Nhiều trường tư thục TP HCM lại tăng học phí chóng mặt

20/04/2024 13:55:31

Thông tin chi tiết về học phí nhiều trường tư thục tại TP HCM khiến phụ huynh choáng váng. Cụ thể mức học phí năm học 2024-2025 theo công bố có những trường dao động ở mức từ 29 triệu đồng đến gần 60 triệu đồng/tháng.

Theo công bố của Sở GD-ĐT TP HCM, mức học phí năm học 2024-2025 ở khối trường tư thục cao nhất thuộc về Trường TH-THCS-THPT Quốc tế Bắc Mỹ, với 59,6 triệu đồng/tháng. Tiếp theo là Trường TH-THCS-THPT Nam Úc có học phí 55,1 triệu đồng/tháng. Trường TH-THCS-THPT Tesla có học phí 53 triệu đồng/tháng. 

Nhiều trường khác có mức học phí trên 20 triệu đồng/tháng như: Trường TH-THCS- THPT Emasi Vạn Phúc có học phí 29,2 triệu đồng/tháng; Trường Song ngữ Quốc tế Horizon có học phí 30 triệu đồng/tháng; Trường THCS-THPT Sao Việt có học phí 23,6 triệu đồng/tháng; Trường TH-THCS-THPT Hoàng Gia có học phí 24 triệu đồng/tháng; Trường TH-THCS-THPT Việt Úc có học phí 29,4 triệu đồng/tháng.

Nhiều trường tư thục TP HCM lại tăng học phí chóng mặt- Ảnh 1.

Mức học phí năm học 2024-2025 của 85 trường tư thục tại TP HCM

Đáng nói, nhiều trường tư thục mỗi năm đều tăng học phí. Vậy cơ sở nào quy định mức học phí và tăng học phí ở khối trường này? 

Theo quy định về học phí, nguyên tắc xác định học phí tại Nghị định 81/2021 của Chính phủ về cơ chế thu, quản lý học phí đối với cơ sở giáo dục thuộc hệ thống giáo dục quốc dân và chính sách miễn, giảm học phí, hỗ trợ chi phí học tập; giá dịch vụ trong lĩnh vực giáo dục, đào tạo; quy định nguyên tắc xác định học phí đối với các cơ sở giáo dục dân lập, tư thục, như sau: Cơ sở giáo dục dân lập, tư thục được quyền chủ động xây dựng mức thu học phí và giá các dịch vụ khác trong lĩnh vực giáo dục, đào tạo (trừ dịch vụ do Nhà nước định giá) bảo đảm bù đắp chi phí và có tích lũy hợp lý, có trách nhiệm công khai, giải trình với người học và xã hội về mức thu học phí, giá các dịch vụ do mình quyết định.

  • TP HCM: Tăng học phí và các khoản sai quy định, nhiều trường tư bị
     

Các cơ sở giáo dục dân lập, tư thục có trách nhiệm thuyết minh chi phí giáo dục, đào tạo bình quân một học sinh, mức thu học phí hàng năm, mức thu học phí toàn cấp học đối với giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông và toàn khóa học đối với cơ sở giáo dục ĐH; thuyết minh lộ trình và tỉ lệ tăng học phí các năm tiếp theo (tỉ lệ tăng hằng năm không quá 15% đối với đào tạo ĐH; tỉ lệ tăng không quá 10% đối với giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông) và thực hiện công khai theo quy định của pháp luật và giải trình với người học, xã hội.

Theo Người lao động

 

 

banner-song-va-may-tinh-01_-30-10-2021-15-16-54.jpg