Công ty Nam Thịnh Phát bán dự án “ma” tại Bình Phước?

23/11/2020 09:00:44
 

Từ khu đất trống, công ty Nam Thịnh Phát đã tự vẽ sơ đồ phân lô rồi giới thiệu là dự án Nam Thịnh Phát Center để rầm rộ chào bán và thu tiền của khách hàng.

Mở bán rầm rộ
 
Cụ thể, thời gian gần đây, rất nhiều website, trang mạng xã hội và một số doanh nghiệp rầm rộ giới thiệu, chào bán dự án có tên gọi Nam Thịnh Phát Center.
 
Theo đó, dự án Nam Thịnh phát Center do công ty Công ty TNHH Đầu tư & Phát triển BĐS Nam Thịnh Phát (Công ty Nam Thịnh Phát) có địa chỉ tại số 7 đường D, KP. Nhị Đồng 2, P. Dĩ An, TP. Dĩ An, tỉnh Bình Dương làm chủ đầu tư.
 
Dự án có diện tích khoảng trên 3ha, tọa lạc tại khu phố Trung Lợi, TT.Chơn Thành, H.Chơn Thành, T. Bình Phước.
 
Theo quảng cáo trên các phương tiện truyền thông, dự án nằm trên trục Quốc lộ 13 đi vào 1km, thuộc Khu công nghiệp Chơn Thành I, II thuộc huyện Chơn Thành, tỉnh Bình Phước.
 
Đây cũng là nơi giao nhau giữa Quốc lộ 13 và Quốc lộ 14, Cao tốc Hoa Lư, đồng thời còn nằm cạnh tuyến đường Vành đai 4. Thuận tiện di chuyển đi Thành phố Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai và các tỉnh Tây Nguyên…
 
Bên cạnh đó, vị trí của dự án này cũng gần với các Khu công nghiệp lớn như: khu công nghiệp Chơn Thành (hiện đang có 24 nhà máy và 13 nhà máy đang trong quá trình xây dựng), khu công nghiệp Minh Hưng III (hiện đang có 29 nhà máy và 16 nhà máy đang trong quá trình xây dựng), khu công nghiệp Minh Hưng Hàn Quốc (hiện đang có 25 nhà máy và 14 nhà máy đang trong quá trình xây dựng), khu công nghiệp Becamex với diện tích 482ha.
 
Theo tìm hiểu của PV, dự án Nam Thịnh Phát Center hiện được phân phối bởi Công ty CP Đầu tư và Phát triển Địa ốc Thiên Phát (Công ty Thiên Phát) có địa chỉ tại số 96/17 Đặng Thùy Trâm, phường 13, quận Bình Thạnh, TP.HCM.
 
Sơ đồ phân lô dự án Nam Thịnh Phát Center được giới thiệu
 
Được biết, vào cuối tháng 07/2020, trên khu đất được cho là sẽ thực hiện dự án cũng đã diễn ra lễ mở bán dự án Nam Thịnh Phát Center với quy mô rất hoành tráng.
 
Hiện tại, giá bán của dự án khoảng trên dưới 1 tỷ đồng cho mỗi lô đất có diện khoảng từ 250m2 đến 300m2. Để sở hữu một lô đất tại đây, khách hàng phải đặt cọc trước với số tiền 100 triệu đồng. Sau khi xuống tiền, khách hàng sẽ được xuất phiếu thu và ký hợp đồng đặt cọc, thoả thuận đặt cọc với công ty Thiên Phát hoặc công ty Nam Thịnh Phát.
 
Công ty Nam Thịnh Phát tự vẽ dự án?
 
 
Tìm hiểu thêm về thủ tục pháp lý của dự án này, chúng tôi chỉ được các nhân viên kinh doanh dự án cung cấp bản đồ phân lô và trích lục bản đồ vị trí thửa đất. Đồng thời, các nhân viên này cũng đưa ra 1 Biên bản cam kết về việc xây dựng cơ sở hạ tầng tại dự án KĐT Nguyễn Văn Linh do ông Vũ Tiến Thành – Tổng giám đốc Công ty CP Thương mại Dịch vụ Xây dựng Phát triển Địa ốc Hưng Phát (Công ty Hưng Phát) ký ngày 26/07/2020.
 
Ngôi nhà đã từng đặt văn phòng của công ty Nam Thịnh Phát trên đường Nguyễn Văn Linh, Chơn Thành, Bình Phước.
 
Để tìm hiểu rõ hơn về dự án Nam Thịnh Phát Center, PV đã có chuyến khảo sát thực tế đến dự án này. Theo đó, vị trí khu đất được giới thiệu là dự án Nam Thịnh Phát Center chỉ cách UBND huyện Chơn Thành khoảng 1 km. Từ đường Nguyễn Văn Linh hướng có 1 con đường đất nhỏ để đi vào khu đất của dự án. Ở ngay phía mặt đường Nguyễn Văn Linh gần đường vào dự án, có một căn nhà được trưng bảng Sàn giao dịch bất động sản công ty Nam Thịnh Phát nhưng banner đã bị rách.
 
Bên trong dự án, có một số ống cống, trụ điện được tập kết nhưng bắt đầu bị cỏ dại mọc lên che phủ. Chính giữa khu đất, cỏ dại cũng đã bắt đầu mọc lên xanh tốt. Điều này chứng tỏ, vẫn chưa hề có việc thi công cơ sở hạ tầng như biên bản cam kết mà các nhân viên kinh doanh đưa ra.
 
Theo Luật sư Lê Ngô Trung - Giám đốc Công ty Luật Trung Lê và Cộng sự, ngoài việc phải đáp ứng các điều kiện theo quy định của pháp luật về cấp phép để thực hiện đầu tư dự án, khi mở bán dự án với hình thức phân lô bán nền thì CĐT buộc phải đảm bảo các tiêu chí được quy định tại điểm b khoản 1 Điều 41 của nghị định 43/2014/NĐ-CP.
 
Cụ thể là: “Chủ đầu tư dự án phải hoàn thành việc đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng gồm các công trình dịch vụ, công trình hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội theo quy hoạch chi tiết xây dựng 1/500 đã được phê duyệt; đảm bảo kết nối với hệ thống hạ tầng chung của khu vực trước khi thực hiện việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho người dân tự xây dựng nhà ở; đảm bảo cung cấp các dịch vụ thiết yếu gồm cấp điện, cấp nước, thoát nước, thu gom rác thải”. Tức là để tiến hành mở bán theo hình thức phân lô bán nền, thì CĐT dự án phải hoàn tất về các công trình hạ tầng đã được duyệt.
 
Khu đất được giới thiệu là dự án Nam Thịnh Phát Center đang được cỏ dại mọc lên che phủ.
 
Như vậy, nếu chiếu theo quy định và khảo sát thực tế thì rõ ràng, dự án Nam Thịnh Phát Center chưa đủ điều kiện để mở bán theo hình thức phân lô bán nền. Đồng thời, các thủ tục pháp lý về dự án này cũng chưa có văn bản hay quyết định nào thể hiện việc cho phép công ty Nam Thịnh Phát thực hiện dự án khu dân cư trên khu đất này.
 
Vậy thì, việc công ty Nam Thịnh Phát bắt tay cùng môi giới để quảng cáo, chào bán và thu tiền tại dự án Nam Thịnh Phát Center là như thế nào? Phải chăng công ty Nam Thịnh Phát đang tự vẽ ra dự án “ma” để phối hợp cùng công ty Thiên Phát chào bán cho khách hàng?
 
Chúng tôi đã liên hệ với các đơn vị liên quan và sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.
Theo Mai Anh Đức
Doanh nhân
 
300px-X-600px_-25-09-2021-14-17-13.jpg