Cảnh giác chiêu trò thuê, mượn hộ chiếu

01/07/2024 09:56:38

Anh N.T.H đang cần tiền, vô tình nhìn thấy một bài đăng yêu cầu thuê hộ chiếu với mức giá rất cao. Nghe có vẻ như một cơ hội, anh tin tưởng và làm theo hướng dẫn.

 

Họ yêu cầu anh N.T.H cung cấp thông tin cá nhân như hộ chiếu và chứng minh nhân dân, với lời hứa trả cho anh ta một khoản tiền. Anh N.TH đã không nhận được khoản tiền đó và không thể liên lạc với những kẻ lừa đảo này sau khi đã gửi thông tin. Anh lo lắng rằng thông tin cá nhân của mình có thể đã bị sử dụng cho các mục đích tội phạm, như mua bán ngoại tệ hoặc lừa đảo khác.

 

 

Luật sư Bùi Trọng Hiển, Giám đốc Công ty Luật Bùi Trọng Hiển, cho biết: “Các đối tượng lừa đảo thường lợi dụng lòng tham của người dân bằng cách hứa hẹn một khoản lợi nhuận hấp dẫn để thuê mượn hoặc yêu cầu cung cấp thông tin hộ chiếu. Khi người dân tin tưởng và cung cấp thông tin hộ chiếu, đối tượng lừa đảo sẽ tiếp tục yêu cầu thêm thông tin cá nhân khác và sau đó biến mất, không thực hiện cam kết trả tiền như đã hứa. Hành vi này không chỉ là lừa đảo mà còn có thể dẫn đến việc sử dụng thông tin trên hộ chiếu để thực hiện các hành vi phạm luật như cho thuê hoặc mua bán hộ chiếu cho các đối tượng khác, nhằm mục đích vi phạm pháp luật về di chuyển trái phép trên lãnh thổ Việt Nam ”.

 

 

Điều này là một cảnh báo rõ ràng về nguy hiểm của việc chia sẻ thông tin cá nhân trực tuyến mà không có sự xác nhận và đảm bảo. Các hành động như vậy có thể dẫn đến việc cá nhân bị mất cắp danh tính, gây ra hậu quả nghiêm trọng và mất an ninh. Việc cẩn trọng và không tin tưởng những lời hứa quá hoa mỹ trên mạng xã hội là cần thiết để bảo vệ bản thân và tài sản của mình.

 

 

Trước những biến cố phức tạp của tình hình hiện nay, để đề phòng tội phạm và những hệ lụy liên quan, người dân cần tuyệt đối không cho người lạ mượn hộ chiếu để chụp hoặc thuê. Nếu không có mục đích chính đáng, cũng không nên đăng tải hay chia sẻ hình ảnh hộ chiếu lên mạng xã hội. Đồng thời, tránh cung cấp thông tin hộ chiếu cho các dịch vụ không thiết yếu và không đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.

 

 

Lời Cảnh Báo là một chương trình mang đầy tính thời sự. Bên cạnh việc phản ánh những vấn đề đang được xã hội quan tâm, Lời Cảnh Báo còn cung cấp cho người dân nhiều kiến thức bổ ích về những vấn đề khác nhau trong cuộc sống như: kinh tế, sức khỏe, giáo dục, an ninh, trật tự xã hội… Lời Cảnh Báo được phát sóng vào lúc 19h50 Thứ Hai và Thứ Tư hàng tuần trên kênh THVL1. Chương trình do đài truyền hình Vĩnh Long phối hợp Jet Studio thực hiện.

Nguyên Ngọc

 

300x600_-31-10-2021-20-49-31.gif