Trang chủ » Bất động sản » Pháp lý » Hàng trăm người mất tiền tỷ từ chiêu đầu tư nhà trọ cho công nhân, người thu nhập thấp với Công ty Tiến Phát

Hàng trăm người mất tiền tỷ từ chiêu đầu tư nhà trọ cho công nhân, người thu nhập thấp với Công ty Tiến Phát

26/02/2023 10:33:25

Hàng trăm người bỏ tiền đầu tư vào nhà trọ mong hưởng lãi cao với Công ty TNHH Kinh doanh giải pháp nhà Tiến Phát ở TP.HCM đang "ngồi trên đống lửa" vì có nguy cơ mất trắng, đại diện công ty lặn mất tăm.

"Ngồi trên lửa" vì hợp tác kinh doanh nhà trọ cho người thu nhập thấp hưởng lãi cao

Nhiều ngày qua, hàng trăm nhà đầu tư đã hùn tiền vốn kinh doanh nhà trọ với Công ty TNHH Kinh doanh giải pháp nhà Tiến Phát (trụ sở tại quận Gò Vấp, TP.HCM, do Ngô Sĩ Linh ngụ quận Tân Phú, TP.HCM làm giám đốc) đã gửi đơn cầu cứu đến cơ quan chức năng, về nguy cơ bị chủ đầu tư lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Chị Đặng C.P., quê Bạc Liêu, cho hay giữa tháng 7/2021, chị P. được giới thiệu hợp tác đầu tư xây dựng kinh doanh nhà trọ vào mô hình nhà trọ dành cho công nhân và người có thu nhập thấp ở TP.HCM, Bình Dương, Long An, Bình Phước. "Dự án" này do Công ty Tiến Phát làm chủ đầu tư, kêu gọi nhiều người hùn vốn.

Từ lời giới thiệu có cánh của các nhân viên công ty, chị P. đã ký hợp đồng xây dựng 5 phòng với tổng số tiền 250 triệu đồng (tương đường 1 phòng 50 triệu đồng).

"Công ty Tiến Phát khẳng định sẽ chi trả lợi nhuận khoán cho các nhà đầu tư 1,2 triệu/phòng trong 1 tháng, tương đương 2,4%/ tháng, 28,8%/ năm. Sau 2 tháng tính từ ngày ký hợp đồng, công ty sẽ chi trả lợi nhuận đầu tư khoán lần 1 cho nhà đầu tư liên tục 30 tháng, sẽ kết thúc hợp đồng nếu không gia hạn đầu tư", chị P. nói.

Vỡ mộng "làm giàu" từ đầu tư nhà trọ với Công ty Nhà Tiến Phát, hàng trăm người điêu đứng - Ảnh 2.

Các nhà đầu tư của Công ty Tiến Phát. Ảnh: Đăng Khôi

Tương tự, ông T. cho biết, tháng 10/2020, ông ký hợp đồng đầu tư xây dựng nhà trọ cho thuê ngắn hạn với Công ty Tiến Phát, số lượng 40 phòng trọ, giá trị hợp đồng là 1,6 tỷ đồng. Công ty Tiến Phát cam kết cứ mỗi phòng trọ, hàng tháng ông sẽ được Tiến Phát chi trả lợi nhuận 1,2 triệu đồng, tương đương 2,4%/tháng - 28,8%/năm

"Các phòng trọ này được chủ đầu tư quảng cáo, khẳng định là dành cho công nhân và người có thu nhập thấp thuê tại địa bàn huyện Hóc Môn, TP.HCM và các tỉnh Bình Dương, Long An, Bình Phước", ông T. nói.

Vỡ mộng "làm giàu" từ đầu tư nhà trọ với Công ty Nhà Tiến Phát, hàng trăm người điêu đứng - Ảnh 3.

Trụ sở Công ty Tiến Phát. Ảnh: Đăng Khôi

Sau 2 tháng tính từ ngày ký hợp đồng, công ty sẽ chi trả lợi nhuận đầu tư khoán lần 1 cho nhà đầu tư (liên tục 30 tháng sẽ kết thúc hợp đồng nếu không gia hạn đầu tư).

"Tuy nhiên, sau một thời gian hợp tác, chúng tôi phát hiện cách đầu tư của Công ty Tiến Phát theo kiểu lấy tiền người sau trả cho người trước, chứ không đầu tư xây dựng số phòng trọ như cam kết trong hợp đồng. Số lợi nhuận công ty trả cũng giảm 50% so với thời gian đầu", ông T. trình bày.

Khởi tố vụ án để điều tra

Ông T. cùng nhiều nhà đầu tư khác đã làm việc với Công ty Tiến Phát, yêu cầu thoái vốn. Tuy nhiên, công ty trốn tránh không trả cho nhà đầu tư.

Không riêng gì chị P., ông T., hàng trăm nhà đầu tư khác cũng điêu đứng khi không được công ty chi trả như cam kết.

Vỡ mộng "làm giàu" từ đầu tư nhà trọ với Công ty Nhà Tiến Phát, hàng trăm người điêu đứng - Ảnh 4.

Một dự án mà Công ty Tiến Phát xây dựng dở dang. Ảnh: Đăng Khôi

Vỡ mộng "làm giàu" từ đầu tư nhà trọ với Công ty Nhà Tiến Phát, hàng trăm người điêu đứng - Ảnh 5.

Nhà đầu tư căng băng-rôn tố cáo Công ty Tiến Phát do ông Ngô Sỹ Linh làm giám đốc lừa đảo. Ảnh: Đăng Khôi

"Khoảng tháng 5/2022, lần lượt các thành viên trong Ban Giám đốc, Ban Kế toán, Kinh doanh... rời vị trí và mất liên lạc, chỉ còn lại duy nhất người đại diện pháp luật là ông Ngô Sĩ Linh.

Sau đó Công ty Tiến Phát thông báo mất khả năng tài chính và đóng cửa doanh nghiệp tại quận Gò Vấp từ 25/5/2022", chị P., nhà đầu tư cho hay.

Theo chị P., qua thống kê chưa đầy đủ, đã có gần 200 người cũng rơi vào tình cảnh trên với số tiền đã đóng vào Công ty Tiến Phát hơn 100 tỷ đồng.

Liên quan đến vụ án trên, hiện Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM đã nhận tố giác về tội phạm, với nội dung tố cáo Công ty Tiến Phát do Ngô Sĩ Linh làm giám đốc và một số cá nhân có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản, thông qua việc ký kết hợp đồng góp vốn; hợp đồng hợp tác kinh doanh để thuê đất và xây dựng nhà trọ cho thuê.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.HCM đã ra quyết định khởi tố vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại Công ty TNHH Kinh doanh giải pháp nhà Tiến Phát.

Theo Dân việt

https://danviet.vn/vo-mong-lam-giau-tu-dau-tu-nha-tro-voi-cong-ty-nha-tien-phat-hang-tram-nguoi-dieu-dung-20230220183710508.htm

 

 

 

 

300px-X-600px_-25-09-2021-14-17-13.jpg