Bài 2: Quận 12 có trách nhiệm gì trong việc cụm công nghiệp Quang Trung gần 20 năm triển khai vẫn dang dở?

27/02/2023 10:54:48

Việc Công ty Quang Trung xây dựng tường rào không phép bị phạt lỗi “hủy hoại đất” có phần nguyên do từ việc triển khai quy hoạch cụm công nghiệp Quang Trung bị dang dở 20 năm nay.

Theo tài liệu, ngày 1.3.2002, Đoàn Thanh tra đất đai (UBND quận 12) đã ban hành kết luận thanh tra số 01/KL-TTr về việc chuyển nhượng và sử dụng đất tại cụm công nghiệp Quang Trung.

Đoàn Thanh tra nhận xét, quy hoạch cụm công nghiệp chỉ được UBND quận thông qua, chưa được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt. Trong quá trình thực hiện đền bù đất cho các hộ dân thiếu sự hướng dẫn, kiểm tra của cơ quan quản lý Nhà nước có thẩm quyền dẫn đến việc đền bù tùy tiện (không tiến hành đo đạc hiện trạng trước khi đền bù, đền bù ngoài quy hoạch 25.994m2).

Có 13 doanh nghiệp tự điều chỉnh quy hoạch khi chưa được cơ quan có thẩm quyền đồng ý, tiến hành xây dựng khi chưa có giấy phép xây dựng; lợi dụng việc ưu đãi về chính sách của quận để đền bù đất ngoài quy hoạch (cơ sở Cao Nguyên, Tiến Đạt, Ngọc Quang, Thiên Ân, Công ty Trường Hy).

Bên cạnh đó, còn có một số doanh nghiệp tự ý phân chia đất để xây dựng văn phòng là vi phạm quy hoạch được UBND quận thông qua; Đào đất san lấp mặt bằng khi chưa được cơ quan có thẩm quyền cho phép.

Cụm công nghiệp Quang Trung gần 20 năm vẫn… như tấm da beo
Khung cảnh nhếch nhác tại một tuyến đường trong cụm công nghiệp Quang Trung. Ảnh: Quang Phương.

Từ đó, Đoàn Thanh tra đã kiến nghị UBND quận xem xét lại quy hoạch cụm công nghiệp Quang Trung đã được thông qua, xử lý vi phạm hành chính đối với các doanh nghiệp xây dựng không phép…

Đối với các doanh nghiệp, Đoàn Thanh tra kiến nghị, hiện nay quy hoạch đã được UBND quận thông qua đã bị phá vỡ, các doanh nghiệp phải liên hệ với cơ quan chức năng để đo đạc lại tổng thể diện tích đã đền bù. Sau đó, liên hệ Phòng Quản lý đô thị quận để được hướng dẫn trình tự, thủ tục trình cấp có thẩm quyền ra quyết định thu hồi đất, giao đất.

Tiếp đó, ngày 5.3.2002, Văn phòng UBND quận 12 có văn bản số 07/TB-VP thông báo kết luận của Phó Chủ tịch UBND quận trong buổi họp thông qua kết luận thanh tra nêu trên.

Cụm công nghiệp Quang Trung gần 20 năm vẫn… như tấm da beo
Một tuyến đường chạy dọc theo kênh Trần Quang Cơ, khu vực quy hoạch cụm công nghiệp Quang Trung hiện là đường đất, chưa được đầu tư xây dựng. Ảnh: Quang Phương.

Theo đó, ông Huỳnh Văn Thời, Phó Chủ tịch UBND quận 12 đề nghị các doanh nghiệp khẩn trương cùng phối hợp lập lại quy hoạch sử dụng đất (theo hướng chỉnh trang) theo hiện trạng đất đã đền bù, thông qua UBND quận xem xét trước khi trình Kiến trúc sư trưởng thành phố phê duyệt.

Các doanh nghiệp không được phân chia lô xây dựng nhà ở; trường hợp doanh nghiệp còn tranh chấp có liên quan đến tài chính (nếu có) do Tòa án xem xét giải quyết.

Sau đó, do không tìm được tiếng nói chung trong vấn đề “chia đất theo tỷ lệ góp vốn” nên các doanh nghiệp, cá nhân liên quan đã phải ra TAND quận 12 phân xử.

Nham nhở cụm công nghiệp

Theo tài liệu, năm 2000, UBND TP. Hồ Chí Minh thuận chủ trương cho UBND quận 12 thành lập cụm công nghiệp Quang Trung với quy mô 20 ha để di dời các cơ sở sản xuất trong khu Công viên phần mềm Quang Trung.

Sau khi có chủ trương, UBND TP. Hồ Chí Minh giao quận 12 thỏa thuận với kiến trúc sư trưởng thành phố, Viện Quy hoạch thành phố để duyệt quy hoạch chi tiết cụm công nghiệp này. Trong đó, bảo đảm chỉ tiêu lộ giới 14m (lòng đường 8m, vỉa hè mỗi bên 3m), bảo đảm hệ thống lưới điện đến tận cụm công nghiệp.

UBND TP. Hồ Chí Minh giao quận 12 làm chủ đầu tư dự án, lập thiết kế dự toán đường vào cụm công nghiệp với chiều dài 1km và chỉ định Xí nghiệp Công trình giao thông đô thị và quản lý nhà quận 12 thi công theo phương thức ứng vốn…

Riêng diện tích đất trong cụm công nghiệp, các doanh nghiệp tự thỏa thuận với các hộ dân và lập ban đại diện để tiến hành các thủ tục cần thiết.

Cụm công nghiệp Quang Trung gần 20 năm vẫn như
Những dãy nhà xây dựng không phép trong khu vực đất thuộc hành lang bảo vệ kênh Trần Quang Cơ, thuộc cụm công nghiệp Quang Trung. Ảnh: Quang Phương.

Tuy nhiên, trong quá trình thỏa thuận, nhiều hộ dân không đồng ý giá đền bù nên diện tích đất mua được trong cụm công nghiệp này bị nham nhở. Ước tính đạt 13/20 ha theo quy hoạch dự kiến. Điều này đã làm ảnh hưởng đến quy hoạch  hạ tầng.

Ngoài ra, trong quá trình thực hiện đã phát sinh mâu thuẫn về các khoản góp tiền mua đất thực tế của từng doanh nghiệp, dẫn đến tình trạng tranh chấp.

Do đó, gần 20 năm qua nhưng hiện nay các doanh nghiệp vẫn chưa được hợp thức hóa giấy tờ nhà đất. Cụm công nghiệp trong tình trạng dang dở, không hạ tầng, không đúng quy hoạch, không đường sá dẫn vào…

Đối với vấn đề xây dựng không phép, lấn chiếm đất diễn ra tại khu vực cụm công nghiệp Quang Trung, ngày 17.2, PV Báo Đại biểu Nhân dân đã liên hệ UBND phường Hiệp Thành, tuy nhiên đến nay chưa nhận được phản hồi.

TAND quận 12 đang thụ lý vụ “xây hàng rào không phép”

Liên quan đến vụ xây hàng rào không phép bị phạt lỗi "hủy hoại đất", Công ty Quang Trung đã nộp đơn khởi kiện lên TAND quận 12.

Trong đơn khởi kiện, Công ty Quang Trung yêu cầu tòa hủy bỏ 2 quyết định xử phạt vi phạm hành chính (quyết định số 119/QĐ-XPHC và số 06/QĐ-XPHC) do UBND phường Hiệp Thành ban hành.

Công ty Quang Trung khởi kiện vì cho rằng việc ban hành quyết định xử phạt là trái thẩm quyền, không đúng trình tự, nội dung không phản ánh đúng bản chất vụ việc.

Ngày 21.2, TAND quận 12 đã có thông báo yêu cầu Công ty Quang Trung nộp tiền tạm ứng án phí vụ án.

Theo Quang Phương/Đại biểu nhân dân

https://daibieunhandan.vn/kiem-tra-giam-sat/bai-2-quan-12-co-trach-nhiem-gi-trong-viec-cum-cong-nghiep-quang-trung-gan-20-nam-trien-khai-van-dang-do--i316706/

 

 

300px-X-600px_-25-09-2021-14-17-13.jpg