Trang chủ » Giáo dục » TP.HCM: Ai cấp bằng tốt nghiệp THPT cho học sinh trường Việt Úc?

TP.HCM: Ai cấp bằng tốt nghiệp THPT cho học sinh trường Việt Úc?

10/06/2022 16:36:24

Nhiều năm qua, nhiều phụ huynh rơi vào tình trạng "dở khóc dở cười" khi các em học tại đây không được cấp bằng tốt nghiệp THPT.

 

Trong khi THPT Quốc tế Việt Úc (Saigon International College - SIC, tại TP.HCM) khẳng định, học sinh theo học tại SIC sẽ học theo chương trình duy nhất là chương trình THPT của Bang Tây Úc (Western Australian Certificate of Education - WACE) được kiểm định và quản lý chất lượng bởi Hội đồng Học thuật Bang Tây Úc - School Curriculum Standards Authority. Học sinh học xong sẽ có 2 khả năng, nếu đạt các chuẩn và dự thi THPT thì được cấp bằng tốt nghiệp THPT còn điểm học không đạt thì sẽ được cấp bảng điểm, kết quả học tập, học sinh không dự thi tốt nghiệp tại Việt Nam.

 

Tuy nhiên, theo điều tra của Phóng viên Ngày Nay, thời gian qua không ít học sinh trường THPT Việt Úc lại có “bằng tốt nghiệp” THPT do Sở Giáo dục Đào tạo TP.HCM cấp hoặc giấy công nhận “Là bằng tốt nghiệp THPT đã đăng ký tại Sở Giáo dục Đào tạo TP.HCM”. Câu hỏi đặt ra là: Hơn 10 năm qua, trong số hàng trăm học sinh khi rời trường SIC, đã dùng những giấy tờ dưới hình thức trên vào việc gì? Có vi phạm pháp luật hay không? Ai đã cấp “bằng tốt nghiệp”, giấy công nhận trên cho học sinh trường SIC trong thời gian qua?

 

Bài 1: Học 3 năm, chi hơn nửa tỷ đồng… nhưng chưa chắc có bằng tốt nghiệp cấp 3

 

Dù các em vẫn phải tham gia học 3 năm, gia đình phải tốn hơn nửa tỷ đồng học phí nhưng… kết quả là hàng trăm học sinh trường THPT Quốc tế Việt Úc (SIC, địa chỉ 174/7, Lê Văn Sĩ, P.10, Q.Phú Nhuận, TP.HCM) đã hoặc sắp đối diện với nguy cơ… không có tương lai (không vào đại học, du học các trường tốt) vì không có bằng tốt nghiệp do Bang Tây Úc cấp hoặc bằng tốt nghiệp THPT như các bạn bè cùng trang lứa đang học tại các trường công lập khác ở trong cả nước.

 

“Gãy gánh” giữa đường?

 

Vào những ngày cuối tháng 4/2022, không ít phụ huynh đang có con em theo học tại trường THPT SIC hoảng hốt khi hay tin con mình có nguy cơ không có bằng tốt nghiệp THPT để du học ở nước ngoài hoặc chí ít có thể theo học một trường đại học trong nước. Khi một số phụ huynh liên hệ với các trường đại học trong và ngoài nước để tính tương lai cho con em thì như bị dội gáo nước lạnh khi nhiều trường đại học phản hồi “sẽ không nhận học sinh nếu không có bằng tốt nghiệp THPT”.

 

Theo các phụ huynh, để được thi lấy bằng tốt nghiệp do WACE cấp thì các em phải học theo cấp độ ATAR. Nhưng do không theo nổi cấp độ ATAR của nhà trường vì “quá sức” các em bởi chương trình học bằng ngoại ngữ, nên đa phần con em họ đăng ký học cấp độ GENERAL. Nhưng với cấp độ GENERAL mà nhà trường đưa ra thì khi học xong các em sẽ không được tham gia kỳ thi tốt nghiệp của Bang Tây Úc, cũng như không được thi tốt nghiệp như bạn bè các trường ở Việt Nam nói chung và TP.HCM nói riêng.

 

Vẫn theo các bậc phụ huynh, khi con em họ không có bằng tốt nghiệp THPT để đi du học như bao học sinh học trường công lập khác thì nhà trường cấp cho “chứng chỉ, bảng điểm” hoàn tất chương trình học tại trường. Như vậy, nếu muốn “bước tiếp tương lai”, đa số các trường Đại học tại Úc yêu cầu học sinh phải học thêm một năm Foundation (dự bị) trước khi đủ điều kiện để nhập học Năm 1 Đại học tại Úc. Ngay cả khi phụ huynh liên hệ với một số trường đại học trong nước “để tìm lối ra” cho con em thì họ chỉ nhận được cái lắc đầu từ phía các trường.

 

Trường công, không được thi tốt nghiệp theo chương trình Việt Nam?!

 

Anh N.Q.V, phụ huynh một học sinh đang theo học tại SIC ngán ngẩm cho biết, trường THPT Quốc tế Việt Úc, nằm trên đường Lê Văn Sỹ Q.Phú Nhuận là trường công lập. Được thành lập bởi liên kết giữa Sở GDĐT TP.HCM và Bang Tây Úc, với học phí khoảng 180 triệu đồng/năm (hơn nửa tỷ đồng cho 3 năm học). Nhưng một bộ phận lớn học sinh của trường này khi học xong lớp 12 sẽ không được nhận bằng tốt nghiệp mà chỉ được giấy chứng nhận học xong chương trình trung học.

 

Điều mà phụ huynh chúng tôi bức xúc là, khi tuyển sinh vào lớp 10, bộ phận giáo vụ nhà trường đã không nói rõ ràng cho phụ huynh biết về chương trình học cụ thể của con em mình. Chỉ khi lên lớp 11, nhà trường mới thông báo hai chương trình học để phụ huynh và học sinh chọn lựa, đó là chương trình WACE và GENERAL.

WACE là chương trình mà khi học xong học sinh sẽ được nhận bằng tốt nghiệp trung học (theo thông báo của nhà trường, bằng này có giá trị trong nước và quốc tế). Đây là chương trình học có trình độ khá cao, không phải em nào đăng ký học cũng nhận được bằng tốt nghiệp, nhiều em học không nổi phải chuyển sang chương trình GENERAL.

GENERAL là chương trình học nhẹ hơn. Học sinh học xong chương trình này chỉ được cấp giấy chứng nhận học xong trung học chứ không được cấp bằng. Và những em học xong chương trình này sẽ không được phép thi vào bất kỳ trường đại học nào ở trong nước. Nếu muốn thi các trường ngoài nước, các em phải học thêm 6 tháng đến 1 năm để lấy bằng tốt nghiệp trung học ngay tại các trường đó.

Việc tổ chức học nhưng không cấp bằng tốt nghiệp đã khiến học sinh bức xúc nhưng khi vỡ lẽ thì đã muộn. Ban giám hiệu là người Việt biết rõ điều kiện các con cần khi học hết năm cuối cấp là bằng tốt nghiệp nhưng khi tư vấn đầu vào rất thiếu trách nhiệm. Nếu Ban Giám hiệu tổ chức một chương trình học nhưng không cấp bằng tốt nghiệp thì tổ chức để làm gì?!

Khi biết con mình không thể thi vào các trường đại học trong nước cũng như nhiều trường ngoài nước, phụ huynh một học sinh bức xúc: “Sai lầm lớn nhất đời tôi là chọn trường SIC cho con mình học, giờ không có bằng tốt nghiệp, bọn trẻ rất khó chọn trường đại học để thi”.

Một phụ huynh khác thẳng thắn: “Đây là sự bất công kinh khủng. Trong khi học sinh các trường công lập trong nước chỉ cần học là có bằng tốt nghiệp phổ thông vì tỉ lệ tốt nghiệp thường là 90% đến 100%. Trong khi, con em chúng tôi lẽ ra có thể nộp hồ sơ, đăng ký đi du học ở nhiều nước… thì trái lại, học SIC xong phần lớn các em không thể có bằng tốt nghiệp dù tốn tiền cho 3 năm học cấp 3 ở trường này là hơn nửa tỷ đồng”.

Một phụ huynh đặt dấu hỏi: “Học trường quốc tế để làm gì nếu không có bằng tốt nghiệp? Hay nói đúng hơn là học xong chương trình quốc tế nhưng lại không có ‘ma nào nhận’. Hơn nữa, đây là một trường quốc tế công lập, do Sở Giáo dục TP.HCM lập ra? SIC là nhà cung cấp (đào tạo) dịch vụ, chúng tôi là khách hàng, nhà trường phải có trách nhiệm đầu ra đầu vào rõ ràng là học sinh có bằng tốt nghiệp, có điểm trung bình khá để nộp hồ sơ thi đại học, chứ không thể lấy tiền rồi đổ lỗi cho học sinh học không tốt hoặc do cơ chế giáo dục của nhà trường. Nếu SIC không đạt được hiệu quả dịch vụ như cam kết với khách hàng thì đề nghị bồi thường hoặc trả lại tiền.

Nói vậy thôi, giờ họ có trả lại tiền thì con em chúng tôi quay đầu cũng khó. Tại buổi tiếp xúc với phụ huynh chúng tôi vào chiều 25/4/2022, nhà trường vẫn chưa đưa ra được giải pháp để tháo gỡ vụ việc này. Gần như nhà trường chỉ loay hoay việc sẽ cố gắng tìm, giới thiệu cho phụ huynh, học sinh những trường mà các em học theo chương trình GENERAL có thể theo học ở nước ngoài hoặc trong nước dù không có bằng tốt nghiệp mà họ không xác định được trường đó chất lượng ra sao? Chi phí thế nào…?”.

Nhiều năm qua, nhiều phụ huynh rơi vào tình trạng "dở khóc dở cười" nhưng mọi chuyện sau đó rơi vào im lặng? Đi tìm câu trả lời cho vấn đề này, Phóng viên Ngày Nay phát hiện ra có không ít học sinh học chương trình GENERAL của SIC lại có bản sao công chứng bằng tốt nghiệp, giấy công nhận tốt nghiệp do Sở GDĐT TP.HCM cấp.

Box: Để làm rõ vấn đề liên quan đến vụ việc này, từ cuối tháng 4/2022, Phóng viên Ngày Nay đã nhiều lần liên hệ trực tiếp với Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM, cũng như Ban giám hiệu trường THPT Quốc tế Việt Úc (SIC) nhưng đến nay vẫn chưa nhận được phản hồi một cách rõ ràng.

 Theo Tiến Đạt - Long Hưng/Ngày nay

banner-song-va-may-tinh-01_-30-10-2021-15-16-54.jpg