Khởi tố vụ án "lừa đảo chiếm đoạt 70 tỷ đồng" tại một ngân hàng ở Đồng Nai

15/01/2021 14:38:47

Nữ trưởng phòng và kiểm soát viên tại một ngân hàng chi nhánh tỉnh Đồng Nai được xác định có liên quan đến vụ lừa đảo, chiếm đoạt số tiền hơn 70 tỷ đồng của khách hàng gửi tiết kiệm.

 

Theo thông tin từ Công an tỉnh Đồng Nai, cơ quan này đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự để điều tra về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản, với số tiền hơn 70 tỷ đồng, xảy ra tại một ngân hàng chi nhánh ở tỉnh Đồng Nai.

Theo hồ sơ xác minh từ Công an tỉnh Đồng Nai, đơn tố giác tội phạm của bà Lê Thị Xuân Bích (40 tuổi) và ông Trấn Bá Thắng (28 tuổi) cùng ngụ xã Hố Nai 3, huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai, tố cáo bà Nguyễn Thị Bích Vân - Trưởng phòng dịch vụ khách hàng và bà Trần Diệu Hương - kiểm soát viên thuộc ngân hàng này và bà Nguyễn Thị Thanh Tâm - Giám đốc Công ty CP đầu tư XNK Hoàng Kim, cùng ông Trần Trung Nam là khách hàng của ngân hàng trên đã có hành vi chiếm đoạt số tiền 70.072.297.000 đồng.

Sau khi xác định có dấu hiệu tội phạm Lừa đảo chiếm đoạt tài sản (quy định tại khoản 4, điều 174 Bộ luật Hình sự), ngày 25/12/2020, Công an tỉnh Đồng Nai đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự xảy ra tại ngân hàng trên để điều tra làm rõ.

Chiếm đoạt 70 tỷ đồng của khách, trưởng phòng PVcomBank Đồng Nai bị khởi tố - Ảnh 1.

Công an tỉnh Đồng Nai đã khởi tố vụ án hình sự lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại một ngân hàng chi nhánh Đồng Nai. Ảnh minh họa

Liên quan đến vấn đề này, thông tin đến Dân Việt, đại diện truyền thông của ngân hàng trên cho biết từ đầu năm 2015 đến năm 2018, khách hàng Lê Thị Xuân Bích và Trần Bá Thắng có mở một số sổ tiết kiệm/chứng chỉ tiền gửi tại ngân hàng chi nhánh Đồng Nai. Sau đó, do nhu cầu cá nhân, khách hàng đã thực hiện các thủ tục vay vốn tại ngân hàng và cầm cố chính các sổ tiết kiệm nói trên để bảo đảm cho nghĩa vụ vay vốn tại đây.

Các hồ sơ vay vốn cầm cố sổ tiết kiệm của khách hàng Lê Thị Xuân Bích và Trần Bá Thắng có đầy đủ chữ ký của khách hàng, gồm: Đề nghị vay vốn, Hợp đồng vay, Biên bản giao nhận sổ tiết kiệm, Ủy nhiệm chi rút tiền. Các chứng từ này đã thể hiện được ý chí đích thực của khách hàng khi vay vốn tại ngân hàng. Hợp đồng vay giữa khách hàng và ngân hàng có hiệu lực pháp lý đầy đủ.

Ngân hàng này khẳng định toàn bộ số tiền vay cầm cố sổ tiết kiệm đều được ngân hàng giải ngân vào vào tài khoản thanh toán của chính ông Trần Bá Thắng, bà Lê Thị Xuân Bích, mở tại ngân hàng chi nhánh Đồng Nai. Sau đó, khách hàng mới thực hiện các lệnh chuyển tiền sang tài khoản khác, hoặc rút tiền mặt tại quầy để sử dụng.

Cũng theo ngân hàng này, hiện tại, các sổ tiết kiệm/chứng chỉ tiền gửi của khách hàng vẫn đang được bảo đảm cho khoản vay của chính khách hàng tại đây. Do vậy ngân hàng sẽ thực hiện bàn giao cho khách hàng các sổ tiết kiệm này, sau khi khách hàng đã thực hiện đầy đủ nghĩa vụ thanh toán các khoản nợ tại ngân hàng.

"Việc ông Thắng, bà Bích sử dụng các nguồn tiền từ nguồn vốn vay của ngân hàng để giao dịch với các cá nhân, tổ chức dẫn đến bị thiệt hại (nếu có) là do quan hệ dân sự ngoài hoạt động ngân hàng, không liên quan tới các hoạt động nhận tiền gửi và cho vay vốn tại ngân hàng", thông cáo báo chí của ngân hàng trên nêu.

Ngân hàng này cũng cho biết thêm hiện vụ việc đang được Công an tỉnh Đồng Nai thụ lý giải quyết, phía ngân hàng đã báo cáo đầy đủ sự việc lên Ngân hàng Nhà nước - chi nhánh tỉnh Đồng Nai và đang tích cực phối hợp với các cơ quan chức năng để làm sáng tỏ nội dung vụ việc, xác định trách nhiệm của các bên để bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của khách hàng cũng như của ngân hàng. Mọi giao kết hợp đồng đúng quy định, đúng pháp luật luôn luôn được ngân hàng bảo vệ, cam kết trách nhiệm cao nhất.

Trước đó, bà Lê Thị Xuân Bích và anh Trần Bá Thắng đã tố cáo ngân hàng chi nhánh Đồng Nai trên làm trái quy định pháp luật, tự ý sử dụng tiền gửi của khách hàng, tiếp tay cho đối tượng lừa đảo chiếm đoạt số tiền hơn 70 tỷ đồng là tiền gửi tiết kiệm của khách hàng.

Vào cuộc điều tra, Công an tỉnh Đồng Nai xác định có dấu hiệu tội phạm Lừa đảo chiếm đoạt tài sản quy định tại khoản 4, điều 174 Bộ luật Hình sự. Ngày 25/12/2020, Công an tỉnh Đồng Nai đã ra Quyết định khởi tố hình sự vụ án xảy ra tại ngân hàng trên chi nhánh Đồng Nai để điều tra làm rõ.

Theo Văn Dũng

báo Dân việt