Trang chủ » Giáo dục » Tiêu chí chọn học sinh THPT được học tích lũy trước chương trình đại học

Tiêu chí chọn học sinh THPT được học tích lũy trước chương trình đại học

18/04/2024 19:16:19

Học sinh tham gia chương rút ngắn thời gian đào tạo ở bậc đại học và có cơ hội tiếp cận được các chương trình học bổng quốc tế, tăng tỷ lệ thành công khi học đại học.

Ngày 17/4, Đại học Quốc gia Hà Nội đã công bố dự thảo Quy định đào tạo thí điểm Chương trình ươm tạo tài năng từ bậc Trung học phổ thông tại đơn vị này (Chương trình VNU 12+).

VNU 12+ được xây dựng để lựa chọn học sinh Trung học phổ thông có tài năng thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội đăng ký học tích lũy một số học phần của chương trình đào tạo trình độ đại học trong danh sách các chương trình được đơn vị này công bố. Theo đó, học sinh tham gia chương rút ngắn thời gian đào tạo ở bậc đại học trên cơ sở được định hướng nghề nghiệp sớm đồng thời có cơ hội tiếp cận được các chương trình học bổng quốc tế, tăng tỷ lệ thành công khi học đại học.

Chương trình dự kiến được áp dụng thí điểm từ năm học 2024-2025, trước hết dành cho học sinh các trường Trung học phổ thông của Đại học Quốc gia Hà Nội.

Theo dự thảo, học sinh tham gia Chương trình VNU 12+ đáp ứng một trong các điều kiện: Đã và đang là thành viên đội tuyển dự thi học sinh giỏi quốc gia, quốc tế; Đạt giải trong kỳ thi Olympic bậc Trung học phổ thông tại Đại học Quốc gia Hà Nội (đối với học sinh Trung học phổ thông chuyên) hoặc đạt giải Ba trở lên trong kỳ thi Olympic bậc Trung học phổ thông tại Đại học Quốc gia Hà Nội (đối với học sinh Trung học phổ thông không chuyên); Kết quả học tập trong năm học lớp 10 (đối với học sinh Trung học phổ thông chuyên) hoặc kết quả học tập trong năm học lớp 10 và học kỳ I lớp 11 (đối với học sinh Trung học phổ thông không chuyên) đạt mức tốt và đạt trình độ ngoại ngữ để có thể theo học các chương trình đại học.

Việc tuyển chọn học sinh tham gia chương trình vào học tích lũy các chương trình đào tạo trình độ đại học được thực hiện theo hình thức xét tuyển hoặc xét tuyển kết hợp với phỏng vấn. Đơn vị đào tạo có thể xây dựng thêm một số tiêu chí phụ hoặc phỏng vấn để lựa chọn học sinh trong trường hợp môn học/chương trình có những yêu cầu đặc thù hoặc số lượng thí sinh đăng ký quá lớn. Những học sinh được giảng viên tham gia chương trình giới thiệu được ưu tiên khi xét tuyển.

 

(Ảnh minh họa: TTXVN)

Về kinh phí đào tạo, ngoài học phí do học sinh đóng theo quy định và các nguồn tài trợ, Đại học Quốc gia Hà Nội hỗ trợ một phần kinh phí đào tạo dành cho Chương trình VNU 12+. Đơn vị này cũng ưu tiên đầu tư các dự án cơ sở vật chất, phòng thí nghiệm; ưu tiên xét cấp học bổng cho học sinh có thành tích xuất sắc, đạt giải cao trong các kỳ thi quốc gia, quốc tế.

Học sinh Trung học phổ thông tham gia chương trình được ưu tiên xét tuyển vào các chương trình đào tạo trình độ đại học của Đại học Quốc gia Hà Nội trong năm tốt nghiệp Trung học phổ thông nếu tích lũy trước tối thiểu 3 học phần theo đúng Quy chế đào tạo đại học tại Đại học Quốc gia Hà Nội và đạt ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào của nhóm ngành/ngành/chương trình đào tạo trong năm tuyển sinh theo Quy chế tuyển sinh đại học chính quy của đơn vị này và đạt khi phỏng vấn của tiểu ban chuyên môn.

Hàng năm, căn cứ điều kiện tổ chức thực hiện, các đơn vị đào tạo lựa chọn danh mục các chương trình đào tạo trình độ đại học có thể tiếp nhận học sinh và quy mô dự kiến tuyển sinh, báo cáo Đại học Quốc gia Hà Nội xem xét, phê duyệt.

Dự thảo cũng quy định chi tiết về tiêu chuẩn, quyền và trách nhiệm của giảng viên tham gia chương trình. Ngoài các tiêu chuẩn chung đối với giảng viên, giảng viên tham gia Chương trình VNU 12+ phải có học hàm phó giáo sư hoặc giáo sư phù hợp ngành đào tạo, hoặc có học vị tiến sỹ ngành đào tạo phù hợp, có công bố tối thiểu hai bài báo quốc tế thuộc danh mục tạp chí ISI/Scopus trong thời gian 5 năm trở lại; có thể giảng dạy và trao đổi chuyên môn bằng tiếng nước ngoài phù hợp với chương trình đào tạo; có khả năng giao tiếp chuyên môn bằng tiếng Anh.

Theo lãnh đạo Đại học Quốc gia Hà Nội, Chương trình VNU 12+ được xây dựng nhằm phát hiện, thu hút, bồi dưỡng, đào tạo và hướng nghiệp sớm cho các học sinh có tiềm năng, có năng lực, tài năng trong các trường Trung học phổ thông tại Đại học Quốc gia Hà Nội với mục tiêu tạo cơ hội cho học sinh tham gia chương trình được định hướng nghề nghiệp, tiếp cận nghề nghiệp sớm, tiếp cận các nghiên cứu khoa học dưới sự hướng dẫn của các nhà khoa học có uy tín. Đây cũng là cơ sở cho thí điểm mô hình đào tạo mới trong việc chú trọng, nâng cao chất lượng dạy và học của bậc Trung học phổ thông tại Đại học Quốc gia Hà Nội.

Bên cạnh đó, chương trình cũng hướng tới mục tiêu thu hút học sinh giỏi vào học bậc Trung học phổ thông tại Đại học Quốc gia Hà Nội, tạo nguồn đào tạo nhà khoa học đạt chuẩn quốc tế trong tương lai, đặc biệt các nhà khoa học trong lĩnh vực khoa học cơ bản, góp phần phát triển đội ngũ các nhà khoa học đạt chuẩn quốc tế của Đại học Quốc gia Hà Nội./.

Theo Vietnam+

 

 

banner-song-va-may-tinh-01_-30-10-2021-15-16-54.jpg