Ngày hội người Bình Định – Nơi gắn kết những người con xa quê

24/02/2024 20:59:37

Với chủ đề “Khát vọng vươn xa” Ngày hội người Bình Định lần 8 - 2023 do Đồng hương Bình Định - TP.HCM (ĐHBĐ) tổ chức ngày 01 - 02/03/2024 tại Công viên Hồ Kỳ Hòa – TP.HCM.

 

 Đồng hương Bình Định - TP. Hồ Chí Minh, nơi tập hợp các thế hệ, trí tuệ và bản lĩnh của người Bình Định. Trong những năm qua Hội đã và đang thực hiện vai trò là cầu nối, nơi tiếp lửa yêu thương và dựng xây truyền thống tương thân tương ái, giúp nhau cùng làm giàu. Sự kết nối ấy đã làm cho khoảng cách tình quê gần gũi và gắn chặt, cũng như tiếp sức cho quê hương ngày một giàu đẹp, phát triển.

 

Ông Đỗ Thanh Hùng – Chủ tịch Hội đồng hương Bình Định tại TP.HCM cho biết, đây là ngày hội văn hóa truyền thống thường niên của người con Bình Định xa quê, sau 7 lần tổ chức đã trở thành nét văn hóa đặc sắc của người dân xứ Nẫu mỗi dịp tết đến xuân về. Là dịp để nh đạo Tỉnh ủy… gặp gỡ các thế hệ Bình Định xa xứ, ôn lại truyền thống hào hùng cha anh, lắng nghe tình hình phát triển kinh tế, xã hội, cũng như đời sống bà con trong năm qua. Những định hướng phát triển kinh tế - xã hội tỉnh, chính sách thu hút đầu tư, nhân tài... Đây còn là dịp để chính quyền, Hội đồng hương, những người con xa xứ thặt chặt tình quê, thảo luận, trao đổi, có những chương trình thiết thực ý nghĩa giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn, tiếp sức các thế hệ trẻ, mời gọi những tài năng đóng góp cho sự phát triển của quê hương.

 

Với chủ đề Khát vọng vươn xa mang đến một thông điệp về tinh thần cống hiến, khát vọng vươn xa của người người Bình Định khi rời quê hương lập thân, lập nghiệp nơi đất khách quê người. Đồng thời, nêu cao tinh thần dám nghĩ, dám làm, dám cho đi của tuổi trẻ Bình Định.

Trong khuôn khổ ngày hội, ngày 01/03/2024 sẽ diễn ra chương trình Lễ dâng hương tượng đài Hoàng đế Quang Trung tại Trung tâm Giáo dục Quốc phòng và An ninh sinh viên của Đại học Quốc gia (ĐHQG) TP HCM (P. Linh Trung, Q. Thủ Đức). Đây là công trình quan trọng và ý nghĩa mà UBND tỉnh Bình Định phối hợp với Đại học Quốc gia TP HCM, Đồng hương Bình Định tại TP HCM xây dựng và khánh thành vào ngày 20/02/2016. Lễ dâng hương nhằm tri ân, tưởng nhớ người anh hùng áo vải cờ đào, thủ lĩnh của phong trào khởi nghĩa nông dân Tây Sơn, nhà quân sự với những chiến công vang dội chống thù trong, giặc ngoài. Đặc biệt 2024 là năm kỷ niệm 235 chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa (1789 - 2024).

 

Ngoài ra, ngày hội người Bình Định lần 8 - 2024 còn có các hoạt động như:  Khu ẩm thực với sự tham gia của 11 gian hàng, chuyên các món đặc sản trứ danh miền Đất Võ như: Gié bò Tây Sơn, bánh xèo tôm nhảy, nem chả chợ huyện, bánh hỏi lòng heo, bún rạm, chả ram tôm đất, bánh ít lá gai, bánh cuốn, chim mía, bò lụi, bánh canh, đặc sản rượu Bàu đá… Các gian hàng ẩm thực mở cửa phục vụ bà con từ 14hh30 ngày 01/03/2024 đến hết ngày 02/03/2024. Đây là một không gian văn hóa ẩm thực gợi nhớ hương vị quê nhà Bình Định, vừa mộc mạc, vừa giản dị và vừa gần gũi thân thương. Thực khách có thể vừa thưởng thức ẩm thực, vừa trò chuyện tâm tình, vừa tìm hiểu cách làm món ăn này.

Và chương trình đấu giá vật phẩm gây quỹ từ thiện diễn ra từ 11h30 -14h00 ngày 02/03/2024 tại Nhà hàng Đông Hồ. Chương trình nhằm giúp đỡ bà con nghèo có hoàn cảnh khó khăn, bệnh tật, trẻ em cơ nhỡ… Vật phẩm đấu giá được các mạnh thường quân, doanh nghiệp và doanh nhân Bình Định, các Huyện, Thị xã, Thành phố hiến tặng bao gồm: Đồng hồ cổ hiệu Junghans - Thương hiệu số 1 của Đức, tranh đá quý về Hoàng đế Quang Trung, chiếc xe cúp 50 đời 86 mới hoàn toàn, tranh nghệ thuật, cùng nhiều vật phẩm giá trị khác… Toàn bộ chi phí đấu giá, cũng như đóng góp của quý vị quan khách sẽ góp vào quỹ tương thân tương ái của ĐHBĐ.

 

Chương trình talk show Người Bình Định khát vọng vươn xa là cuộc gặp gỡ và sẻ chia của các thế hệ người Bình Định ở các lĩnh vực khác. Đêm nghệ thuật với chủ đề Khát vọng vươn xa kết nợp chung kết Duyên dáng Sinh viên Bình Định 2024 với sự tham gia của top 15 thí sinh xuất sắc nhất cuộc thi năm nay. Mùa 1 cuộc thi Duyên dáng Sinh viên Bình Định thành công với sứ mệnh lan tỏa giá trị tích cực đến cộng đồng. Đồng thời top 3 sau cuộc thi cũng có nhiều hoạt động sôi nổi. Điển hình Hoa khôi Thảo Vy đại diện Bình Định tham dự cuộc thi Hoa hậu Quốc gia Việt Nam được tổ chức trong năm 2024. Đặc biệt, á khôi 2 Ý Nhi đã trở thành Hoa hậu Thế giới Việt Nam 2023 và hiện đang du học tại Australia. Cuộc thi nhằm tạo ra sân chơi nhan sắc và trí tuệ cho sinh viên Bình Định. Qua đó, tôn vinh vẻ đẹp sinh viên Bình Định nói riêng và người phụ nữ Bình Định nói chung, tăng tình cảm gắn bó giữa con người Bình Định với nhau, tạo không khí tươi vui cho Ngày hội Người Bình Định, giới thiệu hình ảnh con người Bình Định đến với mọi người.

 

Bên cạnh đó, không gian trưng bày các sản phẩm đặc trưng, điểm nhấn quan trọng của Sở Công Thương, Sở Du Lịch và Khoa học Công nghệ góp phần giúp bà con hiểu hơn về sự tiên phong đổi mới của Bình Định trong thời gian qua thông qua rất nhiều công trình sáng kiến cải tiến kỹ thuật. Đặc biệt, các sản phẩm, sản vật đặc trưng của các Huyện, Thị xã, TP cũng được trưng bày để bà con tham quan, chiêm ngưỡng.

 

Khu biểu diễn võ thuật, bài chòi… sẽ là một trải nghiệm thú vị và ý nghĩa đối với những ai yêu thích văn hóa, cũng như con người Bình Định. Với những gì thuộc về tinh túy và truyền thống sẽ được BTC chắc lọc và thể hiện một cách độc đáo và ý nghĩa nhất.

 

Ngày hội Người Bình Định lần 7 - 2023 với 15 chương trình thu hút hơn 10,000 bà con tham dự. Tổ chức đưa hơn 600 bà con và sinh viên có hoàn cảnh khó khăn về quê đón tết miễn phí. Tổ chức các chương trình khám, tặng quà, mổ mắt miễn phí cho hơn 1.700 bà con khó khăn tại huyện Tây Sơn, Hoài Ân, Vân Canh và An Lão. Tổ chức hội thao Bình Định gồm 4 bộ môn với sự tham gia của 10 đoàn, hơn 600 vận động viên... trao học bổng, hỗ trợ hoàn cảnh khó khăn, xây nhà tình nghĩa. Và các chương trình ý nghĩa ấy tiếp tục phát huy hơn nữa trong năm 2024. Đặc biệt chính là việc xây dựng, bồi dưỡng lực lượng trẻ kế thừa… để giúp sức cho quê hương.

PL

 

300x600_-31-10-2021-20-49-31.gif