Trang chủ » Giáo dục » Phụ huynh bức xúc vì kết quả thi học sinh giỏi, Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM nói gì?

Phụ huynh bức xúc vì kết quả thi học sinh giỏi, Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM nói gì?

05/04/2024 21:36:47

Tuổi Trẻ Online đã nhận được nhiều thắc mắc của phụ huynh, giáo viên về kết quả thi học sinh giỏi lớp 12 ở TP.HCM.

 
Thí sinh tham dự kỳ thi học sinh giỏi lớp 12 cấp thành phố 2024 - Ảnh: NHƯ HÙNG

Thí sinh tham dự kỳ thi học sinh giỏi lớp 12 cấp thành phố 2024 - Ảnh: NHƯ HÙNG

"Kết quả thi học sinh giỏi lớp 12 cấp thành phố năm nay có nhiều yếu tố rất khó hiểu. Tại sao học sinh các trường, lớp chuyên không tham dự kỳ thi học sinh giỏi lớp 12 cấp thành phố mà lại được xét giải thưởng cấp thành phố? Như vậy các học sinh chuyên "ôm" hết giải thưởng cao rồi, còn đâu giải thưởng cho học sinh trường THPT thường…". 

Đó là một trong những ý kiến của phụ huynh có con thi học sinh giỏi lớp 12 cấp thành phố ở TP.HCM gởi về Tuổi Trẻ Online.

Học sinh lớp chuyên không được tham gia 

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online ngày 4-4, một cán bộ Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM cho biết: "Những năm trước, học sinh lớp 12 chuyên và không chuyên đều được tham dự kỳ thi chọn đội tuyển để đi thi học sinh giỏi quốc gia và kỳ thi học sinh giỏi cấp thành phố. 

Tuy nhiên, nhiều trường THPT ý kiến cả hai kỳ thi trên dường như đều dành cho học sinh lớp chuyên vì các em học chuyên nên rất có lợi thế. Thi vào đội tuyển để đi thi học sinh giỏi quốc gia cũng đa số học sinh chuyên đậu vào. Thi học sinh giỏi cấp thành phố cũng đa số học sinh chuyên đoạt giải cao.

Từ thực tế trên, sở đã đổi mới kỳ thi học sinh giỏi cấp thành phố để tạo sự công bằng cũng như khuyến khích phong trào bồi dưỡng học sinh giỏi ở các trường THPT thường. Tức học sinh lớp chuyên chỉ được tham gia kỳ thi chọn đội tuyển để đi thi học sinh giỏi quốc gia, không được đi thi học sinh giỏi cấp thành phố. 

Nếu muốn tham gia kỳ thi học sinh giỏi cấp thành phố, các em phải thi môn không phải là môn chuyên của mình".

Xét giải thưởng ra sao?

Vị cán bộ trên giải thích thêm: "Bù lại, sở sẽ xét giải thưởng cho những học sinh tham gia kỳ thi chọn đội tuyển để đi thi học sinh giỏi quốc gia như sau:

Những em được chọn vào đội tuyển để đi thi học sinh giỏi quốc gia sẽ được công nhận đoạt giải nhất học sinh giỏi cấp thành phố (chỉ những học sinh lớp 12 mới được công nhận, học sinh lớp 10, 11 không được công nhận).

 

Những em có thi nhưng không được chọn vào đội tuyển để đi thi học sinh giỏi quốc gia sẽ được xét đoạt giải nhì hoặc giải ba học sinh giỏi cấp thành phố (tùy theo số điểm và tỉ lệ học sinh dự thi ở mỗi môn, sở sẽ cân nhắc và lấy từ trên xuống).

Như vậy, có thể nói kỳ thi chọn vào đội tuyển để đi thi học sinh giỏi quốc gia là thi đợt 1 của kỳ thi học sinh giỏi cấp thành phố. Ở đợt này, học sinh các trường THPT thường vẫn có thể tham gia, nếu đủ năng lực.

Đợt 2 của kỳ thi học sinh giỏi cấp thành phố được ngầm hiểu là dành cho học sinh trường THPT thường (vì học sinh chuyên không được dự thi theo môn chuyên của mình). 

Cách tính giải thưởng cũng có thay đổi: thí sinh đạt 18 - 20 điểm sẽ được xét giải nhất, từ 15 đến dưới 18 điểm sẽ được xét giải nhì, từ 10 đến dưới 15 điểm sẽ được xét giải ba.

Đổi mới thi học sinh giỏi, tỉ lệ đoạt giải ra sao?

Theo Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM, tỉ lệ học sinh đoạt giải trong kỳ thi học sinh giỏi cấp thành phố năm nay không thay đổi nhiều so với các năm học trước. Trong đó, giải nhất đa phần là các học sinh có học chương trình chuyên sâu.

Cụ thể như sau: Năm học 2023-2024 có 1.958 học sinh đoạt giải học sinh giỏi cấp thành phố (115 giải nhất, 404 giải nhì, 1.439 giải ba). Trong đó, số học sinh lớp chuyên đoạt giải là 647 em. Tỉ lệ học sinh được xếp giải đợt 1 là 33% (trên tổng số 1.958 học sinh đoạt giải) và đợt 2 là 67%.

Năm học 2022-2023 có 1.975 học sinh đoạt giải (105 giải nhất, 722 giải nhì, 1.148 giải ba), số học sinh lớp chuyên đoạt giải là 581 em.

Theo Hoài Hương/Tuổi trẻ

 

banner-song-va-may-tinh-01_-30-10-2021-15-16-54.jpg