Trang chủ » Giáo dục » Trường ĐH Nguyễn Tất Thành trở thành quán quân cuộc thi Công nghệ chế biến sau thu hoạch năm 2021

Trường ĐH Nguyễn Tất Thành trở thành quán quân cuộc thi Công nghệ chế biến sau thu hoạch năm 2021

15/12/2021 14:28:09

Ngày 11/12/2021, Trung tâm Phát triển Khoa học và Công nghệ Trẻ với sự đồng hành của Trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm TP. Hồ Chí Minh tổ chức vòng chung kết cuộc thi Công nghệ Chế biến sau thu hoạch năm 2021.

Trải qua các vòng thi đầy kịch tính Viện Công nghệ Môi trường và Phát triển bền vững Trường Đại học Nguyễn Tất Thành đã xuất sắc trở thành quán quân cuộc thi với “Dự án điều – quả giả dùng thật”. Dự án do đội ngũ giảng viên – sinh viên gồm: ThS. Đào Tấn Phát, ThS. Trần Thị Yến Nhi, KS. Vũ Đức Ngọc thực hiện. Song song đó, “Dự án ứng dụng quy trình công nghệ sản xuất cao chiết từ rễ củ đảng sâm Việt Nam (Codonopsis javanica) để phát triển sản phẩm chăm sóc sức khỏe” do nhóm chuyên viên nghiên cứu trẻ: ThS. Phạm Trí Nhựt, ThS. Nguyễn Phú Thương Nhân và DS. Nguyễn Ngọc Quý cũng đã xuất sắc giành giải khuyến khích chung cuộc.

“Dự án điều – quả giả dùng thật” hướng đến mục tiêu cao nhất là đa dạng hóa sản phẩm từ điều, tạo sự đa dạng trong việc lựa chọn thực phẩm và đáp ứng nhu cầu sử dụng của người tiêu dùng, giải quyết nhu cầu việc làm của địa phương và góp phần gia tăng giá trị kinh tế ngành điều. Dự án được hình thành nhằm tận dụng nguồn phụ phẩm giàu dinh dưỡng trong quả điều, sử dụng công nghệ chế biến hiện đại để tạo ra nhiều sản phẩm nhằm đáp ứng những nhu cầu khác nhau. Việc kết hợp sử dụng công nghệ không chỉ giúp loại vị chát mà còn giữ lại được những thành phần có giá trị dinh dưỡng cao trong quả điều nhằm giúp sản phẩm này đến gần hơn với người tiêu dùng trong và ngoài nước.

 

Dự án thành công trong việc tách loại tanin - chuyển đổi nguồn phụ phẩm này thành thực phẩm, chuỗi 3 sản phẩm được phát triển như: Mứt điều sấy dẻo, bột điều thô, bột điều hòa tan, đều mang lại giá trị dinh dưỡng cao, ngon và hương vị đặc trưng. Sản phẩm của dự án được sản xuất từ nguồn nguyên liệu phụ phẩm với giá thành nguyên liệu rất rẻ, tiềm năng mang lại lợi nhuận cao cho bản thân tổ chức cũng như là cho sự phát triển kinh tế của xã hội. Mặt khác, đây là sản phẩm độc quyền, chưa có sản phẩm tương tự trên thị trường, do đó giảm thiểu sự cạnh tranh với các đối thủ. “Dự án điều – quả giả dùng thật” còn chứa hàm lượng vitamin C, polyphenol cao góp phần tăng cường hệ miễn dịch, tăng sức đề khác cơ thể cũng như bảo vệ cơ thể khỏi các tổn thương do stress từ môi trường xung quanh, đặc biệt với tình trạng Covid 19 như hiện nay.

Một dự án khác cũng có mặt trong cuộc thi này là “Dự án nghiên cứu quy trình công nghệ sản xuất cao chiết từ rễ củ đảng sâm Việt Nam (Codonopsis javanica) để phát triển sản phẩm chăm sóc sức khỏe. Như chúng ta đã biết, Việt Nam là một trong những quốc gia có nguồn dược liệu, thảo mộc đa dạng và phong phú. Sản phẩm đảng sâm là loại dược liệu quý, từ lâu đã được y học sử dụng rộng rãi trong việc chăm sóc và nâng cao sức khỏe cộng đồng.

Do đó, nhu cầu phát triển sản phẩm có nguồn gốc từ địa phương là khá lớn. Khi các sản phẩm đi từ dược liệu được sản xuất với các quy trình công nghệ ổn định, chất lượng sản phẩm tốt, chứng minh được hiệu quả sử dụng thì chắc chắn sẽ được người tiêu dùng đón nhận một cách tích cực. Bên cạnh đó, kết quả của đề tài có thể được ứng dụng rộng rãi trong nước nhờ tính khả thi cao; sản phẩm mang yếu tố xã hội do nâng cao giá trị sử dụng của nguyên liệu địa phương, tăng thu nhập cho người dân.

Trọng Phúc

banner-song-va-may-tinh-01_-30-10-2021-15-16-54.jpg