Trang chủ » Giáo dục » Chế phẩm sinh học từ lá bàng thay thế kháng sinh trong nuôi thuỷ sản giành giải Quán quân của cuộc thi Sinh viên với Ý tưởng Khởi nghiệp Sáng tạo năm 2023

Chế phẩm sinh học từ lá bàng thay thế kháng sinh trong nuôi thuỷ sản giành giải Quán quân của cuộc thi Sinh viên với Ý tưởng Khởi nghiệp Sáng tạo năm 2023

30/08/2023 13:45:39

Sáng ngày 29/8/2023, Trường Đại học Nguyễn Tất Thành đã long trọng tổ chức vòng chung kết Cuộc thi Sinh viên với Ý tưởng Khởi nghiệp Sáng tạo năm 2023. Cuộc thi do Trường Đại học Nguyễn Tất Thành phối hợp với Nhà Văn hóa Sinh viên TP.HCM tổ chức với sự đồng hành của Hội đồng Tư vấn hỗ trợ khởi nghiệp phía Nam và CLB Doanh nghiệp NTTU.

 

Với chủ đề “Thúc đẩy đổi mới sáng tạo mở và chuyển đổi số” cuộc thi Sinh viên với Ý tưởng Khởi nghiệp Sáng tạo năm 2023 được phát động từ ngày 12/4/2023 và đã tiếp nhận hơn 100 bài thi đến từ hơn 30 trường đại học, cao đẳng trên cả nước với các dự án đa dạng, đa lĩnh vực như Công nghệ sinh học, Chăm sóc sức khỏe, Công nghệ thông tin, Công nghệ thực phẩm…

Phát biểu tại chương trình PGS. TS. Trần Thị Hồng cho biết: “Cuộc thi với mục tiêu xây dựng một sân chơi ý nghĩa, tạo điều kiện cho sinh viên học tập, rèn luyện, phát huy tinh thần sáng tạo khởi nghiệp, cơ hội gặp gỡ, kết nối cùng các doanh nghiệp dày dn kinh nghiệm. Cuộc thi cũng là tiền đề cho các ý tưởng sáng tạo, khả thi được các Mentor từ các doanh nghiệp tư vấn hỗ trợ, được nhà trường ươm tạo và triển khai thành các Startup. Từ cuộc thi này, các năm qua NTTU đã ươm tạo nhiều dự án cơ hội trải nghiệm các cuộc thi cấp Bộ, Ngành và quốc tế.  

Tại Vòng sơ loại, Ban giám khảo đã chọn ra 60 đội thi bước tiếp vào vòng bán kết và có 27 đội thi xuất sắc bước vào Vòng Chung kết. Các dự án vào vòng chung kết tiếp tục được Ban Tổ chức tổ chức các buổi huấn luyện về kỹ năng hoàn thiện sản phẩm, mô hình kinh doanh, tài chính khởi nghiệp, gọi vốn đầu tư và pitching, … để nâng cao chất lượng bài thi.

Tại vòng chung kết, 27 đội thi sẽ được chia thành 3 bảng thi với 2 vòng thi. Vòng 1: các đội thi đã trưng bày sản phẩm và standee tại bàn và Ban giám khảo sẽ chấm thi theo bảng, thí sinh có 05 phút thuyết trình về dự án của mình và có 07 phút để trả lời câu hỏi ban giám khảo. Sau đó, Ban giám khảo sẽ chọn ra TOP10 vào vòng 2. Ở vòng 2, TOP10 sẽ thuyết trình trên sân khấu, mỗi đội thi có 03 phút thuyết trình và có 03 phút để trả lời câu hỏi của Ban giám khảo.

Sau khi chấm điểm, đánh giá, xét chọn dựa trên các tiêu chí: ý tưởng đổi mới sáng tạo; tính khả thi và cạnh tranh của dự án; ứng dụng khoa học công nghệ trong mọi lĩnh vực, Ban giám khảo đã trao giải quán quân cho đội thi Aquabetle Plus - Sản phẩm gia tăng hiệu quả từ dịch chiết lá bàng của Trường ĐH Nguyễn Tất Thành.

2 giải Nhì thuộc về Gen gội đầu và dưỡng tóc từ cây ngải xanh của Trường THPT Đức Trọng, Lâm Đồng và LOTUSLEEP  - Phim ngậm hỗ trợ giấc ngủ tự nhiên từ tim sen và thảo mộc Việt Nam (Trường ĐH Công Thương TP. HCM).

2 giải Ba thuộc về CentiWork - nền tảng kết nối Freelancer Talents với Doanh nghiệp (Trường ĐH Kinh tế Luật, Trường ĐH Ngoại thương TP. HCM, Học viện Ngân hàng) và Chế phẩm thảo mộc trừ sâu từ dầu neem và hạt bình bát (Trường ĐH Nguyễn Tất Thành).

4 giải khuyến khích gồm:  Sản xuất nến thơm, sáp thơm từ dừa và bưởi non (Trường ĐH Công Thương TP. HCM, Trường ĐH Sài Gòn, Trường ĐH Công Nghệ TP. HCM);  Sản phẩm SAKEFIT - Dòng bánh cookies giàu tinh bột kháng từ quả sake Việt Nam Trường ĐH Công Thương TP. HCM; Michella – túi thời trang từ con men Scoby Trường ĐH Công Thương TP. HCM; The POLAFOAM - Mỹ phẩm Thiên nhiên dầu dừa, ĐH Công thương TP. HCM

Ngoài ra, ban tổ chức còn trao 4 giải tiềm năng cho các đội: GOVO - Nền tảng gọi vốn cộng đồng và đầu tư khởi nghiệp; Green World; Q HAIR - Bộ sản phẩm xanh chăm sóc tóc của bạn; Nước chấm, gia vị hảo hạng từ cây dược liệu quý của đồng bào dân tộc Miền Trung – Tây Nguyên. Bên cạnh đó, ban tổ chức cũng trao 14 đội giải phong trào.

Với vai trò là Ban giám khảo của cuộc thi, ThS. Nguyễn Văn Ngà – Phó tổng giám đốc công ty MebiFarm – UV Hội đồng tư vấn hỗ trợ khởi nghiệp phía Nam, đánh giá cao các dự án tại cuộc thi năm nay: “Các dự án ở vòng chung kết là những dự án rất thiết thực, giàu tiềm năng, thu hút sự quan tâm của nhiểu nhà đầu tư và có khả năng thị trường hoá sản phẩm. Ngoài ra, tôi đánh giá cao về công tác tổ chức cuộc thi của Trường ĐH Nguyễn Tất Thành, rất chuyên nghiệp ở tất cả các khâu”.

Sau hơn 4 tháng tổ chức, trải qua các vòng thi khắt khe, Ban tổ chức cuộc thi Sinh viên với Ý tưởng Khởi nghiệp Sáng tạo năm 2023 đã tìm được ngôi vị quán quân xuất sắc. Thông qua cuộc thi, đã khơi dậy tiềm năng và phát huy tư duy sáng tạo của sinh viên, kích thích việc tạo ra các ý tưởng và sản phẩm thiết thực phục vụ đời sống, xa hơn nữa là các dự án - ý tưởng nhận được sự tán thành từ các nhà tài trợ qua đó hiện thực hoá ý tưởng vào thực tiễn, phất cao tinh thần khởi nghiệp sáng tạo của sinh viên với sự đồng hành của nhà trường và các đơn vị doanh nghiệp, đồng thời lan toả tinh thần khởi nghiệp, văn hoá khởi nghiệp cho học sinh – sinh viên ở các trường học.  

Trọng Phúc

 

banner-song-va-may-tinh-01_-30-10-2021-15-16-54.jpg