Vụ án Thuduc House: Hoàn tất kết luận điều tra bổ sung, đề nghị truy tố 67 bị can

10/02/2023 15:24:42

Ngày 8/2, Cơ quan CSĐT Bộ Công an (C03) đã hoàn tất kết luận điều tra bổ sung vụ án sai phạm liên quan Công ty Cổ phần Phát triển nhà Thủ Đức (Thuduc House) và đề nghị truy tố thêm 25 bị can.

Trong vụ án này, Bộ Công an đề nghị truy tố 67 người về 9 tội danh khác nhau. Trong đó có 18 người là lãnh đạo, cán bộ của Cục thuế TP Hồ Chí Minh, 3 người nguyên cán bộ chi cục thuế cấp quận và 7 cán bộ hải quan.

Vụ án Thuduc House: Hoàn tất kết luận điều tra bổ sung, đề nghị truy tố 67 bị can

Ngoài số cựu cán bộ Cục thuế TP Hồ Chí Minh, có thêm 7 người thuộc Cục Hải quan, nâng tổng số có 67 bị đề nghị truy tố trong vụ án Thuduc House

Cụ thể, các bị can bị đề nghị truy tố các tội danh như Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản, Vận chuyển trái phép tiền tệ qua biên giới, Sản xuất ; Buôn lậu; Nhận hối lộ; Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng; Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng...

Theo đó, Bộ Công an đã đề nghị truy tố thêm 7 người thuộc Cục hải quan TP Hồ Chí Minh, nâng tổng số bị can lên 67.

Trong số 67 người này, có 18 người là lãnh đạo, cán bộ của Cục thuế TP Hồ Chí Minh, 3 người nguyên cán bộ chi cục thuế cấp quận và 7 cán bộ hải quan, như: Nguyễn Thị Bích Hạnh, cựu cục phó; Phạm Minh Tuấn, cựu trưởng phòng Kê khai kế toán thuế; Cao Văn Tỵ, nguyên trưởng phòng Thanh tra kiểm tra thuế số 5; Nguyễn Xuân Thắng, nguyên trưởng phòng Kiểm tra nội bộ; Đào Thị Nga, cán bộ Chi cục Thuế quận 1; Nguyễn Phương Nam, cán bộ Chi cục thuế quận 3; Ngô Huỳnh Lũy, cán bộ Chi cục thuế quận 5...

Một trong những nội dung đáng chú ý được viện kiểm sát yêu cầu làm rõ trong lần trả hồ sơ vụ án gần đây nhất là củng cố tài liệu, chứng cứ làm rõ trách nhiệm của nguyên Cục trưởng Cục thuế TP Hồ Chí Minh Trần Ngọc Tâm để xác định rõ sai phạm, làm căn cứ xử lý.

Tuy nhiên, theo kết luận điều tra bổ sung, từ năm 2016 đến 2019, trong giai đoạn làm Cục trưởng Cục Thuế TP Hồ Chí Minh, ông Trần Ngọc Tâm đã giải quyết hoàn thuế GTGT trái quy định cho Thuduc House 17 lần với tổng số 365 tỉ đồng. Tại 17 lần, Cục phó Cục thuế Nguyễn Thị Bích Hạnh ký quyết định 16 lần.

C03 xác định, ông Tâm không trực tiếp phụ trách, cũng không nhận được về dấu hiệu sai phạm để có ý kiến chỉ đạo nên không có căn cứ xem xét trách nhiệm .

" điều tra đến nay không có tài liệu thể hiện việc lãnh đạo Cục Thuế, các phòng chuyên môn liên quan trình xin ý kiến và ý kiến chỉ đạo của ông Trần Ngọc Tâm về các vấn đề liên quan đến việc giải quyết hồ sơ hoàn thuế giá trị gia tăng cho Thuduc House", kết luận nêu.

 

Tuy nhiên, C03 đã đề nghị Thành ủy TP Hồ Chí Minh kiểm điểm trách nhiệm ông Tâm với tư cách người đứng đầu khi để hàng loạt cấp dưới vi phạm.

Vụ án Thuduc House: Hoàn tất kết luận điều tra bổ sung, đề nghị truy tố 67 bị can

Các bị can từ trái sang phải: Nguyễn Vũ Bảo Hoàng; Nguyễn Ngọc Trường Chinh; Nguyễn Thị Bích Ngọc; Quan Minh Tuấn; Nguyễn Văn Lành liên quan vụ án chiếm đoạt tiền hoàn thuế, buôn lậu, lừa đảo xảy ra tại Công ty Thuduc House. Ảnh Bộ Công an

Cũng theo kết luận điều tra, từ năm 2017 đến 2019, Trịnh Tiến Dũng (đang trốn truy nã) đã chỉ đạo thành lập nhiều doanh nghiệp ở Việt Nam và nước ngoài để lập hồ sơ, xuất nhập khẩu hàng hóa. Tại Mỹ, Campuchia, Malaysia và UAE, Dũng đã thành lập, sử dụng 13 pháp nhân để ký các hợp đồng xuất nhập khẩu, giao nhận hàng hóa.

Trong đó, từ tháng 2/2018 đến tháng 6/2019, Trịnh Tiến Dũng chỉ đạo các thuộc cấp móc nối với các nghi phạm tại Thuduc House để lập, ký 334 hợp đồng kinh tế với 8 công ty nước ngoài để bán hàng hóa linh kiện điện tử cho các đối tác. Tổng giá trị các lô hàng xuất khẩu là hơn 158 triệu USD (hơn 3.600 tỷ đồng), thuế GTGT hàng xuất khẩu bằng 0%.

Để hợp thức đầu vào, Thuduc House đã lập, ký 334 hợp đồng mua bán linh kiện điện tử trong nước với nhiều công ty với giá trị hơn 4.000 tỷ đồng, trong đó có 10% tiền thuế GTGT. Sau đó, công ty này lập 17 bộ hồ sơ gửi Cục Thuế TP Hồ Chí Minh đề nghị hoàn thuế GTGT hơn 365 tỷ đồng.

Khi tiếp nhận hồ sơ, Cục thuế TP đã ban hành 17 quyết định hoàn thuế GTGT cho Thuduc House với tổng số tiền hơn 365 tỷ đồng.

Bộ Công an xác định để xảy ra hành vi gian dối, lập hồ sơ khống để hoàn thuế GTGT còn có hành vi vi phạm pháp luật về quản lý thuế của cán bộ Cục thuế TP trong việc kiểm tra, thanh tra, xét duyệt, quyết định hoàn thuế.

Ngoài ra, Bộ Công an cũng xác định các cán bộ hải quan tại Chi cục hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn khu vực 1 (thuộc Cục hải quan TP) đã buông lỏng quản lý, không thực hiện đúng nhiệm vụ được giao, từ đó không phát hiện 4 lô hàng trị giá hơn 8 tỷ đồng khai báo không trùng khớp với hàng hoá thực tế.

Theo Tiểu Thúy/Tiêu dùng

 

 

300px-X-600px_-25-09-2021-14-17-13.jpg