Trang chủ » Giáo dục » Nghiên cứu của Đại học Harvard: Những đứa trẻ thông minh thường có 4 thói quen chung điển hình

Nghiên cứu của Đại học Harvard: Những đứa trẻ thông minh thường có 4 thói quen chung điển hình

12/04/2024 11:56:18

Các nhà nghiên cứu nhận thấy chỉ số IQ của những đứa trẻ này có liên quan chặt chẽ đến thói quen sinh hoạt.

Một nghiên cứu của Đại học Harvard cho thấy chỉ số IQ của trẻ có thể được nhìn thấy ngay từ khi 3 tuổi. Điều đáng ngạc nhiên hơn nữa là trẻ em có chỉ số IQ cao thường có 3 thói quen chung.

Theo đó, nghiên cứu được thực hiện bởi các nhà tâm lý học và chuyên gia phát triển trẻ em tại Đại học Harvard. Họ đã quan sát và nghiên cứu hơn 1.000 trẻ 3 tuổi trong một năm. Các nhà nghiên cứu nhận thấy chỉ số IQ của những đứa trẻ này có liên quan chặt chẽ đến thói quen sinh hoạt.

1. Trẻ thông minh thường vui chơi tự do, không gò bó

Nghiên cứu của Đại học Harvard: Những đứa trẻ thông minh thường có 4 thói quen chung điển hình- Ảnh 1.

Chơi tự do khuyến khích trẻ học cách tự giải quyết vấn đề cho chính mình và nâng cao các kỹ năng mềm khác. Ảnh minh họa

Não bộ của những đứa trẻ thông minh luôn hoạt động dù đang vui chơi hoặc ở một mình. Nghiên cứu cho thấy những đứa trẻ được vui chơi tự do có khả năng phát triển trí tuệ tốt hơn trẻ phải làm theo sắp đặt của cha mẹ.

Chơi tự do khuyến khích trẻ học cách tự giải quyết vấn đề cho chính mình và nâng cao các kỹ năng mềm khác.

Khi tự đặt mình vào những tình huống, thử thách, não bộ trẻ sẽ phát triển mạnh mẽ. Qua những trải nghiệm đó, các em sẽ biết cách áp dụng kiến thức, kinh nghiệm của bản thân vào cuộc sống thường ngày.

2. Trẻ thông minh thích đọc sách

Nghiên cứu của Đại học Harvard: Những đứa trẻ thông minh thường có 4 thói quen chung điển hình- Ảnh 2.

Trẻ đọc sách hàng ngày có khả năng từ vựng, hiểu ngôn ngữ và trí nhớ tốt hơn so với trẻ đọc ít hơn. Ảnh minh họa

Những đứa trẻ thông minh thường biết đọc sớm và có thói quen đọc sách. Với nhiều em, sách trở thành người bạn đồng hành thân thiết của tuổi thơ.

Khi đọc sách, não bộ trẻ sẽ tạo ra một chu kỳ tiếp thu kiến thức không giới hạn. Sách giúp trẻ nâng cao hiểu biết và vốn từ vựng, khả năng tư duy, diễn đạt cũng được cải thiện đáng kể.

3. Trẻ thông minh thường có thói quen ngủ tốt

Nghiên cứu của Đại học Harvard: Những đứa trẻ thông minh thường có 4 thói quen chung điển hình- Ảnh 3.

Thói quen ngủ tốt không chỉ tốt cho sự phát triển trí não mà còn có tác động tích cực đến sức khỏe thể chất và tinh thần của trẻ. Ảnh minh họa

Trẻ hình thành thói quen đi ngủ sớm và dậy sớm và có thể đảm bảo thời gian ngủ đủ giấc. Trong khi ngủ, não tự sửa chữa và tích hợp thông tin, giúp duy trì sức khỏe của các tế bào thần kinh, điều này rất quan trọng để cải thiện khả năng học tập và trí nhớ của trẻ.

Ngoài ra, giấc ngủ còn giúp củng cố trí nhớ và kết quả học tập. Nghiên cứu cho thấy trong khi ngủ, não sẽ tổ chức lại và củng cố những kiến thức học được trong ngày, từ đó nâng cao tính bền bỉ và chính xác của trí nhớ.

Thói quen ngủ tốt không chỉ tốt cho sự phát triển trí não mà còn có tác động tích cực đến sức khỏe thể chất và tinh thần của trẻ.

Ngủ đủ giấc có thể tăng cường chức năng của hệ thống miễn dịch, cải thiện sức đề kháng và giảm nguy cơ mắc bệnh. Ngoài ra, giấc ngủ ngon có thể thúc đẩy sự ổn định về cảm xúc và sức khỏe tinh thần, giúp trẻ đối phó tốt hơn với căng thẳng và khó khăn.

4. Trẻ thông minh thường có thói quen ăn uống tốt

Nghiên cứu của Đại học Harvard: Những đứa trẻ thông minh thường có 4 thói quen chung điển hình- Ảnh 4.

Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng những đứa trẻ ăn sáng mỗi ngày có khả năng học tập và trí nhớ tốt hơn. Ảnh minh họa

Các em thích ăn rau, trái cây và ngũ cốc nguyên hạt, tránh ăn quá nhiều đường và đồ ăn vặt.

Rau, trái cây và ngũ cốc nguyên hạt rất giàu vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa cung cấp hỗ trợ dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển trí não của trẻ.

Vitamin C giúp tăng cường tổng hợp các chất dẫn truyền thần kinh và thúc đẩy sự giao tiếp giữa các tế bào thần kinh; vitamin E giúp bảo vệ tế bào thần kinh khỏi tổn thương oxy hóa. Ngoài ra, carbohydrate phức hợp có trong ngũ cốc nguyên hạt cung cấp năng lượng lâu dài, giúp trẻ tập trung và tập trung khi học tập.

Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng những đứa trẻ ăn sáng mỗi ngày có khả năng học tập và trí nhớ tốt hơn. Bữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày, cung cấp cho trẻ năng lượng và chất dinh dưỡng cần thiết để bắt đầu ngày mới.

Ngược lại, trẻ bỏ bữa sáng có thể cảm thấy mệt mỏi, thiếu tập trung, ảnh hưởng đến hiệu quả học tập.

Ngoài ra, các nghiên cứu khác cũng cho thấy một số thói quen thường thấy khác của trẻ có IQ cao:

Trẻ thông minh thường bừa bộn

Nghiên cứu của Đại học Harvard: Những đứa trẻ thông minh thường có 4 thói quen chung điển hình- Ảnh 5.

Sáng tạo là yếu tố quan trọng nhất của những đứa trẻ có năng khiếu, "sự sáng tạo thường được sinh ra từ những mớ hỗn độn". Ảnh minh họa

Nghiên cứu của Đại học Minnesota (Mỹ) chỉ ra những người thông minh thường bừa bộn vì họ dành toàn bộ thời gian để suy nghĩ và làm những thứ quan trọng hơn.

Trong Identifying Young Gifted Children, Marge Hoctor cho rằng sáng tạo là yếu tố quan trọng nhất của những đứa trẻ có năng khiếu, "sự sáng tạo thường được sinh ra từ những mớ hỗn độn".

Tác giả nêu quan điểm, gọn gàng là một đức tính tốt, nhưng cha mẹ không nên quá cứng nhắc và ép trẻ. Điều này có thể gây ảnh hưởng quá trình tư duy và phát triển não bộ của trẻ.

Trẻ thông minh thích nói chuyện với chính mình

Nghiên cứu của Đại học Harvard: Những đứa trẻ thông minh thường có 4 thói quen chung điển hình- Ảnh 6.

Nhiều đứa trẻ thông minh có tính cách hướng nội, không có tính xã hội cao. Các em thường chìm đắm trong thế giới của mình và luôn vạch ra những kế hoạch cụ thể trong đầu. Ảnh minh họa

Đại học Pennsylvania (Mỹ) từng có một nghiên cứu chỉ ra rằng ngôn ngữ là hệ thống giao tiếp, đồng thời cũng là phương tiện giúp nâng cao nhận thức và tư duy, dù trẻ hay già. Bởi vậy khi trẻ đang giao tiếp với chính suy nghĩ của chúng, điều này cho thấy khả năng diễn đạt của trẻ khá cao và có tư duy não bộ linh hoạt.

Cũng theo nghiên cứu trên, việc nói chuyện một mình sẽ giúp trẻ làm sáng tỏ những suy nghĩ của bản thân và định hướng điều nào là quan trọng, giúp trẻ quyết định được vấn đề hiệu quả hơn. Từ hành động này, trẻ sẽ biết được những gì cần thiết cho chính mình.

Tự giao tiếp với bản thân không có nghĩa là trẻ có vấn đề về thần kinh, mà đây là giải pháp để trẻ có thể phát triển khả năng tư duy, nhận thức, đồng thời còn có thể giúp trẻ tìm ra nhiều ý tưởng mới mẻ khác.

Trẻ thông minh không hoàn hảo

Trẻ thông minh không giỏi mọi thứ, chúng thường biết điểm mạnh của bản thân để trau dồi và phát triển. Ngoài ra, những đứa trẻ thông minh hơn mức bình thường không hẳn sẽ học giỏi và có điểm số cao. Một số em thường tập trung vào sở thích cá nhân thay vì học tập.

Trẻ thông minh hay xé giấy

Nghiên cứu của Đại học Harvard: Những đứa trẻ thông minh thường có 4 thói quen chung điển hình- Ảnh 7.

Các nhà tâm lý học tin rằng bàn tay là bộ não thứ hai của trẻ, tức là trẻ vận động đôi tay cũng đồng nghĩa với tư duy. Ảnh minh họa

Không cha mẹ nào thích con xé giấy vụn ra nhà, tuy nhiên đây là hành động giúp trẻ cử động tốt đôi tay. Bố mẹ có thể quan sát, ở trẻ dưới 3 tuổi, bé thường tỏ thái độ ngạc nhiên khi thấy tay cử động theo hướng khác nhau thì tờ giấy cũng bị xé thành những hình thù khác nhau.

Các nhà tâm lý học tin rằng bàn tay là bộ não thứ hai của trẻ, tức là trẻ vận động đôi tay cũng đồng nghĩa với tư duy. Ngăn con hoạt động cũng đồng nghĩa với việc ngăn con suy nghĩ.

Để trẻ có thể xé giấy an toàn, bố mẹ có thể cung cấp cho con những loại giấy sạch sẽ, không vướng mực, chì (như giấy báo, giấy in) để xé các hình thù khác nhau, giúp phát triển tư duy sáng tạo.

Theo Gia đình và xã hội

 

 

 

banner-song-va-may-tinh-01_-30-10-2021-15-16-54.jpg