Nguyễn Thái Luyện “vẽ” 58 dự án để lừa khách hàng như thế nào?

09/12/2022 13:22:47

 Luyện đã chỉ đạo nhân viên cấp dưới tự vẽ dự án Alibaba Phước Bình Central Park bằng cách chia 7 thửa đất nông nghiệp thành 1.259 lô/nền đất (mỗi nền 100m2) và lừa bán cho nhiều khách hàng bằng các Hợp đồng thỏa thuận chuyển nhượng Quyền sử dụng đất để chiếm đoạt số tiền đặc biệt lớn.

Một hình thức cho nhiều dự án 

Liên quan đến vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại Công ty cổ phần địa ốc Alibaba do Nguyễn Thái Luyện làm chủ tịch và điều hành. Theo cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân TPHCM, bị can Nguyễn Thái Luyện đã "vẽ" ra 58 dự án và tự phân lô, tách thửa trái pháp luật, quảng cáo để bán cho hàng ngàn người, chiếm đoạt 2.260 tỉ đồng với gần 4.000 người bị hại.

Về hình thức vẽ dự án, theo cáo trạng, Nguyễn Thái Luyện và các pháp nhân trực thuộc công ty trực tiếp giao dịch các thửa đất sau đó uỷ quyền cho các công ty con ký hợp đồng đặt cọc, nhận tiền chuyển nhượng. 

Đơn cử, dự án Alibaba Phước Bình Central Park với diện tích  54.308 m2 (gồm các thửa đất số 106, 46, 125, 45, 126, 44, 30 tờ bản đồ số 74 tại xã Phước Bình, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai) được Nguyễn Thái Luyện, Trương Thị Hồng Ngọc là người trực tiếp giao dịch.

Trương Thị Hồng Ngọc ký Hợp đồng ủy quyền cho Công ty Tia Chớp (do Trang Chí Linh, Phó tổng giám đốc phụ trách Pháp lý làm đại diện), được quyền quản lý, sử dụng, phân lô, tách thửa, ký kết Hợp đồng đặt cọc để chuyển nhượng, nhận tiền đặt cọc, nhận tiền chuyển nhượng, kê khai thuế, nộp các khoản phí, lệ phí liên quan (nếu có), đối với các quyền sử dụng đất nêu trên.

Sau đó, Luyện đã chỉ đạo nhân viên cấp dưới tự vẽ dự án Alibaba Phước Bình Central Park bằng cách chia 7 thửa đất nông nghiệp thành 1.259 lô/nền đất (mỗi nền 100m2) và lừa bán cho nhiều khách hàng bằng các Hợp đồng thỏa thuận chuyển nhượng Quyền sử dụng đất để chiếm đoạt số tiền đặc biệt lớn. 

Tương tự với hình thức này, Nguyễn Thái Luyện và đại diện các pháp nhân ký hợp đồng chuyển nhượng các thửa đất khác trên địa bàn tỉnh Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu, Bình Thuận tạo ra 58 dự án bất động sản. Sau đó, Nguyễn Thái Luyện chỉ đạo nhân viên cấp dưới tự vẽ dự án bất động sản và chia các thửa đất trên thành nhiều nền/lô đất (mỗi nền khoảng 100m2) và lừa bán cho nhiều khách thông qua các Hợp đồng thỏa thuận chuyển nhượng quyền sử dụng đất. 

Đưa ra nhiều thủ đoạn cam kết

Theo các cáo trạng, các bị hại cho biết, họ đều được nhân viên bán hàng của Công ty Alibaba giới thiệu các dự án có pháp lý đầy đủ; đất bán là đất thổ cư, giá rẻ, gần sân bay quốc tế Long Thành, gần khu công nghiệp, gần trường học và các khu tiện ích khác, thanh khoản tốt, thanh toán linh hoạt, dễ sinh lời, đồng thời có nhiều quyền chọn. Các bị hại trực tiếp đến công ty để tìm hiểu thêm, thì thấy công ty có trụ sở bề thế, nhân viên nhiều, quy mô công ty lớn và có nhiều khách hàng khác đang giao dịch mua bán đất của công ty nên an tâm tin tưởng. Việc chọn mua là dựa trên bản vẽ trên giấy, không chọn trên thực địa.

Còn đối với chủ của các thửa đất nông nghiệp đã chuyển nhượng cho Nguyễn Thái Luyện và đồng phạm (sử dụng vào mục đích lừa đảo chiếm đoạt tài sản): Cơ quan Cảnh sát điều tra đã làm rõ các chủ đất được Nguyễn Thái Luyện và đồng phạm thông qua môi giới (hoặc trực tiếp) để ký Hợp đồng chuyển nhượng Quyền sử dụng đất. Hầu hết, giá trị thửa đất chuyển nhượng trên Hợp đồng chuyển nhượng Quyền sử dụng đất đều thấp hơn nhiều so với giá trị thực tế thanh toán. 

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TPHCM đã chuyển phần nội dung làm việc với chủ đất đến Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an các tỉnh Đồng Nai, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu và tỉnh Bình Thuận để điều tra, làm rõ và xử lý chung đối với các dấu hiệu sai phạm về quản lý, sử dụng đất đai tại các địa phương trên.

Ngoài ra, Nguyễn Thái Luyện và các đồng phạm còn tự đặt tên dự án, phân lô, chia nền, trên đất nông nghiệp của người khác để thu hút nguồn tiền từ khách hàng (dự án Phú Mỹ Center City...); hoặc sử dụng thủ đoạn “xoay vòng” bằng cách: nhiều dự án mới chỉ đặt cọc mua thửa đất nông nghiệp, chưa thực hiện giao dịch chuyển nhượng công chứng, các bị can chưa có quyền sở hữu lô đất nhưng cũng được đặt tên dự án hấp dẫn kêu gọi khách hàng đầu tư (dự án Ali Vienice City....).

Hoặc các dự án tự vẽ ra, sau khi bán còn tồn đọng được Nguyễn Thái Luyện chỉ đạo đổi tên hoặc yêu cầu sát nhập tạo dự án mới để khách hàng tin tưởng Công ty Alibaba lớn mạnh, có nhiều sản phẩm mà tham gia đầu tư vào Công ty Alibaba (dự án Long Phước được đổi tên thành Long Phước 1 (cuối năm 2018), khi Alibaba Long Phước 1 không còn bán được cho khách hàng thì Nguyễn Thái Luyện chỉ đạo các bộ phân Công ty Alibaba đổi tên dự án Alibaba Long Phước 1 thành dự án Alibaba NewLand; hoặc dự án Alibaba Long Phước 6 khi không bán được Nguyễn Thái Luyện chỉ đạo cấp dưới tự vẽ lại dự án Alibaba City Land, Alibaba Luxury City; hoặc dự án Alibaba Golden City được chuyển tên từ Alibaba Long Phước 12...).

Sau đó đưa ra thủ đoạn bán hàng: Cam kết mua lại với giá cao hơn từ 30% sau 12 tháng hoặc 38% sau 15 tháng kể từ ngày nộp tiền; hoặc thuê lại với giá 2%/tháng kể từ ngày ký và thanh toán 95% giá trị hợp đồng. Với các phương thức này, hầu hết khách hàng nhận chuyển nhượng đất dưới dạng nền thổ cư do Công ty Alibaba chào bán đều không nhận được Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất dưới dạng thổ cư như cam kết khi đến hạn, mà sẽ được Công ty Alibaba chuyển sang hình thức trả lãi hoặc thu mua trở lại theo các Hợp đồng quyền chọn hoặc Phụ lục hợp đồng kèm theo. Bằng các thủ đoạn nêu trên, Nguyễn Thái Luyện đã chỉ đạo các nhân viên dưới quyền chiếm đoạt 2.264.186.156.045 đồng của 4.316 khách hàng.

Theo Bích Trần/Phunuonline

https://www.phunuonline.com.vn/nguyen-thai-luyen-ve-58-du-an-de-lua-khach-hang-nhu-the-nao-a1480332.html

300px-X-600px_-25-09-2021-14-17-13.jpg