Trang chủ » Giáo dục » Trường Việt Mỹ giảm học phí kèm theo “điều kiện” giữa mùa dịch khiến phụ huynh học sinh bức xúc

Trường Việt Mỹ giảm học phí kèm theo “điều kiện” giữa mùa dịch khiến phụ huynh học sinh bức xúc

12/10/2021 16:40:11

Việc hệ thống trường Việt Mỹ (VAschools) thu đủ 100% học phí, sau đó mới hoàn lại 5 - 15% kèm "điều kiện" đóng trước hạn, đã khiến nhiều phụ huynh bức xúc.

Chia sẻ khó khăn nhưng có điều kiện

Thời gian gần đây, nhiều phụ huynh có con em đang theo học tại hệ thống trường Việt Mỹ đã phản ánh về việc trường này ra thông báo áp dụng chính sách giữ nguyên học phí năm học mới 2021 - 2022, dù học sinh phải học online tại nhà.

Một số phụ huynh học sinh (PHHS) cho rằng, nhiều trường dân lập khắp cả nước đều có những chính sách chia sẻ khó khăn trong thời buổi dịch bệnh Covid-19 bằng cách giảm học phí online, có nơi từ 25 - 50%, trong khi trường Việt Mỹ vẫn thu đủ 100% học phí, dù thời lượng và chất lượng dạy học không bảo đảm như học trực tiếp.

Cũng theo những phụ huynh này, mặc dù nhà trường có chính sách giảm từ 5 - 15% học phí nhưng với điều kiện PHHS phải đóng đủ 100% trước ngày 30/5 và 15/7/2021. Khi nào hết dịch PHHS mới được khấu trừ, nếu đóng sau thời hạn này thì không được giảm.

Ngoài ra, các phụ huynh cho rằng nhà trường ra thông báo này sát ngày nhập học, khiến mọi người có phản đối cũng không còn thời gian chuyển trường cho con, “ép” họ vào thế bí phải theo trường.

Các phụ huynh còn cho biết, khi nhiều người phản đối mức thu học phí và yêu cầu họp online với Ban Giám hiệu và Ban Giám đốc để trao đổi thì nhà trường quả quyết sẽ không thay đổi, thậm chí thách thức “đồng ý thì học, không đồng ý thì nghỉ học”, khiến nhiều người bức xúc.

Trong khi đó, nhằm đảm bảo quyền lợi và chia sẻ khó khăn với phụ huynh, học sinh, ngày 3/9, UBND TP Hồ Chí Minh đã có văn bản về việc chấp thuận chủ trương xây dựng cơ chế hỗ trợ 100% học phí học kỳ 1 năm học 2021 - 2022 đối với toàn bộ trẻ mầm non, học sinh các trường phổ thông công lập và ngoài công lập (trừ các cơ sở giáo dục có vốn đầu tư nước ngoài) trên địa bàn TP.

UBND TP cũng giao Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) phối hợp với Sở Tài chính và các Sở, ban, ngành có liên quan tham mưu UBND TP trình HĐND TP dự thảo nghị quyết ban hành chính sách hỗ trợ 100% học phí học kỳ I năm học 2021 - 2022 theo đúng quy định pháp luật. Đồng thời, TP giao Sở GD&ĐT hướng dẫn các cơ sở giáo dục công lập trên địa bàn tạm thời chưa thực hiện việc thu học phí học kỳ I năm học 2021 - 2022 cho đến khi có hướng dẫn mới; Vận động các cơ sở giáo dục có vốn đầu tư nước ngoài giảm học phí cho trẻ mầm non và học sinh.

Ngày 6/9, Sở GD&ĐT đã có văn bản hướng dẫn thực hiện giãn thu và hỗ trợ học phí năm học 2021 - 2022. Qua đó, Sở đề nghị tất cả các cơ sở giáo dục công lập trên địa bàn tạm thời chưa thu học phí học kỳ 1 năm học 2021 - 2022 cho đến khi có hướng dẫn thu học phí mới.

Sở GD&ĐT cũng đề nghị các cơ sở giáo dục ngoài công lập (bao gồm cả cơ sở có vốn đầu tư nước ngoài) điều chỉnh mức học phí và các khoản thu khác cho phù hợp với tình hình thực tế, đặc biệt đối với các trường có học sinh bậc tiểu học, đảm bảo để không một học sinh nào nghỉ, bỏ học vì điều kiện kinh tế do ảnh hưởng của dịch bệnh.

Trường Việt Mỹ nói gì?

Trước những phản ánh của PHHS, ngày 17/9, trường Việt Mỹ (VAschools) đã có thư phúc đáp báo Tuổi trẻ Thủ đô về vụ việc.

Thư phản hồi của trường Việt Mỹ về những “lùm xùm” liên quan đến việc thu học phí cho năm học 2021 – 2022
Thư phản hồi của trường Việt Mỹ về những “lùm xùm” liên quan đến việc thu học phí năm học 2021 - 2022

Theo VAschools, năm học 2021 - 2022, nhà trường áp dụng chính sách giữ nguyên biểu phí năm học cũ dành cho học sinh đang theo học khi đóng học phí trước ngày 30/6/2021. Nhà trường đã thông báo đến toàn thể PHHS từ cuối năm học 2020 - 2021.

“Thấu hiểu tài chính của phụ huynh qua hai năm dịch bệnh hoành hành, nhà trường đã liên tục triển khai nhiều chương trình ưu đãi với mong muốn có thể san sẻ và tiếp tục đồng hành cùng phụ huynh trên hành trình trưởng thành của các con.

Cụ thể, trường ưu đãi lên đến 15 triệu đồng khi đóng học phí tròn năm học trước ngày 30/5/2021; Ưu đãi lên đến 12 triệu đồng khi đóng học phí tròn năm học trước ngày 15/7/2021; Tặng bộ đồng phục và khóa CLB thể chất ngoài giờ hoặc 50% học phí khóa học tiếng Anh khi đóng học phí tròn năm học trước ngày 15/8/2021; Và nhiều chính sách khác như: Dành cho anh/chị/em học chung trường, tri ân giới thiệu học sinh mới, đăng ký nhập học theo nhóm học sinh…”, VAschools cho hay.

Về thời lượng và chất lượng học trực tuyến, VAschools cho biết: Trước khi triển khai dạy học trực tuyến, nhà trường đã bố trí đội ngũ chuyên viên kỹ thuật hướng dẫn cụ thể cho giáo viên về cách sử dụng phần mềm giảng dạy, cũng như cách xử lý sự cố kịp thời. Ban Giám hiệu, Ban Chuyên môn đã sắp xếp và cân đối thời khóa biểu hợp lý, áp dụng các phương pháp giảng dạy phù hợp để vừa đảm bảo thời lượng truyền tải nội dung kiến thức theo khung chương trình, vừa giúp học sinh học tập hiệu quả, không quá mệt mỏi khi tiếp xúc nhiều với các thiết bị công nghệ.

Bên cạnh đó, nhà trường còn hỗ trợ chi phí hàng tháng cho toàn thể giáo viên góp phần giúp thầy cô có thể nâng cấp dịch vụ mạng internet, nhằm phục vụ tốt nhất cho việc dạy học trực tuyến.

VAschools cũng cho biết, trước những xáo trộn và ảnh hưởng do dịch bệnh, nhà trường và thầy cô giáo đã rất nỗ lực chuẩn bị và triển khai thực hiện dạy - học trực tuyến, tất cả vì học sinh thân yêu. Mục tiêu của nhà trường là quyết không để việc học của các em bị ngưng trệ do giãn cách. Thầy cô sẽ luôn ở bên học sinh để đảm bảo chương trình và quan trọng nhất là các em đạt được kết quả tốt vào cuối năm học.

Nhà trường cũng cam kết đảm bảo chất lượng giáo dục, thực hiện đầy đủ chương trình giảng dạy và bố trí giáo viên dạy bổ sung những nội dung kiến thức mà học sinh có thể nắm bắt chưa đầy đủ.

Về chính sách hỗ trợ trong thời gian học trực tuyến, VAschools cho rằng: Là đơn vị giáo dục, nhà trường cũng gánh chịu rất nhiều ảnh hưởng sau những đợt thực hiện giãn cách. Tuy nhiên, với tinh thần chia sẻ, căn cứ trên nội tại và tình hình diễn biến của dịch bệnh, nhà trường đã phải chấp nhận tiếp tục đặt khó khăn lên vai mình để duy trì mức học phí phù hợp và thực hiện các chính sách hỗ trợ trực tuyến…

Về quy định bảo lưu và chuyển trường, VAschools khẳng định: Trong trường hợp phụ huynh có nhu cầu bảo lưu kết quả học tập hoặc chuyển trường cho con đều có thể liên hệ trực tiếp với bộ phận tư vấn nhà trường để được hướng dẫn thủ tục và thực hiện theo đúng quy định của Sở GD&ĐT. Nhà trường hoàn toàn không có thẩm quyền và khẳng định không giải quyết theo cách “không cho bảo lưu hoặc xóa hồ sơ học sinh” theo như phản ánh của phụ huynh…

Biểu phí năm 2021 – 2022 cho bậc tiểu học và khối trung học tại cơ sở Quận 11 và quận Tân Bình
Biểu phí năm học 2021 - 2022 của VAschools cho bậc tiểu học và khối trung học tại cơ sở Quận 11 và Tân Bình

Trước thông tin VAschools đưa ra, phía PHHS cho rằng không thuyết phục, bởi trường đầu tư nhưng vẫn xài phần mềm dạy học miễn phí nên chất lượng truyền tải kém; Việc giảm học phí như nhà trường đưa ra chỉ là “chiêu trò” khuyến mãi chứ không phải là chính sách hỗ trợ PHHS; Không giảm đồng loạt mà ra điều kiện phải đóng tiền sớm mới được giảm, đóng muộn thì không được giảm.

Ngoài ra, một vấn đề mà nhiều phụ huynh đang rất băn khoăn đó là việc rút hồ sơ để chuyển trường. Theo đó, phụ huynh cho rằng phía nhà trường không trả tiền lại ngay mà hẹn hết dịch sẽ xử lý vì lý do phải thực hiện giãn cách. Đặc biệt là quy định về hoàn trả tiền học phí cho những học sinh không theo học tại VAschools vì những lý do như: Học sinh đi du học; Học sinh chuyển nơi khác sinh sống mà nơi đó không có cơ sở của VAschools; Học sinh nghỉ học trọn tháng trở lên… chỉ được hoàn trả 50% học phí, khiến nhiều người bất ngờ.

Đối với những thắc mắc nêu trên, phóng viên đã liên hệ lại trường Việt Mỹ, nhưng chưa nhận được phản hồi về vấn đề này.

Theo giới thiệu, VAschools thuộc Công ty CP Văn hóa Giáo dục Việt Mỹ, thành lập vào năm 2006. Đến nay hệ thống trường Việt Mỹ đã có 16 cơ sở, với hàng nghìn học sinh đang theo học, trải dài từ TP Hồ Chí Minh, Cần Thơ, Vũng Tàu.

Riêng tại TP Hồ Chí Minh, hệ thống của VAschools có mặt ở các quận như: Quận 4, Quận 8, Quận 11, quận Tân Bình, Gò Vấp…

Về mức học phí năm học 2021 - 2022, theo thông tin được VAschool đăng tải trên website http://vaschools.edu.vn/ cho thấy, mỗi cơ sở có một biểu phí khác nhau. Trong đó, tại cơ sở Tùng Thiện Vương, Quận 8, mức biểu phí cho bậc nhà trẻ là 41.400.000 đồng/4 học phần; Mẫu giáo là 43.600.000 đồng/4 học phần; Tiểu học là từ 63.000.000 đến 67.000.000 đồng/4 học phần…

Còn cơ sở tại Quận 11 và quận Tân Bình, đối với bậc tiểu học (từ lớp 1 đến lớp 5) có biểu phí từ: 17.700.000 - 22.400.000 đồng/học phần (tương đương 70.800.000 - 89.600.000 đồng/4 học phần cho một năm học); Đối với bậc trung học (từ lớp 6 đến lớp 12) có biểu phí từ: 22.500.000 - 41.750.000 đồng/học phần (tương đương 90.000.000 đến 167.000.000/4 học phần). Biểu phí này chưa bao gồm học phần ôn thi lớp 12 (gần 21.000.000 đồng) và các phụ phí khác.

Đối với biểu phí này, nhận định của nhiều phụ huynh là khá cao so với mặt bằng chung, đặc biệt là trong thời điểm dịch bệnh Covid-19 hoành hành, học sinh phải học online tại nhà, không thể đảm bảo đạt chất lượng 100% như học bình thường.

Theo Trọng vũ/Tuổi trẻ thủ đô

banner-song-va-may-tinh-01_-30-10-2021-15-16-54.jpg