Trang chủ » Giáo dục » Tổ chức cho HS đi xem “Đất rừng phương Nam” bị phản ứng, THCS Đồng Khởi dừng

Tổ chức cho HS đi xem “Đất rừng phương Nam” bị phản ứng, THCS Đồng Khởi dừng

17/10/2023 20:52:04

Lãnh đạo Trường trung học cơ sở Đồng Khởi, Quận 1 xác nhận, đã ngưng việc đưa học sinh khối 8, 9 đi xem phim “Đất rừng phương Nam”.

Ngày 16/10, các diễn đàn và mạng xã hội lan truyền đi một thư ngỏ, được cho là xuất phát từ Trường trung học cơ sở Đồng Khởi, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh.

Bức thư ngỏ này đề ngày 20/2/2023, có chữ ký của hiệu trưởng và đóng dấu tròn của Trường trung học cơ sở Đồng Khởi, Quận 1.

Nội dung bức thư ngỏ viết: “Thực hiện kế hoạch tổ chức các hoạt động trải nghiệm, với nhiều hình thức đa dạng này nhằm giúp cho học sinh tiếp cận việc đọc sách với tác phẩm “Đất rừng phương Nam” (nhà văn Đoàn Giỏi) thông qua điện ảnh để tổ chức trải nghiệm, giáo viên môn Ngữ văn, Lịch sử, Địa lý, Giáo dục địa phương và nghệ thuật tổ chức tiết trải nghiệm liên môn ngoài nhà trường với chủ đề “Vẻ đẹp quê hương – Cuộc sống muôn màu”, nhằm khơi gợi những tình cảm tốt đẹp trong học sinh được tổ chức vào ngày 24/10.

Bức thư ngỏ của Trường trung học cơ sở Đồng Khởi gửi phụ huynh khối 8,9 (ảnh: PHCC) ảnh 1

Bức thư ngỏ của Trường trung học cơ sở Đồng Khởi gửi phụ huynh khối 8,9 (ảnh: PHCC)

Tiết học này sẽ được tổ chức tại một rạp chiếu phim, cụ thể là phụ huynh sẽ tự đưa con đến đó, sau đó học sinh sẽ vào bên trong rạp xem phim.

Xem phim xong thì học sinh sẽ chung xe của trường về lại trường tiếp tục học theo thời khóa biểu.

Thư ngỏ ghi rất rõ là lệ phí tham dự là 80.000 đồng/học sinh, bao gồm cả vé xem phim và tiền xe một lượt về lại trường,

Cùng với bức thư ngỏ này, thì mạng xã hội cũng đã lan truyền đi tin nhắn của một giáo viên chủ nhiệm lớp 8 trong trường về việc cho học sinh tham gia vào tiết trải nghiệm này.

Theo giáo viên chủ nhiệm nói trên ghi trong tin nhắn, mục đích của việc xem phim không phải chỉ là để đi xem phim, mà là qua bộ phim, học sinh sẽ cảm nhận được một tác phẩm văn học dưới góc nhìn mới, làm phong phú thêm tâm hồn và cách học. Vậy nên phụ huynh đừng xem là bắt buộc hay không bắt buộc. Đây là một trong những tiết học các em rất cần để trải nghiệm.

Tin nhắn của giáo viên chủ nhiệm gửi phụ huynh nhà trường (Ảnh: PHCC) ảnh 2

Tin nhắn của giáo viên chủ nhiệm gửi phụ huynh nhà trường (Ảnh: PHCC)

Theo quy định của ngành giáo dục Thành phố Hồ Chí Minh, tiết học ngoài nhà trường phải tuân theo quy định, là tùy theo nhu cầu và tự nguyện của các phụ huynh.

 

Khi xây dựng học tập, trải nghiệm ngoài nhà trường, các trường phải xây dựng phương án học tập tương đương cho các em học sinh không tham gia được.

Theo ý kiến của nhiều phụ huynh thì bức thư ngỏ này không đảm bảo được hai yêu cầu nêu trên. Đó là chưa kể bộ phim này đang có nhiều ý kiến gây tranh cãi trong nhiều ngày qua.

Ngay trong chiều 16/10, thầy Nguyễn Xuân Thọ - Phó Hiệu trưởng Trường trung học cơ sở Đồng Khởi xác nhận với phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, đúng là bức thư ngỏ này xuất phát từ nhà trường.

Thầy Nguyễn Xuân Thọ giải thích, đây là tiết trải nghiệm, thay vì cho học sinh đọc sách tiểu thuyết “Đất rừng phương Nam” tại thư viện của trường, thì trường tổ chức cho học sinh đi xem phim tại rạp.

Thư ngỏ này nếu phụ huynh đồng ý đi thì học sinh đi xem phim. Nếu phụ huynh không đồng ý cho học sinh đi xem, thì vẫn vào trường học bình thường theo thời khóa biểu.

Lãnh đạo nhà trường cho hay, không có phụ huynh nào phản đối việc không cho học sinh đi coi phim, mà chỉ hỏi nếu không cho con đi thì các em sẽ như thế nào?

Cũng theo lãnh đạo nhà trường, các thầy cô cũng nắm có nhiều ý kiến gây tranh cãi về bộ phim này, nhưng cũng chưa thấy văn bản nào của cơ quan chức năng kết luận cả.

Dù vậy, sau khi có những ý kiến khác nhau của phụ huynh, nhà trường đã quyết định tạm ngưng chương trình này, và ngay trong chiều ngày 16/10 đã cho thu hồi hết toàn bộ thư ngỏ gửi phụ huynh về việc đi xem phim “Đất rừng phương Nam”.

Cũng theo lãnh đạo nhà trường, việc để ngày 20/2 là do nhân viên của trường đánh máy nhầm ngày.

Được biết, tổng số học sinh khối 8, 9 của Trung học cơ sở Đồng Khởi, Quận 1 là 540 em.

Theo Việt Dũng/giáo dục

 

 

banner-song-va-may-tinh-01_-30-10-2021-15-16-54.jpg