Các Chủ tịch HĐQT Hoà Bình, Thế giới di động, Cen Land nói lời xin lỗi cổ đông

05/05/2024 13:44:18

Cùng với đó, lãnh đạo DNNY cũng khẳng định đã có định hướng mới để đưa chỉ số tăng trưởng trở lại.

Nền kinh tế nói chung và doanh nghiệp nói riêng vừa đi qua một năm 2023 đầy biến động. Không hoàn thành chỉ tiêu đề ra, thậm chí thua lỗ, “thất hẹn” cổ tức, tình hình kinh doanh ảm đạm ảnh hưởng đến giao dịch cổ phiếu… là những câu chuyện buồn tại mùa ĐHĐCĐ năm nay.

Tại đây, nhiều Chủ tịch thẳng thắn thừa nhận thiếu sót và gửi lời xin lỗi đến cổ đông.

Chủ tịch Xây dựng Hoà Bình xin lỗi cổ đông, kỳ vọng 2024 sẽ “sáng” trở lại

Gần nhất, tại Đại hội diễn ra chiều 25/4/2024, Chủ tịch Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình (mã chứng khoán HBC) là ông Lê Viết Hải đã nhận lỗi trước cổ đông khi không hoàn thành được mục tiêu kinh doanh năm 2023. Năm qua, HBC đạt doanh thu 7.527 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế âm 1.115 tỷ đồng. Đây là năm thứ hai HBC có kết quả kinh doanh thua lỗ.

"Là người chèo lái con thuyền Hòa Bình, tôi xin thành khẩn nhận trách nhiệm khi không hoàn thành mục tiêu như kế hoạch đề ra. Tôi khẳng định xem Hòa Bình như đứa con ruột thịt, trong suốt 36 năm qua, tôi luôn cố gắng hết sức mình vận dụng mọi nguồn lực của cá nhân và gia đình làm mọi điều có thể để con thuyền vượt qua sóng gió, đồng thời cam kết bảo vệ quyền lợi cho cổ đông", ông Lê Viết Hải chia sẻ tại Đại hội.

Theo ông, sóng gió 2023 của HBC tưởng chừng không vượt qua, tuy nhiên với đoàn kết của cán bộ công nhân viên, sự đồng hành của các đối tác, nhà cung cấp, nhà thầu phụ, cổ đông, HBC vượt qua tình thế cùng cực ngàn cân treo sợi tóc.

Các Chủ tịch HĐQT Hoà Bình, Thế giới di động, Cen Land nói lời xin lỗi cổ đông- Ảnh 1.

Ảnh: Chủ tịch HBC - ông Lê Viết Hải.

Sang năm 2024, HBC đề kế hoạch có lợi nhuận trở lại với 433 tỷ đồng. Con số này được xây dựng trên cơ sở ngành bất động sản và du lịch đã khởi sắc trong năm 2024, các chủ đầu tư lớn và uy tín cũng đã tin tưởng Hòa Bình và tiếp tục mời HBC tham gia các dự án sắp triển khai trong thời gian tới. Với viễn cảnh khả quan như vậy, HBC cho rằng, đạt doanh thu với các dự án đấu thầu khoảng 2.800 tỷ đồng là khả thi.

Trong quý 1/2024, doanh thu hợp nhất HBC đạt gần 1.651 tỷ đồng, lợi nhuận hợp nhất đạt gần 57 tỷ đồng. Trong đó, tổng giá trị hợp đồng từ thị trường nước ngoài mà HBC đạt được gần 52,8 triệu USD, tương đương 1.343,5 tỷ đồng.

Năm nay, HBC cũng lên phương án phát hành lượng lớn cổ phiếu để huy động vốn và cấn trừ nợ. Cụ thể, Công ty sẽ phát hành 200 triệu cổ phiếu nhằm tăng nguồn vốn, giá phát hành là 12.000 đồng/cp và 74 triệu cổ phiếu riêng lẻ để hoán đổi nợ đối với các đơn vị là nhà cung cấp, nhà thầu phụ, nhà sản xuất. Mệnh giá cổ phiếu hoán đổi nợ là 10.000 đồng/cổ phiếu.

Toàn bộ số tiền thu được từ đợt chào bán cổ phiếu riêng lẻ được dùng để bổ sung nguồn vốn kinh doanh và thanh toán các khoản nợ hiện hữu. Thời gian thực hiện dự kiến phát hành trong năm 2024 – 2025, chi tiết sẽ được thông báo sau khi nhận được chấp thuận của các cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Chủ tịch MWG xin lỗi và cảm ơn cổ đông vẫn đồng hành, quý 1/2024 không nhận thu nhập dù lãi hồi phục mạnh

Cùng hoàn cảnh, Chủ tịch Thế Giới Di Động (mã chứng khoán MWG) gửi lời cảm ơn và xin lỗi đến cổ đông vì cổ phiếu MWG không mang lại hiệu quả như mong muốn. “Tôi biết rất rõ hoạt động tập đoàn không hiệu quả, nhưng rất nhiều nhà đầu tư không bán cổ phiếu, tiếp tục nắm giữ cho thấy niềm tin với tập đoàn. Tôi dành lời cảm ơn rất chân thành đến với cổ đông, bên cạnh đó là lời xin lỗi”, ông Nguyễn Đức Tài nói.

Năm 2023, MWG ghi nhận doanh thu thuần đạt hơn 118.000 tỷ đồng, giảm 11% so với năm ngoái và chỉ thực hiện 88% kế hoạch. Lợi nhuận sau thuế đạt 168 tỷ đồng, giảm đến 96%, không hoàn thành mục tiêu đề ra.

Các Chủ tịch HĐQT Hoà Bình, Thế giới di động, Cen Land nói lời xin lỗi cổ đông- Ảnh 2.

Ảnh: Chủ tịch MWG - ông Nguyễn Đức Tài.

Sang năm 2024, ban lãnh đạo MWG nhận định nhu cầu mua sắm tiêu dùng nhìn chung đi ngang, thậm chí có thể giảm so với năm 2023 đối với một số mặt hàng không thiết yếu. Song với nền tảng tài chính lành mạnh và "cơ thể" tinh gọn sau tái cấu trúc, Chủ tịch MWG nhấn mạnh doanh nghiệp đã sẵn sàng đối phó với những biến động thị trường.

MWG cũng sẽ quyết tâm hiện thực hóa mục tiêu doanh thu 125.000 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế 2.400 tỷ đồng trong năm 2024.

Quý 1/2024, MWG ghi nhận doanh thu thuần đạt 31.486 tỷ đồng, tăng hơn 16% so với cùng kỳ năm trước, hoàn thành 25% kế hoạch doanh thu cả năm. Lợi nhuận ròng tăng gấp 43 lần cùng kỳ 2023 lên hơn 900 tỷ, cao nhất trong vòng 6 quý kể từ quý 3/2022 và hoàn thành 38% mục tiêu cả năm đề ra.

Dù có điểm sáng, song theo BCTC hợp nhất quý 1/2024, các lãnh đạo cấp cao gồm Chủ tịch HĐQT Nguyễn Đức Tài, Thành viên HĐQT Đoàn Văn Hiểu Em, Thành viên HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Trần Huy Thanh Tùng đều nhận lương 0 đồng.

Chủ tịch Cen Land: Nhận lỗi vì đã không hoàn thành nhiệm vụ, song bản thân không duy lý trí mà đã có hướng đi mới tránh phụ thuộc thị trường bất động sản

Các Chủ tịch HĐQT Hoà Bình, Thế giới di động, Cen Land nói lời xin lỗi cổ đông- Ảnh 3.

Ảnh: Chủ tịch CRE  - ông Nguyễn Trung Vũ.

Cũng gửi lời xin lỗi vì đã không hoàn thành nhiệm vụ, ông Nguyễn Trung Vũ – Chủ tịch Cen Land (CRE) – đồng thời khẳng định với cổ đông tình thế do bối cảnh chung của thị trường. Riêng bản thân ông là doanh nhân và hoàn toàn không duy ý chí, cho nên trong thời điểm thị trường bất động sản ngặt nghèo, Công ty đã và đang nhìn thẳng vào những vấn đề cốt lõi để giải quyết triệt để chứ không trốn tránh.

Trong đó, CRE khẳng định đã có những hướng đi mới để không còn phụ thuộc vào thị trường bất động sản. Đơn cử, tháng 6/2023, CRE tham gia lĩnh vực đào tạo và cung cứng nhân lực có kỹ năng cho thị trường quốc tế bằng việc công ty con - CTCP Cen Academy triển khai chương trình du học kép tại Đức.

Những hoạt động kinh doanh mới này bước đầu đã đóng góp vào doanh thu của CRE. Dự kiến năm nay, nguồn thu từ thị trường này khoảng 150 tỷ đồng, sang năm tăng lên khoảng 500 tỷ đồng. Tới năm 2026, doanh thu từ mảng này có thể lên tới 1.000 tỷ đồng.

Trong thời gian tới, CRE cũng sẽ mở rộng lĩnh vực này sang một số thị trường khác như Australia, Canada...; mở rộng sang lĩnh vực giáo dục, đầu tư xây dựng trường học xanh, trải nghiệm hướng nghiệp cho học sinh, sinh viên.

Theo Cafef.vn

 

 

 

17887940757759280505_-30-10-2021-15-31-33.png