Trang chủ » Giáo dục » Từ vụ phát sách độc hại, không phải cứ trường quốc tế là tự tung tự tác

Từ vụ phát sách độc hại, không phải cứ trường quốc tế là tự tung tự tác

05/05/2024 13:41:26

Liên quan đến cuốn sách "Một thoáng ta rực rỡ ở nhân gian", Sở Giáo dục và Đào tạo TPHCM đã yêu cầu Trường Quốc tế TPHCM báo cáo nội dung và giải quyết của nhà trường về vụ việc trước ngày 3.5.

Yêu cầu nhà trường thu hồi toàn bộ sách đã được cấp phát cho học sinh.

Không cần phải nói thêm về nội dung cuốn sách, vì phụ huynh đã rất nổi giận khi xem. Họ không thể tưởng tượng được sách đó lại được dịch và phổ biến cho học sinh.

Theo đại diện nhà trường, tác giả cuốn sách là Ocean Vuong. Tác giả thuộc trong danh sách đọc tham khảo, gồm nhiều ngôn ngữ, kể cả tiếng Việt, được Chương trình Tú tài Quốc tế (IB) giới thiệu và các tác phẩm của ông hiện được phổ biến rộng rãi tại Việt Nam.

Có nghĩa là nhà trường chỉ biết đến tên tác giả, còn không kiểm soát gì về nội dung. Giáo viên phát cho học sinh có đọc sách này không, nhà trường cũng không rõ. Sở Giáo dục và Đào tạo TPHCM yêu cầu trường nghiêm túc khắc phục và kiểm điểm phê bình giáo viên là xác đáng.

Trong nhà trường, mỗi cuốn sách được giới thiệu cho học sinh đều phải phù hợp với giáo dục. Giáo dục về tri thức, đạo đức, thể chất, nhân cách để các em trưởng thành toàn diện. Nếu có giáo dục giới tính thì sách phải đảm bảo chất lượng khoa học, không phải là sách đen hay có nội dung không phù hợp.

Gần đây, trên địa bàn TPHCM đã xảy ra nhiều vụ việc tai tiếng ở một số trường quốc tế. Giáo viên bỏ dạy vì trường không trả lương, chuyện kiện tụng liên quan đến tiền bạc, chuyện bữa ăn của học sinh bán trú nhiều tiền nhưng thiếu chất. Nay thêm chuyện phát sách có nội dung độc hại đối với lứa tuổi học sinh.

Qua vụ này, Sở Giáo dục và Đào tạo TPHCM đã yêu cầu các cơ sở giáo dục trên địa bàn thành phố rà soát, thận trọng trong các hoạt động giáo dục có sử dụng tài liệu, sách không phải là giáo khoa trong nhà trường.

Ngành giáo dục phải kiểm soát được việc cấp phát sách và tài liệu trong các trường quốc tế. Các trường có thể cung cấp sách phục vụ cho dạy và học, sách để học sinh mở mang kiến thức, nhưng không được áp đặt lên học sinh những loại sách không có lợi. Chưa kể, đã có nhiều sách vở, tranh ảnh, phim có những tình tiết, chi tiết, hình ảnh xâm phạm chủ quyền quốc gia.

Các trường quốc tế hoạt động kinh doanh giáo dục phải chấp hành quy định của pháp luật và tôn trọng những giá trị thuần phong mỹ tục truyền thống của Việt Nam. Không phải là trường quốc tế là tự tung tự tác, muốn làm gì thì làm.

Theo Lao động

 

 

banner-song-va-may-tinh-01_-30-10-2021-15-16-54.jpg