Đà Lạt chỉ có 6 dự án bất động sản được phân lô bán nền

28/06/2024 15:46:55

Từng là điểm nóng về tình trạng phân lô bán nền trong giai đoạn 2020-2022, tuy nhiên, trên thực tế tại TP Đà Lạt chỉ có 6 dự án đầu tư bất động sản được phân lô bán nền có 2 dự án đã hoàn thành, 2 dự án đã triển khai một phần và 2 dự án còn lại chưa xây dựng vì vướng mắc pháp lý, giải phóng mặt bằng.

Mới đây, Phòng Quản lý đô thị thuộc UBND TP Đà Lạt đã ban hành số 1129/BC - QLĐL gửi Sở Kế hoạch và tỉnh Lâm Đồng về việc kiểm tra, rà soát, cung cấp thông tin các đầu tư kinh doanh trên địa bàn TP Đà Lạt.

Cụ thể, trên địa bàn TP Đà Lạt có 6 dự án đầu tư bất động sản đã được UBND tỉnh Lâm Đồng chấp thuận cho phép khu vực được thực hiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất dưới hình thức phân lô bán nền cho người dân tự xây nhà theo quy hoạch chi tiết, gồm:

Dự án Khu công viên văn hoá đô thị TP Đà Lạt và Khu biệt thự đồi An Sơn do Công ty CP Địa ốc Trung Nam Đà Lạt làm chủ đầu tư.

Dự án khu dân cư số 5, phường 4, TP Đà Lạt của Tập đoàn Đầu tư phát triển Nhà và Đô thị (HUD), Công ty CP Đầu tư Phát triển Hợp Phú, Công ty CP Quốc tế Sơn Hà làm chủ đầu tư.

Dự án khu nhà ở Thung lũng hoa Đà Lạt của Công ty TNHH Đầu tư Xây dựng Thương mại Sài Gòn, Khu dân cư phường 8, TP Đà Lạt của DNTN Khanh Cát, Khu dân cư số 6 Trại Mát do Công ty CP Đầu tư và Xây dựng Kiên Trung làm chủ đầu tư.

Trong 6 dự án kể trên, chỉ có 2 dự án đã triển khai xây dựng một phần, là Khu công viên văn hoá đô thị TP Đà Lạt và Khu dân cư số 5, phường 4, TP Đà Lạt.

Cụ thể, khu công viên văn hoá đô thị TP Đà Lạt do Công ty CP Địa ốc Trung Nam Đà Lạt đã hoàn thành phần dự án do công ty làm chủ đầu tư.

Đà Lạt chỉ có 6 dự án bất động sản được phân lô bán nền

Đà Lạt chỉ có 6 dự án bất động sản được phân lô bán nền. Ảnh minh họa

Ngoài ra, chủ đầu tư đã chuyển nhượng 3 dự án thành phần cho các đơn vị khác. Trong đó, hai dự án của Công ty Dalat Land đến nay vẫn chưa được cấp giấy phép xây dựng, chưa triển khai dự án.

 

Riêng dự án Khu dân cư số 5, phường 4, TP Đà Lạt do Tập đoàn Đầu tư phát triển Nhà và Đô thị (HUD), Công ty CP Đầu tư Phát triển Hợp Phú, Công ty CP Quốc tế Sơn Hà làm chủ đầu tư đã đầu tư hạ tầng giai đoạn 1, nhận bàn giao hơn 32 ha trong tổng số hơn 37,5 ha (còn hơn 5 ha đất chưa được bàn giao). mới bàn giao đất tái định cư 191/268 lô đất. Dự án đang thực hiện đầu tư giai đoạn 2.

Đáng chú ý, trong 6 dự án được phân lô bán nền trên địa bàn TP Đà Lạt hiện vẫn còn 3 dự án chưa triển khai xây dựng gồm: Dự án Khu nhà ở Thung lũng hoa Đà Lạt do Công ty TNHH Đầu tư Xây dựng Thương mại Sài Gòn; Dự án Khu dân cư số 6 Trại Mát do Công ty CP Đầu tư và Xây dựng Kiên Trung làm chủ đầu tư, hiện dự án chưa triển khai xây dựng, do vướng bồi thường, giải phóng mặt bằng; Nhà ở khu quy hoạch 5B - CC5, ngày 16/5/2024, UBND tỉnh Lâm Đồng ban hành Quyết định số 863/QĐ-UBND phê duyệt kết quả lựa chọn .

TP Đà Lạt chỉ có 6 dự án đủ điều kiện phân lô, bán nền theo đúng quy định khiến dư luận hoang mang, vì trước đó, địa phương này cũng nổi lên như một "điểm nóng" về tình trạng phân lô bán nền tràn lan.

Tương tự, mới đây, UBND TP Bảo Lộc cũng thông báo trên địa bàn chỉ có 8 dự án được cấp phép hoặc được chấp thuận chủ trương đầu tư. Trong đó có 5 dự án đủ điều kiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất dưới hình thức phân lô, bán nền cho người dân tự xây dựng nhà ở theo quy hoạch; 3 dự án đang triển khai các thủ tục về đất đai, quy hoach, đầu tư và đang kiến nghị UBND tỉnh Lâm Đồng xử lý chuyển tiếp để tuân thủ các quy định của Luật Nhà ở, Luật kinh doanh bất động sản.

Trước đó, vào tháng 5/2024, UBND tỉnh Lâm Đồng đã có văn bản chỉ đạo các Sở: Kế hoạch và Đầu tư, Xây dựng, Tài nguyên và Môi trường, Tài chính; UBND TP Đà Lạt và Bảo Lộc về việc kiểm tra, rà soát các dự án đầu tư kinh doanh bất động sản.

UBND tỉnh Lâm Đồng yêu cầu kiểm tra, rà soát các dự án đã được UBND tỉnh chấp thuận cho phép khu vực được thực hiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất dưới hình thức phân lô, bán nền cho người dân tự xây dựng nhà ở theo quy hoạch chi tiết của dự án đã được phê duyệt.

Theo đó, các cơ quan liên quan tổng hợp việc thực hiện các quy định về điều kiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất trong dự án đầu tư xây dựng kinh doanh nhà ở để bán hoặc để bán kết hợp cho thuê dưới hình thức phân lô, bán nền.

Kiểm tra việc chủ đầu tư tuân thủ thực hiện nội dung đầu tư xây dựng nhà để bán, cho thuê, cho thuê mua và tiến độ được phê duyệt tại dự án theo quy định.

Kịp thời phát hiện các sai phạm để chấn chỉnh, hướng dẫn các chủ đầu tư khắc phục những tồn tại, hạn chế trong quá trình triển khai thực hiện, xử lý nghiêm các sai phạm (nếu có) theo quy định của pháp luật.

Các cơ quan cũng tập trung rà soát các dự án đầu tư tại TP Đà Lạt và Bảo Lộc đã được UBND tỉnh quyết định hoặc chấp thuận chủ trương đầu tư, trong đó có nội dung cho phép chủ đầu tư dự án chuyển nhượng quyền sử dụng đất theo hình thức phân lô bán nền tham mưu UBND tỉnh xử lý chuyển tiếp đối với các dự án này đảm bảo theo đúng quy định hiện hành.

Theo Tiểu Thúy/Tiêu dùng

 

 

300px-X-600px_-25-09-2021-14-17-13.jpg