TP Hồ Chí Minh: Xử phạt nhiều cơ sở y tế vi phạm quy định về khám, chữa bệnh

07/05/2022 18:29:50

Thông tin từ Thanh tra Sở Y tế TP HCM cho biết, từ ngày 14/4 đến 26/4, cơ quan này đã phát hiện và xử lý hàng loạt cơ sở y tế vi phạm quy định về khám, chữa bệnh. Ngoài phạt tiền, một số đơn vị, cá nhân còn bị tước quyền sử dụng giấy phép hoạt động và chứng chỉ hành nghề có thời hạn.

Cụ thể, Sở Y tế TP HCM đã tiến hành xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty TNHH Đầu tư Kiên Minh (địa chỉ: 138A Nguyễn Đình Chiểu, phường Võ Thị Sáu, Quận 3) số tiền 160 triệu đồng về hành vi: Cung cấp dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh mà không có giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh; Quảng cáo dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh khi chưa có giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh. Ngoài phạt tiền, cơ sở này còn buộc tháo gỡ, xóa quảng cáo do vi phạm.

Theo ghi nhận của phóng viên, tại địa chỉ số 138A Nguyễn Đình Chiểu, phường Võ Thị Sáu, Quận 3 chính là trụ sở hoạt động của Thẩm mỹ OHIO (hay còn gọi là “Phòng khám chuyên khoa da liễu thẩm mỹ OHIO”), do bác sĩ Nguyễn Ngọc Bá là người chịu trách nhiệm chuyên môn kỹ thuật của phòng khám.

Thẩm mỹ OHIO
Trụ sở Thẩm mỹ OHIO

Tiếp đến, Công ty TNHH MTV Thẩm mỹ viện ULA (thuộc hệ thống Thẩm mỹ viện ULA - địa chỉ: 1222 Quang Trung, Phường 8, quận Gò Vấp) bị xử phạt số tiền 23 triệu đồng về hành vi: Người hành nghề đăng ký hành nghề cùng một thời gian tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh khác nhau; Người hành nghề thực hiện hành nghề không đúng thời gian đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt; Người hành nghề chịu trách nhiệm chuyên môn kỹ thuật của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh không có mặt tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trong thời gian cơ sở đăng ký hoạt động mà không có ủy quyền cho người khác theo quy định của pháp luật.

23 triệu đồng cũng là số tiền xử phạt đối với Công ty TNHH Phòng khám đa khoa Hoàng Long (địa chỉ: 634 Xô Viết Nghệ Tĩnh, Phường 25, quận Bình Thạnh). Doanh nghiệp bị xử phạt về hành vi: Không báo cáo cơ quan Nhà nước có thẩm quyền trong trường hợp thay đổi người hành nghề theo quy định của pháp luật; Người hành nghề chịu trách nhiệm chuyên môn kỹ thuật của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh không có mặt tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trong thời gian cơ sở đăng ký hoạt động mà không có ủy quyền cho người khác theo quy định của pháp luật.

Ngoài ra, Sở Y tế TP HCM cũng đã tiến hành xử phạt đối với Công ty TNHH DYM Medical Center Việt Nam (địa chỉ: Phòng B103, Tầng hầm 1, tòa nhà MPlaza Saigon, số 39 Lê Duẩn, phường Bến Nghé, Quận 1) số tiền 16,7 triệu đồng về hành vi: Không niêm yết giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh; Ghi tên các khoa, phòng trong cơ sở khám bệnh, chữa bệnh không đúng với hồ sơ giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh đã được cơ quan có thẩm quyền cấp; Không đeo biển tên.

Thông tin xử phạt được Thanh tra sở Y tế TP HCM công bố
Thông tin xử phạt được Thanh tra Sở Y tế TP HCM công bố

Đặc biệt, bên cạnh một số doanh nghiệp bị “bêu tên” xử phạt lần này, Sở Y tế cũng đã mạnh tay xử lý các cá nhân vi phạm trong lĩnh vực khám, chữa bệnh. Trong đó, Sở Y tế đã ra quyết định xử phạt đối với ông Nguyễn Văn Thạch (địa chỉ: 2B - 2C Hồ Xuân Hương, phường Võ Thị Sáu, Quận 3) số tiền 100 triệu đồng về hành vi: Sử dụng người hành nghề không có chứng chỉ hành nghề khám bệnh, chữa bệnh; Cung cấp dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh vượt quá phạm vi chuyên môn được ghi trong giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh, trừ trường hợp cấp cứu; Quảng cáo có sử dụng hình ảnh, lời nói, chữ viết của cá nhân khi chưa được cá nhân đó đồng ý, trừ trường hợp được pháp luật cho phép.

Ngoài phạt tiền, cá nhân ông Nguyễn Văn Thạch còn bị tước quyền sử dụng giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh trong thời hạn 3 tháng; Tước quyền sử dụng sử dụng chứng chỉ hành nghề khám bệnh, chữa bệnh trong thời hạn 2 tháng; Buộc tháo gỡ, xóa quảng cáo vi phạm.

 

Cũng tại địa chỉ số 2B - 2C Hồ Xuân Hương, phường Võ Thị Sáu, Quận 3 nói trên, Sở Y tế TP Hồ Chí Minh đã xử phạt thêm một cá nhân khác là ông Giảng Văn Được số tiền 44 triệu đồng về hành vi: Khám bệnh, chữa bệnh khi chưa được cấp chứng chỉ hành nghề khám bệnh, chữa bệnh. Cá nhân ông Giảng Văn Được còn buộc phải nộp lại số tiền 9 triệu đồng do thu lợi bất hợp pháp.

Theo Tuổi trẻ thủ đô