TP. Hồ Chí Minh: Vì sao nhiều biệt thự, nhà hàng ngang nhiên sai phạm trong “khu nhà giàu” Thảo Điền?

06/12/2023 10:04:19

Kết luận Thanh tra của TP. Thủ Đức (TP. Hồ Chí Minh) cho thấy, trên địa bàn phường Thảo Điền tồn tại nhiều hạn chế trong việc xây dựng không phép, sai phép. Tuy nhiên, vấn đề đặt ra là vì sao tại một khu “đắt đỏ” như thế mà các cơ quan chức năng sở tại lại thiếu chặt chẽ trong quản lý. Việc loạn sai phạm xây dựng tại đây trách nhiệm thuộc về ai?

Hàng loạt công trình vi phạm

Thanh tra TP. Thủ Đức vừa ban hành Kết luận thanh tra về việc thanh tra công tác quản lý trật tự xây dựng, quản lý nhà đất thuộc sở hữu Nhà nước năm 2021 - 2022 tại phường Thảo Điền.

Theo Thanh tra TP. Thủ Đức, gần 30 công trình nhà không phép và sai phép ở phường Thảo Điền được phát hiện. Trong đó, có tới 8 công trình xây dựng không phép. Các công trình này đã nhận quyết định cưỡng chế và bắt buộc khắc phục hậu quả nhưng đến thời điểm hiện tại, vẫn chưa được thực hiện.

Trong số các công trình xây dựng không phép này có 3 công trình do bà Nguyễn Thị Tuyết Phượng làm chủ đầu tư, tại các thửa đất số 641, 642, 643 tờ bản đồ 52, tổng diện tích vi phạm lên đến 422,65m2. Vi phạm đã xảy ra vào tháng 3/2022.

Một công trình khác, do bà Nguyễn Thu Thủy làm chủ đầu tư tại thửa đất tờ bản đồ số 6 (BĐĐC 2003) phường Thảo Điền. Công trình này có diện tích 462,82m2.

Ba công trình khác đã có quyết định cưỡng chế, nhưng vẫn chưa thực hiện biện pháp khắc phục gồm: Công trình do bà Nguyễn Nga Diệp Hồng làm chủ đầu tư tại thửa đất 509, có diện tích vi phạm 95,84m2 (kết cấu: tường gạch, cột bê tông + gỗ, mái ngói) và hồ bơi 96,6m2 (kết cấu: sàn + vách bê tông cốt thép), diện tích nhà 49,7m2, đã hoàn thiện từ tháng 6/2013.

Công trình do ông Phạm Nhật Ký làm chủ đầu tư tại một phần thửa đất thuộc tờ bản đồ số 57, với diện tích vi phạm 317,63m2 và diện tích nhà container 59,96m2, đã hoàn thiện và đưa vào sử dụng từ năm 2016.

Công trình do bà Nguyễn Ngọc Châu làm chủ đầu tư tại thửa đất 524, tờ bản đồ 16, có nội dung vi phạm gồm đục một phần sàn tầng trệt và đào móng, phá dỡ một phần tường bao tầng trệt, xây dựng gia cố thêm đà giằng bê tông cốt thép có cao độ khoảng 0,5m so với sàn tầng trệt.

Ngoài ra, đoàn thanh tra còn tiến hành kiểm tra ngẫu nhiên công trình xây dựng tại quán Quê Nhà số 169 Nguyễn Văn Hưởng, phường Thảo Điền do ông Bùi Vạn Thuận làm chủ đầu tư tại thửa đất số 511, tờ bản đồ 06.

Tổ công tác ghi nhận kết quả kiểm tra hồ sơ lưu trữ tại phường, công trình xây dựng không phép đã có quyết định xử phạt vi phạm hành chính và quyết định cưỡng chế buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả. Diện tích vi phạm 310m2, thời điểm xây dựng tháng 12/2022, hiện đã hoàn thiện và đưa vào sử dụng.

Cũng ở thửa đất này của ông Bùi Vạn Thuận, thanh tra TP. Thủ Đức phát hiện nhiều công trình xây dựng sai phép khác. Bao gồm: Công trình tiếp giáp đường số 66, diện tích khoảng 200m2; công trình tiếp giáp đường Nguyễn Văn Hưởng, diện tích 90m2; và công trình tiếp giáp đường Nguyễn Văn Hưởng, diện tích khoảng 60m2. Hiện các công trình đã hoàn thiện và đưa vào sử dụng. UBND phường Thảo Điền chưa lập hồ sơ xử lý vi phạm.

TP. Hồ Chí Minh: Vì sao nhiều biệt thự, nhà hàng ngang nhiên sai phạm trong “khu nhà giàu” Thảo Điền?
Gần đây, một khu đất tại phường Thảo Điền cũng gây xôn xao dư luận khi có tổng trị giá lên đến ngàn tỷ đồng, nhưng lại được chào ra thị trường dưới dạng phân lô bán nền. Ảnh: Kỳ Phương

Chuyên gia đề nghị xử lý nghiêm

Thanh tra TP. Thủ Đức chỉ rõ, trách nhiệm của những khuyết điểm, vi phạm trên thuộc về UBND phường Thảo Điền, Chủ tịch UBND phường Thảo Điền, Phó Chủ tịch phường phụ trách kinh tế - đô thị và công chức địa chính - xây dựng - đô thị.

Trong đó, Chủ tịch phường Thảo Điền chưa thường xuyên giám sát, đôn đốc, kiểm tra những nội dung, công việc đã giao, phân công, chưa kịp thời xử lý, kiến nghị xử lý cán bộ, công chức thuộc quyền quản lý và tổ chức, cá nhân vi phạm.

Phó Chủ tịch UBND phường phụ trách kinh tế - đô thị chưa thường xuyên kiểm tra, giám sát dẫn đến nhiều công trình vi phạm chậm phát hiện, chưa kịp thời ngăn chặn, cương quyết xử lý ngay từ đầu hành vi vi phạm. Điều này dẫn đến việc có công trình không phép kiên cố đã hoàn thành, đưa vào sử dụng; một số công trình phát sinh diện tích, kết cấu nhưng chưa lập hồ sơ vi phạm.

Trong số các biện pháp xử lý, Thanh tra TP. Thủ Đức kiến nghị Chủ tịch UBND TP. Thủ Đức giao Phòng Nội vụ tham mưu, điều chuyển công chức địa chính - xây dựng - đô thị của phường Thảo Điền đến đơn vị khác. Đồng thời, TP. Thủ Đức hạn chế phân công nhiệm vụ liên quan đo đạc bản đồ, xây dựng công trình đối với người này.

UBND phường Thảo Điền cần tổ chức kiểm điểm trong lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành công tác quản lý trật tự xây dựng và quản lý nhà đất thuộc địa bàn.

Liên quan tình trạng này, TS. Lê Bá Chí Nhân cho rằng, có một thực tế là người dân chỉ cần "đổ đống gạch" là bị phát hiện ngay, nhưng rất ngạc nhiên, với những dự án lớn như biệt thự, đặc biệt là những công trình lấn chiếm lộ giới sông, thời gian xây dựng kéo dài nhiều tháng lại không bị phát hiện.

Để phát hiện các công trình vi phạm, xây dựng trái phép không hề khó. Cơ quan chức năng chỉ cần kiểm tra bản vẽ quy hoạch và quyết định cấp phép xây dựng, hoặc xác định các thông số quan trọng như lộ giới, mực nước và các yếu tố khác mà các công trình ven sông phải tuân thủ sẽ phát hiện ra sai phạm.

Chuyên gia Chí Nhân đề nghị, đối với các công trình xây dựng không phép, trái phép - đặc biệt là những công trình lấn chiếm lộ giới sông Sài Gòn xảy ra ở phường Thảo Điền, cơ quan chức năng cần thực hiện biện pháp xử lý nghiêm khắc, khôi phục trật tự trong quản lý xây dựng, như cách mà vụ cưỡng chế tháo dỡ nhiều căn biệt thự trên đất nông nghiệp ở Phú Quốc (Kiên Giang) đã được thực hiện vừa qua.

Theo Kỳ Phương/Thời báo tài chính

 

300px-X-600px_-25-09-2021-14-17-13.jpg