Bạc Liêu: Điều tra làm rõ lô mỹ phẩm MQ-Skin nghi hàng giả có giá trị lớn

17/03/2021 10:03:04

Ngày 16/3, ông Nguyễn Minh Trung, Cục trưởng Cục Quản lý thị trường (QLTT) tỉnh Bạc Liêu cho biết đang phối hợp với các cơ quan chức năng khẩn trương xác minh, điều tra, làm rõ lô hàng mỹ phẩm bị lực lượng QLTT bắt quả tang nghi hàng giả, có giá trị lớn.

Theo ông Nguyễn Minh Trung, vào khoảng 8h40’ ngày 22/1, tại ấp Xẻo Chích, thị trấn Châu Hưng, H.Vĩnh Lợi (Bạc Liêu), lực lượng liên ngành thuộc Ban chỉ đạo 389 của tỉnh Bạc Liêu về công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả đã kiểm tra đột xuất, bắt quả tang xe tải mang biển kiểm soát số 51D-625.71, do tài xế Nguyễn Văn Ngọc điều khiển, chở số lượng lớn hàng hóa gồm 15 mặt hàng các loại.

Biên bản lực lượng liên ngành kiểm tra, bắt quả tang xe tải do tài xế Nguyễn Văn Ngọc chở số lượng mỹ phẩm nghi là hàng giả
Biên bản lực lượng liên ngành kiểm tra, bắt quả tang xe tải do tài xế Nguyễn Văn Ngọc chở số lượng mỹ phẩm nghi hàng giả (Ảnh: Trần Thanh Phong)

Trong đó, phát hiện lô mỹ phẩm MQ-Skin gồm 25 thùng, nhãn mác ghi địa chỉ thuộc một công ty ở TP.HCM. Lô mỹ phẩm này trị giá khoảng 1 tỷ đồng, nhưng không có hóa đơn chứng từ xuất xưởng, không rõ nguồn gốc, nghi là hàng giả.

Theo tài xế Nguyễn Văn Ngọc khai nhận, số mỹ phẩm trên do một người ở tỉnh Bình Dương là chủ sở hữu đã gửi cho một người nhận là ở tỉnh Cà Mau. 

Bảng kê số sản phẩm, trong đó có lô 25 thùng mỹ phẩm nghi là hàng giả bị lực lượng liên ngành tạm giữ
Bảng kê số sản phẩm, trong đó có lô 25 thùng mỹ phẩm nghi là hàng giả bị lực lượng liên ngành tạm giữ (Ảnh: Trần Thanh Phong)

Sau khi khiểm tra, bắt quả tang lô hàng trên, lực lượng liên ngành thuộc Ban chỉ đạo 389 của tỉnh Bạc Liêu đã tiến hành lập biên bản, đồng thời niêm phong, tạm giữ lô hàng trên tại Cục QLTT Bạc Liêu.

Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Minh Trung cho đến thời điểm này, lực lượng Cục QLTT Bạc Liêu phối hợp với Cục QLTT Bình Dương vẫn chưa xác minh, làm rõ chủ sở hữu lô mỹ phẩm ở tỉnh Bình Dương, cũng như địa chỉ người nhận ở tỉnh Cà Mau.

Được biết, để tiếp tục xác minh, điều tra, làm rõ để có hướng xử lý, Cục QLTT Bạc Liêu có công văn gửi Cục QLTT TP.HCM đề nghị phối hợp, xác minh lô mỹ phẩm MQ-Skin có phải do một công ty có địa chỉ ở TP.HCM sản xuất hay không.

Liên quan đến mỹ phẩm MQ-Skin, trước đó, Tạp chí Thương hiệu & Công luận đã có nhiều bài viết về việc sản phẩm mang nhãn hiệu MQ Skin có dấu hiệu vi phạm luật quảng cáo và lừa dối người tiêu dùng khi, cụ thể: 2 sản phẩm mang thương hiệu MQ Skin (MQ Skin Ginseng Repair Serum và MQ Skin Ginseng Repair Serum Premium) đang trôi nổi ngoài thị trường nhưng cùng ghi một số phiếu công bố 002559/19/CBMP – HCM, quảng cáo các sản phẩm như thuốc chữa bệnh khiến nhiều người tiêu dùng “sập bẫy”.

2 sản phẩm đều ghi số phiếu công bố 002559/19/CBMP – HCM
Hai sản phẩm đều ghi số phiếu công bố 002559/19/CBMP – HCM

Theo đó, Sở Y tế TP.HCM cũng đã có Văn bản số 602/STY-VP, ngày 29/1/2021, trả lời Tạp chí Thương hiệu & Công luận, với nội dung: Sở Y tế TP.HCM đã cấp số tiếp nhận Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm số 02559/19/CBMP-HCM ngày 26/6/2019 đối với sản phẩm “MQ skin – Ginseng Repair Serum” cho Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu MQ là tổ chức chịu trách nhiệm đưa sản phẩm ra thị trường. Sản phẩm “MQ skin Ginseng Repair Serum” do Công ty TNHH Hóa mỹ phẩm Chi Chi (Địa chỉ: 240/13/18E Nguyễn Văn Luông, Phường 11, Quận 6, TP.HCM) sản xuất.

Như vậy, sản phẩm mỹ phẩm MQ Skin Ginseng Repair Serum Premium chưa có số công bố, điều này đồng nghĩa với việc Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu MQ đang có dấu hiệu dối người tiêu dùng, đưa sản phẩm này ra thị trường khi sản phẩm chưa được cơ quan chức năng cho phép.

Một phần văn bản số 602 của Sở Y tế TP. HCM
Một phần văn bản số 602 của Sở Y tế TP. HCM

Cũng theo Sở Y tế TP.HCM, với vai trò là thành viên Ban Chỉ đạo 389 Thành phố, Sở Y tế sẽ có báo cáo cho Ban Chỉ đạo 389 và chủ động phối hợp với Cục Quản lý thị trường TP tiếp tục thực hiện kiểm tra, xử lý nghiêm các vi phạm (nếu có) đối với Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu MQ.

Mới đây, bà Nguyễn Thị Ngọc Thảo, ở khóm 6, P.6, TP.Cà Mau (Cà Mau), đã có đơn tố giác gửi Cục QLTT Bạc Liêu và Phòng Cảnh sát Kinh tế, Công an tỉnh Bạc Liêu đề nghị phối hợp điều tra, làm rõ lô sản phẩm MQ-Skin do Cục QLTT Bạc Liêu bắt giữ nghi là hàng giả. Theo bà Thảo, thời gian qua, bà đã mua phải một số mỹ phẩm MQ-Skin, ghi nhãn do một công ty ở TP.HCM sản xuất bán trên thị trường Cà Mau, nghi làm ăn gian dối, lừa đảo khách hàng, vì vậy, đề nghị cơ quan công an vào cuộc điều tra, làm rõ.

Theo Hoàng Dương - Nguyễn Tùng/Thương hiệu và Công luận