảy vọt trong sự nghiệp của chàng thiếu gia trẻ tuổi, từ quản lý một hãng sản xuất vali nhỏ đến điều hành một trong những thương hiệu trang sức nổi tiếng nhất thế giới với doanh thu hàng năm trước đại dịch khoảng 4,4 tỷ USD. Điều này cũng khiến Alexandre trở thành một trong những người thừa kế sáng giá điều hành đế chế xa xỉ do người cha 71 tuổi của mình xây dựng.

Alexandre Arnault, con trai của tỷ phú Bernard Arnault. Ảnh: Bloomberg.

Philippe Pele-Clamor, giáo sư tại trường kinh doanh HEC Paris, cho biết: "Bernard Arnault đang xây dựng một quy trình cạnh tranh năng lực công bằng giữa các anh chị em nhà Arnault bằng cách thử nghiệm họ. Điều đó cho phép họ hiểu liệu họ có thể lãnh đạo một nhóm tập đoàn lớn như vậy hay không".

Alexandre là con trai đầu tiên của tỷ phú Pháp Bernard Arnault và người vợ thứ hai Hélène Mercier. Bốn trong số năm người con của ông Arnault đang tham gia vào LVMH. Con gái cả Delphine, là phó chủ tịch điều hành của Louis Vuitton, trong khi con trai lớn Antoine đứng đầu hãng giày Berluti và giám sát về hình ảnh, truyền thông và môi trường cho LVMH. Cả hai người này là anh chị cùng cha khác mẹ với Alexandre. Dưới Alexandre còn có em trai Frederic, quản lý hãng đồng hồ Tag Heuer. Em trai út Jean vẫn đang học đại học.

Alexandre tốt nghiệp chuyên ngành kỹ sư từ Đại học Ecole Telecom ParisTech và Ecole Polytechnique của Pháp. Alexandre gia nhập LVMH sau khi tốt nghiệp đại học, tập trung vào đổi mới kỹ thuật số và trau dồi kỹ năng quản lý của mình tại Fendi trước khi đảm nhận vị trí lãnh đạo nhà sản xuất vali Đức Rimowa từ năm 2017. Nhà sản xuất vali này là một bộ phận nhỏ trong chuỗi thương hiệu thời trang của LVMH, bên cạnh các thương hiệu đình đám như Louis Vuitton và Christian Dior.

Tỷ phú Bernard Arnault và ba con trai (từ trái sang): Frederic, Antonie và Alexandre. Ảnh: AP.

Alexandre được đánh giá là một người thông minh, tháo vát và có năng khiếu kinh doanh. Một năm trước, khi công bố kết quả hàng năm, tỷ phú Bernard Arnault cho biết Rimowa đã đạt được "sự tăng trưởng đáng kể kể từ khi chúng tôi mua lại nó".

Tại Tiffany, Alexandre và CEO Ledru sẽ phải giải quyết bài toán khó khi ngành công nghiệp xa xỉ đối mặt với năm thứ hai của đại dịch khiến các cửa hàng buộc phải đóng cửa trên toàn thế giới và người tiêu dùng thu hẹp chi tiêu. Dù vậy nhiều người vẫn kỳ vọng vào khả năng của Alexandre, đặc biệt trong việc phát triển sản phẩm mới, sáng tạo.

Luca Solca, một nhà phân tích tại Bernstein, cho biết, sự phối hợp của Alexandre với CEO Ledru sẽ giúp ích rất nhiều cho anh trên con đường học tập để trở thành nhà lãnh đạo tương lai của LVMH.

"Ý tưởng kết hợp những người quản lý có kinh nghiệm với các thành viên trong gia đình để dẫn dắt các nhà lãnh đạo tương lai có thể mang đến hiệu quả. Điều này giúp những nhà lãnh đạo trẻ tránh những sai lầm và chứng minh giá trị thực sự của bản thân", nhà phân tích Solca nhận định.

Cùng với anh trai cả Antonie, Alexandre là một trong những thành viên nổi tiếng nhất trong gia đình Arnault với tài khoản Instagram hơn 105.000 người theo dõi. Trên trang cá nhân của mình, Alexandre chia sẻ mọi thứ từ sản phẩm của Rimowa, ảnh gia đình đến các cuộc gặp với tỷ phú Jeff Bezos và Warren Buffett. Cách đây vài tuần, Alexandrey cũng thông báo đính hôn với bạn gái thông qua mạng xã hội này.

Theo Ngôi sao

17887940757759280505_-30-10-2021-15-31-33.png