Một bệnh viện lớn ở Bình Định bất ngờ bị căng băng rôn đòi nợ

10/11/2023 10:05:28

Hai băng rôn có nội dung yêu cầu Công ty CP Bệnh viện đa khoa Bình Định trả nợ 22 tỉ đồng được một nhóm người căng trước cổng Bệnh viện Bình Định.

 

Ngày 8-11, trước cổng Bệnh viện Bình Định (thuộc phường Trần Phú, TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định) bất ngờ xuất hiện một nhóm người căng 2 băng rôn có nội dung yêu cầu Công ty CP Bệnh viện đa khoa (BVĐK) Bình Định trả tiền bảo hành cho Công ty CP Đầu tư và Phát triển nhà đất Cotec (gọi tắt là Công ty Cotecland, trụ sở TP HCM).

Một bệnh viện lớn ở Bình Định bất ngờ bị căng băng rôn đòi nợ - Ảnh 1.

Băng rôn có nội dung đòi nợ được nhóm người căng trước Bệnh viện Bình Định

Phát hiện vụ việc, một số nhân viên Bệnh viện Bình Định cho rằng bệnh viện không nợ tiền Công ty Cotecland, đồng thời yêu cầu nhóm người giải tán, không được làm ảnh hưởng đến uy tín và hoạt động của bệnh viện.

Sau đó không lâu, tổ công tác Công an phường Trần Phú có mặt tại hiện trường, thu giữ băng rôn, yêu cầu nhóm người này giải tán và mời những người có liên quan về trụ sở để làm việc.

Tại hiện trường, ông Hà Phận (ngụ TP HCM) cho biết ông là người đại diện cho Công ty Cotecland.

Theo ông Hà Phận, tháng 1-2015, Công ty Cotecland ký hợp đồng tổng thầu thi công xây lắp với Công ty CP BVĐK Bình Định và sau đó ký các phụ lục hợp đồng thuộc về dự án BVĐK tỉnh Bình Định – phần mở rộng (nay là Bệnh viện Bình Định). Năm 2018, dự án này hoàn thành, đi vào hoạt động.

Công ty Cotecland đã bàn giao tất cả tài liệu hồ sơ pháp lý liên quan đến công trình nói trên cho Công ty CP BVĐK Bình Định, trong đó có báo cáo kiểm toán độc lập về báo cáo quyết toán dự án Bệnh viện Bình Định được ký ngày 3-7-2019.

Một bệnh viện lớn ở Bình Định bất ngờ bị căng băng rôn đòi nợ - Ảnh 3.

Công an làm việc với những người liên quan đến băng rôn đòi nợ

Theo hồ sơ báo cáo kiểm toán, số tiền Công ty CP BVĐK Bình Định phải trả cho Công ty Cotecland là 22,9 tỉ đồng. Đây là số tiền bảo hành công trình mà Công ty CP BVĐK Bình Định giữ lại từ ngày 24-1-2018 đến ngày 24-1-2020 (thời gian bảo hành 2 năm).

Sau khi hết hạn bảo hành, Công ty Cotecland nhiều lần liên hệ làm việc với Công ty CP BVĐK Bình Định về việc thanh toán số tiền còn lại. Tuy nhiên, Công ty CP BVĐK Bình Định chưa trả tiền.

Trong khi đó, ông Võ Song Vân - Tổng giám đốc Công ty CP BVĐK Bình Định - cho rằng sau khi nghiệm thu đưa công trình đi vào sử dụng, trong thời gian bảo hành công trình (từ tháng 3-2018 đến tháng 3-2020), công trình xuất hiện rất nhiều hư hỏng. 

Công ty CP BVĐK Bình Định đã nhiều lần gửi công văn cho Công ty Cotecland yêu cầu ra khảo sát công trình và có biện pháp khắc phục hiện tượng thấm dột, bong tróc gạch ốp tường, sàn, đặc biệt là hiện tượng nứt kết cấu ảnh hưởng lâu dài đến việc vận hành tòa nhà. Tuy nhiên, Công ty Cotecland vẫn chưa thực hiện.

Một bệnh viện lớn ở Bình Định bất ngờ bị căng băng rôn đòi nợ - Ảnh 4.

Hai băng rôn có nội dung đòi nợ bất ngờ được một nhóm người căng trước cổng Bệnh viện Bình Định

Trong khoảng thời gian đó, Công ty CP BVĐK Bình Định đã thực hiện một số sửa chữa với tổng số tiền là 3,8 tỉ đồng. Đối với những hư hỏng lớn như nứt kết cấu, Công ty CP BVĐK Bình Định chưa tìm được nhà thầu có đủ năng lực để thực hiện.

Hiện Công ty CP BVĐK Bình Định đang thuê các đơn vị để khảo sát, lên phương án sửa chữa công trình với chi phí tương đương với số tiền mà Công ty CP BVĐK Bình Định còn tạm giữ của Công ty Cotecland… Nếu giá trị sửa chữa thấp hơn giá trị tạm giữ của Công ty Cotecland, Công ty CP BVĐK Bình Định sẽ tìm phương án tài chính để thanh toán công nợ của 2 bên.

Tuy nhiên, ông Hà Phận cho rằng phía Công ty CP BVĐK Bình Định đưa ra nhiều lý do vô lý để kéo dài thời gian thanh toán tiền bảo hành. Công ty Cotecland đã nhiều lần mời Công ty CP BVĐK Bình Định họp để giải quyết dứt điểm vụ việc nhưng đều bị từ chối.

Được biết, Bệnh viện Bình Định được đầu tư với tổng số tiền khoảng 1.300 tỉ đồng. Trong đó, tỉnh Bình Định góp 80 tỉ đồng bằng giá trị phần bồi thường giải phóng mặt bằng, giá trị thương hiệu của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Định, giá trị lợi thế địa lý khu đất trên.

Bệnh viện có quy mô 12 tầng (không kể tầng hầm và tầng áp mái), sức chứa 600 giường bệnh theo tiêu chuẩn bệnh viện cao cấp. Tổng diện tích sàn xây dựng là 48.690m2, công suất khám chữa bệnh 1.500 lượt người/ngày.

Đây là công trình đầu tiên của tỉnh Bình Định triển khai theo hình thức phối hợp y tế công – tư thực hiện Nghị quyết số 93/NQ-CP ngày 15/12/2014 của Chính phủ.

Theo Đức Anh/Người lao động

 

Sp-hoc-vien-hoc-do-hoa-789-my-dinh2_-12-11-2020-10-39-04.jpg