Công an vào cuộc vụ "bác sĩ Khoa" làm "dậy sóng" cộng đồng mạng hai ngày qua

08/08/2021 13:00:55

Hiện, Sở Y tế TPHCM cho biết đang phối hợp với Công an TPHCM xác minh vụ "bác sĩ Khoa" đã phải nhường máy thở của mẹ mình để cứu một thai phụ làm "dậy sóng" cộng đồng mạng và lấy đi nước mắt của bao nhiêu người trong những ngày qua.

 

Câu chuyện được truyền tải từ tối ngày 7/8, trên mạng xã hội xuất với nội dung chia sẻ của một người tên Trần Khoa, được cho là bác sĩ sản phụ khoa.

Theo nội dung lan truyền trên mạng xã hội và từ facebook của bác sĩ tên Khoa thì bác sĩ này đang chăm sóc bố và mẹ cùng một sản phụ mắc COVID-19 nặng, đang chuẩn bị sinh đôi. Thông tin cho biết, ba mẹ của bác sĩ Khoa cũng làm trong ngành y tế đã về hưu nhưng tham gia vào tâm dịch và không may mắc COVID-19 rồi trở nặng, được đưa vào nơi anh công tác để điều trị. Tuy nhiên, theo chia sẻ từ những đồng nghiệp của bác sĩ Khoa và mạng xã hội thì khi bố mất và mẹ nguy kịch có thể không qua khỏi, vị bác sĩ này đã quyết định rút ống thở của mẹ để nhường lại sự sống cho sản phụ và thực hiện cuộc mổ bắt con thành công. Thông tin được lan truyền "chóng mặt" với nhiều bình luận tiếc thương và lấy đi nước mắt của bao nhiêu người. Ngoài ra, trên các faccebook ngập tràn hình ảnh bác sĩ thực hiện ca mổ thành công, hai con trai của sản phụ khoẻ mạnh.

 

Công an vào cuộc vụ

Câu chuyện của bác sĩ Khoa được lan truyền với tốc độ "chóng mặt" trên mạng xã hội

“Đồng nghiệp nói bác sĩ Khoa đừng rút ống thở, còn nước còn tát nhưng Khoa dứt khoát rút ống thở để cứu người sản phụ và hai con”- mạng xã hội thông tin.

Tiếp theo đó, màn hình tin nhắn được cho là một bác sĩ khác nhắn với người tên Khoa rằng thiếu bác sĩ Sản, ca thai song nhi cần bác sĩ gấp, hỏi “có đủ bình tĩnh không”. Bác sĩ Khoa trả lời “em qua, chuẩn bị phòng mổ, chờ em khóc chút! Em qua liền”. Theo tin nhắn được cho là trong nhóm bác sĩ thì bác sĩ Khoa đã mổ thành công ca song sinh với hình ảnh 2 em bé chào đời.

Chỉ trong thời gian ngắn, nội dung đăng tải về mất đi cha mẹ của tài khoản Trần Khoa được ghép với màn hình tin nhắn 2 em bé vừa chào đời được chia sẻ chóng mặt. Đa số ý kiến cho rằng trong lúc gặp mất mát quá lớn, bác sĩ Khoa vẫn cứu được 2 sinh linh bé bỏng, cũng có ý kiến ngành y tế Việt Nam không đủ máy thở, bác sĩ buộc phải rút máy của mẹ mình để cứu thai phụ là một nỗi đau quá lớn. 

Trước tình huống trên, Jang Kều - Chủ tịch quỹ từ thiện Sống - cho biết đã nói chuyện với "bác sĩ Khoa" thông qua Facebook và quyết định Quỹ “Be Strong Việt Nam” mà chị đang điều hành sẽ gửi tặng 1 máy thở xâm lấn tới bệnh viện "bác sĩ Khoa" đang làm việc.

 

Công an vào cuộc vụ

Bác sĩ Cao Hữu Thịnh khẳng định đó là hình ảnh của ông mổ cho một sản phụ vào ngày 21/7 và một tấm hình mổ cho sản phụ vào ngày1/4.

Tuy nhiên, nhiều người phát hiện hình ảnh 2 em bé được cho là "bác sĩ Khoa" mổ cứu sống là 2 em bé mà bác sĩ Cao Hữu Thịnh (từng công tác tại Bệnh viện Từ Dũ TPHCM) đăng tải ngày 21/7 và ngày 1/4 trên Facebook cá nhân của bác sĩ Thịnh, từ đó dẫn đến sự hoài nghi về tính xác thực của câu chuyện.

Sáng nay 8/8, bác sĩ Cao Hữu Thịnh khẳng định đó là hình ảnh của ông mổ cho một sản phụ vào ngày 21/7 và một tấm hình mổ cho sản phụ vào ngày1/4. “Tôi không hiểu sao hình trên facebook cá nhân của mình lại lấy để gán ghép cho những thông tin sai sự thật là bác sĩ Khoa nào đó rút ống thở để cho sản phụ thở và giúp bác sĩ mổ bắt con thành công. Đây là thông tin bịa đặt vô đạo đức”- bác sĩ Thịnh nói.

Theo TS-BSCKII Nguyễn Tri Thức - giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy (kim giám đốc điều hành Bệnh viện hồi sức COVID-19) cho biết, qua rà soát, hiện không có bác sĩ nào tên Khoa và Bệnh viện Chợ Rẫy cũng không có khoa sản. “Ở bệnh viện Hồi sức COVID-19 tại TP Thủ Đức qua rà soát cũng không có trường hợp nào như thông tin lan truyền trên mạng xã hội.

 

Công an vào cuộc vụ

màn hình tin nhắn được cho là một bác sĩ khác nhắn với người tên Khoa rằng thiếu bác sĩ Sản, ca thai song nhi cần bác sĩ gấp

Theo bác sĩ Thức, đến nay Việt Nam chưa có luật cho bác sĩ hoặc người thân tự rút ống thở bệnh nhân. “Nếu rút ống thở phải thông qua hội đồng chuyên môn quyết định nhưng điều này chưa có quy định ở Việt Nam”.

Trước thông tin trên, bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai - Chánh văn phòng Sở Y tế TP.HCM cho biết, đến sáng nay bà mới nghe được thông tin này. "Hiện chúng tôi đang phối hợp Phòng An ninh chính trị nội bộ Công an TP.HCM vào cuộc xác minh các vấn đề liên quan đến nội dung thông tin đăng tải và nhân thân của bác sĩ Khoa này" - bà Mai khẳng định.

PV

Sp-hoc-vien-hoc-do-hoa-789-my-dinh2_-12-11-2020-10-39-04.jpg