Trang chủ » Giáo dục » Sau vụ trường quốc tế ISHCMC phát sách “khiêu dâm” cho học sinh

Sau vụ trường quốc tế ISHCMC phát sách “khiêu dâm” cho học sinh

06/05/2024 11:16:15

Liên quan đến cuốn sách "Một thoáng ta rực rỡ ở nhân gian" phát cho học sinh lớp 11, ngành giáo dục cần kiểm soát chặt hơn việc đào tạo của các trường quốc tế. Các trường có thể cung cấp sách phục vụ cho dạy và học, sách để học sinh mở mang kiến thức, nhưng không được áp đặt lên học sinh những loại sách không có lợi. Chưa kể, đã có nhiều sách vở, tranh ảnh, phim có những tình tiết, chi tiết mang tính chất “khiêu dâm” không phù hợp với lứa tuổi học sinh.

Liên quan đến việc Trường Quốc tế TPHCM (ISHCMC) phát sách có nội dung không phù hợp cho học sinh đọc, Sở Giáo dục và Đào tạo TPHCM cho biết, đã làm việc và yêu cầu Trường Quốc tế TPHCM báo cáo gấp nội dung vụ việc.

Sở GDĐT TPHCM cho biết, Sở đã tiếp nhận thông tin về việc Trường Quốc tế TPHCM phát sách nhạy cảm cho học sinh trong một hoạt động đọc sách tại kỳ nghỉ lễ. Sở GDĐT đã yêu cầu nhà trường báo cáo gấp nội dung và giải quyết của nhà trường về vụ việc trước ngày 3/5. Yêu cầu nhà trường thu hồi toàn bộ sách đã được cấp phát cho học sinh.

Yêu cầu trường nghiêm túc khắc phục và kiểm điểm phê bình giáo viên (tùy theo mức độ vụ việc) vì đã không kiểm soát được nội dung tổ chức hoạt động giáo dục của mình dẫn đến thông tin tiêu cực, phản cảm.

Sở cũng đã yêu cầu các cơ sở giáo dục trên địa bàn thành phố rà soát, thận trọng trong các hoạt động giáo dục có sử dụng tài liệu, sách không phải là giáo khoa trong nhà trường.

Tuần qua, mạng xã hội lan truyền một bài đăng của phụ huynh nội dung phản ánh, con họ - học sinh lớp 11 Trường Quốc tế TPHCM (ISHCMC) được giáo viên phát cho cuốn sách có tên "Một thoáng ta rực rỡ ở nhân gian" của tác giả Ocean Vuong để về nhà đọc.

Để phát hành cuốn sách có nội dung không phù hợp với lứa tuổi học sinh như vậy, có nghĩa là nhà trường chỉ biết đến tên tác giả, còn không kiểm soát gì về nội dung. Giáo viên phát cho học sinh có đọc sách này không, nhà trường cũng không rõ.

Nhiều phụ huynh tức giận vì không hiểu nhà trường biên soạn chương trình thế nào, giáo viên trình độ chuyên môn ra sao mà lại có thể lựa chọn một tác phẩm với những ngôn ngữ không phù hợp cho lứa tuổi học sinh.

Bài đăng này nhận được nhiều bình luận, chia sẻ của nhiều người khác. Trong đó mọi người đều cho rằng nội dung này không phù hợp với học sinh.

Bạn đọc Trang Lê chia sẻ, trước khi phát cho học sinh thì cũng cần đọc qua xem nội dung nó viết cái gì có phù hợp ko rồi hẵng phát cho học sinh. Bao nhiêu cái đầu mà có mỗi việc kiểm duyệt nội dung cũng ko làm được?

Đồng quan điểm, bạn đọc Phạm Hùng viết, đại diện nhà trường nói mỗi câu thu hồi để xem xét lại, nói như vậy nguồn sách tham khảo trước khi phát cho các em học sinh chưa có một hội đồng nào của nhà trường xem xét, kiểm duyệt nội dung, như vậy thật quá nguy hiểm, khi xảy ra chuyện rồi mới tiếp thu, rút kinh nghiệm.... thật lo lắng. Bộ Giáo dục lại còn chủ trương giao cho các trường tự chủ về nguồn sách giáo khoa, vậy trường nào cũng làm ăn tắc trách, vô trách nhiệm, tin tưởng vào tác giả thì các thế hệ học sinh tương lai sẽ còn được tiếp cận với những luồng văn hóa nào?

Được biết, tác giả cuốn sách "Một thoáng ta rực rỡ ở nhân gian"  thuộc trong danh sách đọc tham khảo, gồm nhiều ngôn ngữ, kể cả tiếng Việt, được Chương trình Tú tài Quốc tế (IB) giới thiệu và các tác phẩm của ông hiện được phổ biến rộng rãi tại Việt Nam.

 Mộc Lan

banner-song-va-may-tinh-01_-30-10-2021-15-16-54.jpg