Trang chủ » Giáo dục » Trường ĐH Nguyễn Tất Thành đón nhận chứng nhận kiểm định chất lượng giáo dục và xếp hạng gắn sao

Trường ĐH Nguyễn Tất Thành đón nhận chứng nhận kiểm định chất lượng giáo dục và xếp hạng gắn sao

29/07/2022 13:33:12

Ngày 28/7/2022, tại Trường ĐH Nguyễn Tất Thành đã diễn ra Lễ công bố và đón nhận chứng nhận kiểm định chất lượng giáo dục theo Thông tư 12/2017, Thông tư 04/2016 Bộ GD&ĐT, QS 4 sao, UPM 5 sao.

 

Chương trình có sự tham gia của đại diện của Cục Quản lý Chất lượng – Bộ GDĐT; đại diện Trung tâm kiểm định chất lượng giáo dục ĐHQG-HCM, đại diện Trung tâm Kiểm định chất lượng giáo dục Trường ĐH Vinh; đại diện tổ chức QS Stars, UPM và các chuyên gia tư vấn.

 

Phát biểu tại buổi lễ TS. Trần Ái Cầm, hiệu trưởng gửi lời cảm ơn các tổ chức đánh giá và kiểm định đã đồng hành cùng Nhà trường trong thời gian qua. TS. Trần Ái Cầm chia sẻ: “Xuyên suốt hành trình phát triển, Trường ĐH Nguyễn Tất Thành luôn xác định chất lượng là hành trình, là yếu tố cốt lõi để phát triển bền vững. Để đạt được những thành tựu như hôm nay là cả một hành trình dài, nhiều thầy cô của trường cùng các chuyên gia tư vấn đã đồng hành cùng xây dựng chiến lược đảm bảo chất lượng, thiết lập và vận hành hệ thống đảm bảo chất lượng bên trong mà quan trọng nhất trong đó là đào tạo và phát triển con người”.

Được biết, đây là lần tái kiểm định cấp cơ sở giáo dục của Nhà trường theo Thông tư 12/2017/TT-BGDĐT, lần một là năm 2017 và Trường ĐH Nguyễn Tất Thành là một trong ít trường đại học 2 lần đạt kiểm định chất lượng cấp cơ sở giáo dục. Để thực hiện việc tái kiểm định, Trường đã hoàn thành 100% cải tiến theo khuyến nghị của các chuyên gia trong đợt đánh giá lần một, và công tác tự đánh giá đã được triển khai từ tháng 01/2021 với 06 nhóm công tác theo các mảng: Quản trị, Quốc tế hóa, Đảm bảo chất lượng, đào tạo, nghiên cứu khoa học, Người học và Phục vụ cộng đồng. Trong đợt tái kiểm định Trường ĐH Nguyễn Tất Thành đã đạt được kết quả một cách toàn diện trong công tác đảm bảo chất lượng với cả 3 nội dung: đào tạo, nghiên cứu khoa học và phục vụ cộng đồng.

 

Sau 5 năm, năm 2022, với Bộ Tiêu chuẩn mới 25 tiêu chuẩn, 111 tiêu chí, tổng hợp kết quả mà Trường ĐH Nguyễn Tất Thành đạt được: về tiêu chí đạt 108/111 (tỷ lệ 97,3%), số tiêu chuẩn đạt 22/25 (đạt tỷ lệ 88,00%); cao hơn cả tỷ lệ số tiêu chí chỉ đạt mức yêu cầu của năm 2017 (80,33%).

GS. TSKH. NGND. Bành Tiến Long - Nguyên Thứ trưởng thường trực Bộ Giáo dục và Đào tạo, Trưởng đoàn trong đợt Đánh giá ngoài Cơ sở giáo dục trường Đại học Nguyễn Tất Thành đã gửi lời chúc mừng tới Nhà trường với những thành quả đã đạt được GS. TSKH. NGND. Bành Tiến Long, nhận đinh “Trường ĐH Nguyễn Tất Thành là trường ĐH đạt được nhiều thành quả nhất trong công tác đảm bảo và kiểm định chất lượng vừa theo Thông tư của Bộ Giáo dục & Đào tạo vừa đảm bảo theo được các bộ tiêu chuẩn quốc tế… đấy là thành quả vượt bậc của một trường đại học mới có hơn 10 năm thành lập. Nhà trường đã 2 lần tham gia kiểm định chất lượng giáo dục và đều đạt được kết quả, đây là nỗ lực đáng ghi nhận của của Nhà trường”.

 

Tại buổi lễ, PGS.TS. Lê Ngọc Quỳnh Lam, giám đốc Trung tâm Kiểm định chất lượng giáo dục Đại học Quốc gia TP. HCM và ThS. Lã Hoài Tuấn – Chánh VP Trung tâm Kiểm định Chất lượng Giáo dục ĐHQG-TPHCM đã trao chứng nhận đạt kiểm định chất lượng chất lượng giáo dục theo Thông tư 04/2016 của Bộ Giáo dục và Đào tạo cho 2 chương trình đào tạo là thạc sĩ Công nghệ Thông tin và Kiến trúc trình độ đại học.  Số tiêu chí đạt yêu cầu của thạc sĩ Công nghệ thông tin là 47/50 chiếm 94%, ngành Kiến trúc có 44/50 số tiêu chí đạt yêu cầu chiếm 88%. Ngoài ra, 4 chương trình đào tạo đạt chuẩn kiểm đinh của AUN gồm: Công nghệ sinh học, Công nghệ thực phẩm, Công nghệ Kỹ thuật ô tô, Kế toán cũng được trao giấy chứng nhận đạt chuẩn kiểm định chất lượng trong đợt này. Tính đến nay, Trường đã có 17 chương trình đào tạo đạt kiểm định trong nước và AUN-QA (đạt tỷ lệ 51.5% trên tổng số chương trình đào tạo đủ điều kiện kiểm định).

Đánh giá về 2 chương trình đào tạo thạc sĩ công nghệ thông tin và chương trình đào tạo kiến trúc trình độ Đại học, PGS.TS. Lê Ngọc Quỳnh Lam cho rằng. "Trong giai đoạn đánh giá Nhà trường đã quan tâm đầu tư và phát triển đồng đều về mọi mặt liên quan tới chương trình đào tạo, cả 2 chương trình đào tạo đã được xây dựng và chuẩn hóa từ mục tiêu đào tạo, chuẩn đầu ra. Chương trình dạy học ứng dụng các phương pháp dạy và học tiên tiến hiệu quả hướng đến việc giúp người học đáp ứng được mục tiêu và đạt được chuẩn đầu ra. Những đầu tư liên quan đến đội ngũ giảng viên, cơ sở vật chất và các hoạt động hỗ trợ người học cũng là một trong những điểm sáng nổi bật của 2 chương trình đào tạo trong giai đoạn 5 năm của giai đoạn đánh giá”.

 

Tại sự kiện này, đại diện tổ chức QS Stars (Anh Quốc) cũng sẽ trao giấy chứng nhận đạt chuẩn 4 sao (tái kiểm định). Đại diện QS Quacquarelli Symond, ông Samuel Ang - Giám đốc khu vực Châu Á đã chúc mừng sự thành công của Trường ĐH Nguyễn Tất Thành. Theo ông, ở lần gắn sao QS Stars thứ nhì Trường ĐH Nguyễn Tất Thành đã cho thấy những hoạt động mạnh mẽ của mình khi có 4 tiêu chuẩn đạt 5 sao; hai tiêu chuẩn đạt 4 sao. Ông cũng mời lãnh đạo Trường ĐH Nguyễn Tất Thành tham gia Hội nghị thượng đỉnh Giáo dục Đại học Châu Á Thái Bình Dương do QS tổ chức vào tháng 11 tại Indonesia.

 

Trong khuôn khổ của buổi lễ, Trường ĐH Nguyễn Tất Thành long trọng được hệ thống xếp hạng đối sánh chất lượng ĐH Việt Nam và khu vực UPM trao giấy chứng nhận đạt chuẩn 5 sao cho Nhà trường. Trường ĐH Nguyễn Tất Thành là một trong hai trường đạt chuẩn 5 sao theo định hướng ứng dụng và là trường ngoài công lập duy nhất đạt được xếp hạng này.

 

GS.TS. Nguyễn Hữu Đức - Nguyên Phó Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội, Tổ trưởng Tổ tư vấn Uỷ ban Quốc gia đổi mới Giáo dục và đào tạo (giai đoạn 2016-2021), Chủ tịch sáng lập UPM đánh giá cao những kết quả nhà trường đã đạt được trong thời gian qua: “Việc các trường tham gia kiểm định chất lượng kiểm định, xếp hạng, gắn sao là trường thể hiện trách nhiệm của mình đối với xã hội, công khai chất lượng của mình đối với xã hội, đưa ra được thông tin đúng để sinh viên có thể chọn lựa trường phù hợp và các bên liên quan như doanh nghiệp có thể chọn Nhà trường để hợp tác tuyển dụng sinh viên, đầu tư vào đổi mới sáng tạo”.

Mộc Lan

banner-song-va-may-tinh-01_-30-10-2021-15-16-54.jpg