CEO IPPG đề xuất sớm ban hành chính sách triển khai trung tâm tài chính

22/09/2023 07:22:00

Ngày 19/9 vừa qua tại Diễn đàn Kinh tế - Xã hội Việt Nam 2023, CEO Tập đoàn Liên Thái Bình Dương (IPPG) Lê Hồng Thủy Tiên đề xuất sớm ban hành chính sách để TP.HCM triển khai trung tâm tài chính, vừa khơi thông dòng vốn, tăng cường nội lực cho doanh nghiệp, vừa đánh dấu bước phát triển của Việt Nam trên thị trường tài chính thế giới.

 

Bà Lê Hồng Thủy Tiên cho biết, năm 2021-2022, các doanh nghiệp Việt Nam rơi vào khó khăn do đứt gãy chuỗi cung ứng, giãn cách xã hội, căng thẳng giữa Nga - Ukraine, lạm phát, giá xăng dầu, cước vận tải leo thang.

 

Đến đầu năm 2023, do ảnh hưởng tăng trưởng thương mại toàn cầu giảm, doanh nghiệp Việt Nam lại rơi vào thế bị động, bị hủy đơn hàng, doanh số sụt giảm, các doanh nghiệp dù lớn hay nhỏ đều gặp khó khăn trước các "con sóng dữ" của lạm phát và thắt chặt chi tiêu của người tiêu dùng.

 

Do đó, trong bối cảnh khó khăn, doanh nghiệp rất cần có cơ chế, chính sách đột phá để tăng cường nội lực và vượt khó. Doanh nghiệp cần được hỗ trợ về chính sách thuế, tài chính, lãi suất.

 

Thời gian qua đã có nhiều kiến nghị và giải pháp được kịp thời đưa ra nhưng doanh nghiệp vẫn khó tiếp cận vốn, lãi suất sau 4 lần điều chỉnh giảm nhưng vẫn còn ở mức cao. Vì vậy, cần có giải pháp cụ thể cho từng nhóm doanh nghiệp và cần có một cơ quan độc lập để đánh giá, điều chỉnh các gói hỗ trợ sắp tới một cách thiết thực và hiệu quả hơn.

 

CEO Tập đoàn IPPG cũng đề xuất rà soát lại những quy định thiếu thực tế, không đặt ra các tiêu chuẩn cao hơn khu vực, thế giới hoặc cao hơn mức cần thiết để tránh lãng phí nguồn lực của doanh nghiệp. Đặc biệt, trong bối cảnh các nước trong khu vực đang chạy đua để kích cầu du lịch, các cơ quan có thẩm quyền cần xem xét, ban hành các chính sách đặc biệt nhằm kích cầu ngành kinh tế “không khói” này.

 

Cùng với đó, lãnh đạo Tập đoàn IPPG đề xuất sớm có cơ chế chính sách cho trung tâm tài chính. Theo bà Lê Hồng Thủy Tiên, từ năm 2016, Tập đoàn IPPG đã thuê Công ty Sheerman của Anh Quốc lập đề án thành lập trung tâm tài chính tại TP HCM và Đà Nẵng.  Tại Nghị Quyết số 31 của Bộ Chính trị về phương hướng, nhiệm vụ phát triển TP.HCM tầm nhìn đến năm 2045 cũng nêu rõ TP.HCM sẽ là một trung tâm kinh tế tài chính của khu vực châu Á.

 

Khi thành lập trung tâm tài chính, doanh nghiệp Việt Nam sẽ có thể tiếp cận nguồn vốn với chi phí hợp lý, nâng cao năng lực cạnh tranh cũng như được đào tạo chuyển giao nguồn nhân lực tài chính chất lượng cao. Đồng thời, trung tâm tài chính còn thúc đẩy phát triển các ngành liên quan như bất động sản, vui chơi giải trí, tạo động lực mạnh mẽ phát triển kinh tế toàn diện cho TP.HCM.

 

"Chúng tôi mong muốn Quốc hội và Chính phủ quan tâm, sớm ban hành chính sách để TP HCM triển khai trung tâm tài chính vừa khơi thông dòng vốn, tăng cường nội lực cho doanh nghiệp vừa đánh dấu bước phát triển của Việt Nam trên thị trường tài chính thế giới", bà Lê Hồng Thủy Tiên nói.

Khải Hoàng

 

17887940757759280505_-30-10-2021-15-31-33.png