Chủ tịch Phan Văn Mãi: Rút ngắn từ 3 năm còn 1 năm thực hiện dự án

04/03/2024 10:00:26

Chủ tịch Phan Văn Mãi đề nghị tính đúng, tính đủ các chi phí cho nhà thầu và yêu cầu làm nhanh.

Ngày 2-3, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi đã chủ trì hội nghị kiểm tra kế hoạch triển khai nhiệm vụ năm 2024, giải quyết kiến nghị của UBND TP Thủ Đức, quận 1, quận 7 và huyện Cần Giờ.

Rút ngắn từ 3 năm còn 1 năm thực hiện dự án

Phát biểu kết luận, Chủ tịch Phan Văn Mãi cho biết nhấn mạnh đến việc thực hiện Nghị quyết 98/2024. Theo ông, tinh thần của các quận, huyện TP Thủ Đức khi nhận nhiệm vụ mới đã trăn trở, học hỏi các mô hình hay. Tuy nhiên, khi nêu lên vấn đề mới thì cần nghiên cứu đề xuất thành kế hoạch, đề án, thống nhất với các ngành và và báo cáo phó chủ tịch UBND TP phụ trách.

Chủ tịch Phan Văn Mãi: Không có lý do gì để 1 công trình bình thường làm tới 3 năm-chu-tich-phan-van-mai
Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi phát biểu kết luận hội nghị. Ảnh: HÀ THƯ

Ông đề nghị TP Thủ Đức nhanh chóng nghiên cứu cơ chế hoạt động, tổ chức quy trình để thực hiện tốt Nghị quyết 98, thậm chí có thể xây dựng riêng đề án về nền công vụ cho TP trong TP đầu tiên.

Tập trung giải ngân đầu tư công, Chủ tịch Phan Văn Mãi đề nghị sở, ngành, địa phương thí điểm chọn một số công trình, làm việc lại với nhà thầu để đẩy nhanh tiến độ thi công. Đối với những dự án đấu thầu mới, ông Mãi đề nghị tính đúng, tính đủ các chi phí cho nhà thầu và yêu cầu làm nhanh.

“Không có lý gì một công trình bình thường mà kéo dài tới 2-3 năm nhưng cách phân bổ vốn, thanh toán cho người ta đến 2-3 năm nên người ta làm 2-3 năm. Chúng ta chưa tính đúng, tính đủ các chi phí để người ta tăng ca tăng kíp thì kéo dài ra…” – ông Mãi phân tích.

Ông đề nghị phải tính thêm các chi phí tăng ca, làm ban đêm, cuối tuần, ngày lễ, Tết …; đưa vào trong hợp đồng đấu thầu và giám sát. “Như thế, tôi tin rằng rất nhiều công trình sẽ rút ngắn thời gian được 1/3, 1/2 , thậm chí ba năm còn một năm” – ông Mãi nói thêm.

'Chăm lo, hỗ trợ ở đâu khi địa bàn còn ngập nước'

Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi cho biết Thành ủy đã có chỉ thị và UBND TP đã có kế hoạch thực hiện các công trình trọng điểm chào mừng 50 năm giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước vào cuối năm 2022. Tuy nhiên các cơ quan, đơn vị chưa triển khai hiệu quả trong năm 2023.

Bên cạnh danh mục 50 công trình tiêu biểu cấp TP, Chủ tịch Phan Văn Mãi đề nghị mỗi sở, ngành, địa phương phải có rà soát, đăng ký thực hiện danh mục riêng.

“Quận 12 có một con đường mấy năm bị ngập nước, quận 7 có con đường nào như thế không? Chúng ta đi chăm lo, hỗ trợ ở đâu trong khi trên địa bàn vẫn còn hiện trạng này” – ông Mãi nói và đề nghị các địa phương nhấn mạnh đầu tư các dự án nhỏ mang tính chất chỉnh trang.

Theo ông, kỷ niệm 50 năm giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, TP.HCM không chỉ chú ý hoạt động bề nổi, phong trào mà tập trung cải thiện, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của người dân. Qua đó để người dân cảm nhận ý nghĩa, thành quả của 50 năm này.

 

Chủ tịch TP.HCM nhấn mạnh các địa phương phải đầu tư những công trình nhỏ để cải thiện điều kiện sống, môi trường, đô thị. “Chúng ta có thể dành một khoản đầu tư công nhất định để thực hiện việc này” – ông nói thêm.

Đi sâu vào một số nhiệm vụ cụ thể, Chủ tịch UBND TP Phan Văn Mãi đề nghị quận 1, quận 7 và một số quận trung tâm TP phải đi đầu trong việc thu phí lòng lề đường, chọn 1-2 tuyến đường để thí điểm, tập trung.

Còn huyện Cần Giờ phải hoàn thành quy hoạch vùng huyện trong nửa đầu tháng 3, thúc đẩy các dự án lớn sắp triển khai trong thời gian tới.

“Tất cả phương tiện giao thông trên địa bàn huyện phải thân thiện môi trường, không dùng nhiên liệu hoá thạch, sử dụng điện sạch, xử lý rác triệt để. Hay Cần Giờ có thể tuyên bố không có rác thải nhựa…” – ông Mãi gợi ý.

Chủ tịch TP.HCM cũng gợi mở cho Cần Giờ tổ chức lại khu dân cư. “TP.HCM sẵn sàng đầu tư cho Cần Giờ hình thành các khu dân cư, với 76.000 dân sẽ hình thành 10 khu dân cư mang đặc trưng nông thôn nhưng trên nền hạ tầng đồng bộ, điều hành thông minh…” – ông nói thêm.

 

Chưa khiển khai quy hoạch khiến dân phải “phơi” đất

Tại hội nghị, TP Thủ Đức kiến nghị TP.HCM có chủ trương cho phép khai thác quỹ đất của người dân, doanh nghiệp chưa thực hiện theo quy hoạch được duyệt trên cơ sở vận dụng Kết luận 14/2021 của Bộ Chính trị.

Ông Nguyễn Phước Hưng, Phó Bí thư Thường trực Thành uỷ TP Thủ Đức, cho biết trên địa bàn TP Thủ Đức, quỹ đất của người dân còn rất nhiều trong khi quy hoạch chưa triển khai, khiến người dân phải “phơi” đất.

Ông Hưng cho rằng đây là việc sử dụng không hiệu quả tài nguyên đất.

Ông kiến nghị cần có cơ chế cho người dân khai thác quỹ đất đó để tăng thu nhập, thu hồi vốn. “Bây giờ xuống phường Long Phước hay một số phường, quy hoạch đã có nhưng chưa đền bù, người dân không làm được gì” – ông Hưng nói và đề xuất các sở, ngành nghiên cứu đề xuất UBND TP cho phép tạm sử dụng, sử dụng đất.

Theo Lê Thoa/Plo

 

 

300px-X-600px_-25-09-2021-14-17-13.jpg