Loạt sai phạm cấp phép bến thuyền du lịch Vũng Tàu Marina xử lý thế nào?

10/05/2022 11:14:15

UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu sẽ xử lý nghiêm các cá nhân, tập thể liên quan đến cấp phép bến thuyền du lịch của Công ty CP Vũng Tàu Marina.

Ngày 9/5, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu có văn bản gửi Thanh tra tỉnh, Sở GTVT tỉnh, Sở Tài nguyên môi trường, Ban Quản lý các khu công nghiệp về việc kiểm điểm, chấn chỉnh đối với tập thể, cá nhân liên quan đến hoạt động và cấp phép bến thuyền du lịch của Công ty CP Vũng Tàu Marina.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu Lê Ngọc Khánh giao Thanh tra tỉnh cập nhật ý kiến của Sở GTVT để tổng hợp, tham mưu cho UBND tỉnh theo đúng quy định.

UBND tỉnh cũng đề nghị Sở Tài nguyên môi trường, Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh tham mưu đề xuất UBND tỉnh hướng xử lý các vấn đề liên quan đến hoạt động và cấp phép bến thuyền du lịch của Công ty CP Vũng Tàu Marina.

Loạt sai phạm cấp phép bến thuyền du lịch Vũng Tàu Marina xử lý thế nào? 1

Dự án bến thuyền du lịch của Công ty Marina với nhiều sai phạm liên tục trong nhiều năm.

Được biết, tháng 11/2021, Thanh tra tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã ban hành Thông báo về việc kết luận thanh tra toàn diện Dự án Bến thuyền du lịch của Công ty CP Vũng Tàu Marina tại Khu Công nghiệp Đông Xuyên, thành phố Vũng Tàu.

Thanh tra tỉnh đã chỉ ra nhiều thiếu sót, sai phạm tại dự án này. Những sai phạm, sai phạm tồn tại mang tính liên tục trong nhiều năm nhưng chưa được các cơ quan chức năng xử lý, ngăn chặn kịp thời.

Cụ thể, Công ty CP Vũng Tàu Marina đã xây dựng cầu, bến trên diện tích 34.449m2 mặt nước (thực tế sử dụng 29.784,7m2) và khoảng 30m2 trong diện tích 1.500m2 đất (thực tế sử dụng 1.745,5m2) đã san lấp mặt nước khi chưa hoàn thành thủ tục về đất đai, hồ sơ dự án, hồ sơ thiết kế công trình, giấy phép xây dựng và chưa được cấp giấy phép hoạt động chính thức bến thủy nội địa để thực hiện mục tiêu “xây dựng bến thuyền du lịch và các công trình phụ trợ khác”. Phần diện tích đất và đất mặt nước này chưa thể hiện trong nội dung giấy chứng nhận đăng ký đầu tư đã được cấp.

Tại vị trí diện tích 7.093,78m2 đất được Ban Quản lý khu công nghiệp cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, Công ty CP Vũng Tàu Marina không sử dụng vào mục đích sản xuất ca nô, tàu thuyền như giấy chứng nhận đã được cấp mà đã dùng để sửa chữa, bảo trì, bảo dưỡng ca nô, tàu thuyền đã qua sử dụng; hạ thủy, chạy thử, neo đậu phương tiện ca nô, tàu thuyền các loại. Sử dụng vào mục đích hoạt động kinh doanh liên quan đến dịch vụ, du lịch; làm bến hành khách để đón, trả khách du lịch tham quan… chưa được cơ quan thẩm quyền chấp thuận bổ sung mục tiêu dự án vào nội dung giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, không phù hợp tính chất Khu công nghiệp Đông Xuyên.

Về lĩnh vực đầu tư, Công ty CP Vũng Tàu Marina không tuân thủ nội dung giấy chứng nhận đầu tư đã được cấp trong quá trình triển khai thực hiện dự án đầu tư; đầu tư kinh doanh các ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện khi chưa đáp ứng các điều kiện theo quy định của Luật Đầu tư và các luật có liên quan…

Sử dụng đất và đất mặt nước xây dựng các công trình và phục vụ sản xuất kinh doanh khi chưa hoàn thành xong thủ tục về đất đai, chưa được cơ quan có thẩm quyền quản lý về đất đai cho phép và tự ý san lấp mặt nước…

Từ kết quả thanh tra, Chánh Thanh tra tỉnh kiến nghị và đã được Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo: Công ty CP Vũng Tàu Marina chấp hành và thực hiện các biện pháp khắc phục hậu quả theo kết luận thanh tra và quyết định xử lý của các cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền về lĩnh vực đầu tư, doanh nghiệp, đất đai, bảo vệ môi trường, xây dựng, du lịch, giao thông, nghĩa vụ tài chính với ngân sách nhà nước.

Đối với dự án Bến thuyền du lịch, Chủ tịch tỉnh giao Sở KHĐT tiến hành xử lý vi phạm hành chính về hành vi không thực hiện đúng nội dung GCNĐKĐT đối với chủ đầu tư theo đúng quy định của pháp luật. Trường hợp đã bị xử phạt nhưng chủ đầu tư tiếp tục vi phạm thì Ban QLKCN ra quyết định ngừng hoạt động dự án đầu tư. Trường hợp Công ty Marina không có khả năng khắc phục theo quyết định ngừng hoạt động thì Ban QLKCN chấm dứt hoạt động của dự án theo quy định của pháp luật.

Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cũng giao Ban Quản lý khu công nghiệp, Sở Tài nguyên môi trường, Sở Xây dựng, Sở Du lịch, Sở GTVT, UBND TP.Vũng Tàu... tổ chức kiểm điểm, chấn chỉnh đối với tổ chức, cá nhân thiếu kiểm tra, giám sát… để xảy ra những sai sót tại dự án nói trên.

Theo Quang Phương/Báo giao thông

300px-X-600px_-25-09-2021-14-17-13.jpg