TP Thủ Đức kêu gọi đầu tư PPP 11 dự án có vị trí đắc địa

18/04/2024 19:18:18

Chiều 17/4, UBND TP Thủ Đức tổ chức hội nghị kêu gọi đầu tư các dự án theo phương thức đối tác công tư (PPP) và trao quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư.

TP Thủ Đức kêu gọi đầu tư 11 dự án

Hội nghị nhằm cụ thể hóa Nghị quyết 98, trong đó có các cơ chế, chính sách đặc thù cho TP Thủ Đức, đây là cơ hội lớn để TP Thủ Đức tăng tốc và tạo ra các đột phá tăng trưởng kinh tế - xã hội theo mô hình chính quyền đô thị, là thành phố trong thành phố trực thuộc Trung ương đầu tiên của cả nước.

Theo Chủ tịch UBND TP Thủ Đức Hoàng Tùng, trong bối cảnh nguồn vốn ngân sách còn hạn chế thì việc huy động nguồn lực khác là rất quan trọng. Các dự án đầu tư ngoài ngân sách tại TP Thủ Đức sẽ góp phần kích thích phát triển kinh tế, là bước khởi đầu để xây dựng và phát triển TP Thủ Đức đúng như kỳ vọng.

Chủ tịch UBND TP Thủ Đức Hoàng Tùng cho rằng, TP Thủ Đức đang đứng trước cơ hội lớn về thực hiện xây dựng cơ sở hạ tầng và phát triển kinh tế-xã hội thông qua hình thức đối tác công tư (PPP). Đây không chỉ là phương thức đầu tư mà còn là một cách tiếp cận sáng tạo để thúc đẩy tăng trưởng bền vững, bằng cách kết hợp nguồn lực từ cả hai khu vực công và tư, qua đó đạt được những mục tiêu phát triển theo đúng kỳ vọng đã đặt ra.

Chủ tịch UBND TP Thủ Đức Hoàng Tùng phát biểu (Ảnh: Hà An)

Chủ tịch UBND TP Thủ Đức Hoàng Tùng phát biểu (Ảnh: Hà An)

Theo ông Tùng: "Đối với phương thức đối tác công tư không chỉ là ý chí của nhà nước mà quan trọng chính là đề xuất của cộng đồng doanh nghiệp để cùng làm. Ở đây Nhà nước và doanh nghiệp cùng làm và quan trọng nhất là dự án đó phải đem lại hiệu quả kinh tế -xã hội, hiệu quả cho nhà đầu tư và đặc biệt là đem lại hiệu quả cho TP trong điều kiện ngân sách còn rất hạn chế".

Tại hội nghị, bà Nguyễn Thị Tuyết Nga, Giám đốc Trung tâm xúc tiến thương mại và đầu tư TP Thủ Đức thông tin chi tiết từng dự án, bao gồm vị trí, quy hoạch, hiện trạng, pháp lý sử dụng đất và định hướng phát triển trong dự án PPP cũng như trao đổi, hướng dẫn Nhà đầu tư cách thức tiếp cận, thực hiện trong thời gian tới.

Theo đó, trên cơ sở danh mục các dự án đề xuất thực hiện theo hình thức PPP đã được HĐND TP.HCM thông qua, cũng như các dự án được Sở Kế hoạch – Đầu tư trình UBND TP, UBND TP Thủ Đức xác định được 11 dự án tiềm năng với tổng vốn đầu tư 2.053 tỷ đồng.

 

Lãnh đạo TP Thủ Đức trao chứng nhận đầu tư cho 6 dự án (Ảnh: Hà An)

Trong số 11 dự án trên có 3 dự án trong lĩnh vực giáo dục được thông qua theo Nghị quyết 181 của HĐND TP.HCM; 8 dự án khác đầu tư theo hình thức PPP đã được Sở Kế hoạch – Đầu tư trình UBND TP.HCM, gồm 3 dự án thuộc lĩnh vực giáo dục và 5 dự án thể thao – văn hóa, như: Trung tâm đào tạo, huấn luyện và thi đấu bóng đá, Trung tâm đào tạo, huấn luyện và thi đấu tenis, Nhà thi đấu đa năng Thủ Thiêm, Trung tâm thể dục thể thao TP Thủ Đức…

Thuyết minh thêm về các khu đất dự kiến kêu gọi đầu tư, ông Mai Hữu Quyết, Phó Chủ tịch UBND TP Thủ Đức cho biết, 11 dự án kêu gọi đầu tư nằm ở vị trí đắc địa nhất, đa số đều là đất công, nên nhà đầu tư không cần "lăn tăn" về công tác giải phóng mặt bằng.

 

Phó Chủ tịch UBND TP Thủ Đức Mai Hữu Quyết trao đổi tại hội nghị (Ảnh: Hà An)

Chính quyền TP Thủ Đức cam kết đồng hành cùng doanh nghiệp trong tháo gỡ, giải quyết khó khăn để các dự án sớm được triển khai trên thực tế, mang lại hiệu quả xã hội. Ngay trong tuần sau, TP Thủ Đức sẽ mời các doanh nghiệp đi thực địa, quan sát vị trí khu đất, địa bàn dân cư xung quanh, nghe doanh nghiệp đề xuất để chọn ra phương án tốt nhất.

"Đó là bước đầu thôi, mong muốn của TP Thủ Đức là dự án triển khai trên thực tế thì mới mang lại hiệu quả xã hội. Rất mong nhà đầu tư sau khi nhận quyết định đầu tư sẽ đảm bảo tiến độ thực hiện, để có những công trình thực, ngôi nhà thực, người dân có cuộc sống ổn định và phát triển, chứ không còn là những khu đất trống" - ông Quyết cho biết.

Doanh nghiệp hào hứng

Tại hội nghị, UBND TP Thủ Đức đã trao quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư, đồng thời chấp thuận nhà đầu tư cho 6 dự án phát triển nhà ở trên địa bàn với tổng vốn đề xuất hơn 6.860 tỷ đồng với diện tích sử dụng đất hơn 146.000 m2. TP Thủ Đức đang khẩn trương tổ chức thẩm định, phê duyệt các dự án đáp ứng quy định trong thời gian tiếp theo.

 

Đại diện các doanh nghiệp phát biểu (ảnh Hà An)

 

Phối cảnh trung tâm thể dục thể thao TP Thủ Đức được kêu gọi đầu tư theo hình thức PPP

Đại diện các doanh nghiệp cũng cảm ơn nỗ lực của UBND TP Thủ Đức trong giải quyết thủ tục pháp lý, vốn là nguyên nhân gây ách tắc. Các doanh nghiệp đánh giá những diễn đàn, hội nghị như thế này sẽ giúp chính quyền có được thông tin đa chiều từ phía các nhà đầu tư. Đồng thời, nhà đầu tư cũng có một kênh chính thống để tiếp nhận những thông tin về mặt chủ trương của chính quyền địa phương trong việc triển khai đầu tư các dự án.

Nhận quyết định đầu tư, bà Lê Thị Hải Châu - Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng thành viên Công ty TNHH Mỹ Phú cho biết đây là động lực, cơ hội để triển khai dự án được hiệu quả hơn và đúng pháp luật.

 

Bà Lê Thị Hải Châu,Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng thành viên Công ty TNHH Mỹ Phú phát biểu (Ảnh: Hà An)

"Với những quỹ dự án đó, tôi nghĩ nó sẽ hấp dẫn các nhà đầu tư trong việc tạo dựng những sản phẩm về hoạt động thể thao, giải trí, vui chơi, cung cấp cho người dân trên địa bàn thành phố các tiện ích đa dạng. Đối với Thủ Đức, tôi đánh giá đây là một trong những địa bàn có nhiều tiềm năng phát triển đối với những công trình theo hình thức đối tác công tư và rất hiệu quả cho các nhà đầu tư, không chỉ trong nước mà còn quốc tế quan tâm tham gia theo dõi và đầu tư" - bà Châu chia sẻ.

Theo Hà Khánh/VOV-TP.HCM

 

 

300px-X-600px_-25-09-2021-14-17-13.jpg