4 cơ sở “giảm béo” “chuẩn y khoa” vừa bị xử phạt

04/07/2024 11:12:15

Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh vừa có thông tin về việc hàng loạt cơ sở, phòng khám quảng cáo sai sự thật và cung cấp dịch vụ giảm béo không phép trên địa bàn.

 

Theo thông tin từ Cổng thông tin Sở Y tế TPHCM, thời gian qua, nhiều cơ sở cung cấp dịch vụ “giảm béo” đã “lấn sân” sang lĩnh vực y tế đã bị Sở Y tế phát hiện và xử lý. Một hiện tượng vi phạm khá trùng lặp đã được Tổ công tác đặc biệt của Sở Y tế ghi nhận đối với các cơ sở cung cấp dịch vụ “giảm béo” trái phép.

Theo đó, công ty TNHH Vũ Lâm Minh - Americare Clinic (địa chỉ: số 54B đường Nguyễn Văn Trỗi, phường 15, quận Phú Nhuận) được Sở Y tế thẩm định và cấp phép hoạt động Phòng khám chuyên khoa Da liễu, tuy nhiên, trong quá trình hoạt động cơ sở này lại cung cấp dịch vụ “giảm béo”, sử dụng các thiết bị y tế của chuyên khoa Da liễu như: máy Leshape, Trivon K1-1701, máy laser Yag RG-190.

Trước đó, công ty TNHH Vũ Lâm Minh bị Thanh tra Sở Y tế xử phạt 193 triệu đồng. Đồng thời, công ty này còn bị áp dụng hàng loạt hình phạt bổ sung và khắc phục hậu quả như: Tước quyền sử dụng giấy phép hoạt động khám chữa bệnh trong thời gian 4 tháng. Một số nhân viên tại đây cũng bị xử phạt nặng do khám bệnh, chữa bệnh khi chưa được cấp chứng chỉ hành nghề khám bệnh, chữa bệnh.

Quá trình kiểm tra, tổ công tác cũng phát hiện công ty TNHH BB Beauty (địa chỉ tại số 550 đường Ba Tháng Hai, phường 14, quận 10) được Sở Y tế thẩm định và cấp Giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh chuyên khoa Da liễu, tuy nhiên, cơ sở có tài khoản facebook quảng cáo “Phòng khám thẩm mỹ BB Beauty” trong đó đưa hình ảnh người nước ngoài, quảng cáo giảm mỡ, béo phì, cơ sở sử dụng các trang bị như: máy Picotech, Soulp super, LS Slimming Fat System LS650.

Tương tự, công ty TNHH LOUIS CLINIC  (địa chỉ tại 72D Trần Quốc Toản, phường 8, quận 3), các lĩnh vực hoạt động khi được Sở Kế hoạch Đầu tư cấp giấy chứng nhận là phòng khám đa khoa, chuyên khoa và nha khoa; dịch vụ tắm hơi, massage và các dịch vụ tăng cường sức khỏe. Tuy nhiên, khi kiểm tra cơ sở này ghi nhận chưa được Sở Y tế cấp giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh, nhưng lại quảng cáo “giảm béo công nghệ Hoa Kỳ chuẩn Y khoa với phương pháp không xâm lấn”...

Trước đó, Sở Y tế TPHCM, xử phạt cơ sở này 70 triệu đồng, đồng thời buộc tháo gỡ, tháo dỡ, xóa quảng cáo về hành vi đăng tải nhiều thông tin quảng cáo trái phép như: “Louis Clinic – Giảm béo công nghệ Hoa Kỳ chuẩn Y khoa”, “đội ngũ y bác sĩ có kinh nghiệm, giảm béo cùng Louis Clinic an toàn và hiệu quả, phương pháp không xâm lấn (không cần phẫu thuật, không đau đớn, thời gian hồi phục nhanh chóng)”,… Và tại trang Facebook mang tên “Viện thẩm mỹ Quốc tế Louis Clinic – Tăng size cậu nhỏ chuẩn y khoa” có đăng tải quảng cáo có nội dung như “Phòng khám chuyên khoa Thẩm mỹ Louis Clinic”, “Tăng size cậu nhỏ chuẩn y khoa”, “Cậu nhỏ hóa Cậu to không phẫu thuật, cải thiện cậu nhỏ chỉ trong 60 phút, siêu công nghệ Rive Max”,…

Đoàn kiểm tra yêu cầu công ty ngưng ngay và tháo gỡ các nội dung quảng cáo về khám bệnh, chữa bệnh, về dịch vụ giảm béo trên tất cả các trang mạng xã hội, chỉ được hoạt động khám chữa bệnh khi được cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép hoạt động và đề nghị Công ty cung cấp hợp đồng mua bán, hóa đơn chứng từ nguồn gốc xuất xứ (CO, CQ) tất cả các máy niêm phong. Đồng thời, Thanh tra Sở Y tế sẽ mời chủ tòa nhà để làm rõ việc thuê tòa nhà của cơ sở trên.

Tiếp theo, là công ty TNHH ChungNam Korea (địa chỉ tại tầng trệt - lầu 1, số 50-52 Ngô Quyền, phường 5, quận 10) đăng ký ngành nghề bán buôn dược phẩm và dụng cụ y tế, tuy nhiên cơ sở này lại đăng tải quảng cáo “Viện Giảm Mỡ Công Nghệ Cao – An Toàn – Không Phẫu Thuật”... Qua kiểm tra, cơ sở này chưa được Sở Y tế cấp giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh.

Trước đó, ngày 24/6, Chungnam Korea bị Thanh tra Sở Y tế xử phạt 70 triệu đồng, về hành vi quảng cáo dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh khi chưa có giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh. Ngoài số tiền phạt trên, ChungNam Korea còn bị buộc tháo dỡ, xoá nội dung quảng cáo vi phạm.

 Bước đầu Sở Y tế nhận định:

Đối với những cơ sở đã được Sở Y tế cấp Giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh chuyên khoa Da liễu, bên cạnh đăng ký ngành nghề kinh doanh hoạt động phòng khám, các cơ sở này còn đăng ký ngành nghề chăm sóc da, massage (loại hình không cần được Ngành Y tế thẩm định, cấp phép). Khả năng cao là các cơ sở này sử dụng phòng khám chuyên khoa Da liễu chủ yếu để hợp thức hóa việc sử dụng các máy Laser, RF trong điều trị các bệnh lý về da nhưng sau đó sử dụng cho các loại hình dịch vụ “giảm béo bằng công nghệ cao”.

Đối với các cơ sở chưa Sở Y tế cấp Giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh chuyên khoa Da liễu thì hoạt động theo ngành nghề đăng ký tại Sở Kế hoạch và Đầu tư là chăm sóc da, massage. Tuy nhiên, qua kiểm tra đều phát hiện có trang bị, sử dụng các máy Leshape (Laser Diode 1060nm), máy nâng cơ RF (Radio Frequency) để cung cấp dịch vụ giảm béo cho khách hàng, lấn sân trong lĩnh vực y tế.

Theo Sở Y tế, một điểm chung của các cơ sở cung cấp dịch vụ “giảm béo” đều ghi nhận quảng cáo “giảm béo thực hiện bằng phương pháp mới an toàn, không xâm lấn, không đau”... và đều thừa nhận việc sử dụng các máy Laser, máy nâng cơ RF (Radio Frequency) trong quá trình cung cấp dịch vụ giảm béo cho khách hàng.

Trong lĩnh vực y tế, đối với hoạt động giảm béo, Bộ Y tế đã ban hành tài liệu chuyên môn “Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị bệnh béo phì” theo đó nguyên tắc điều trị chung là: can thiệp lối sống là nền tảng đảm bảo duy trì giảm cân bền vững, an toàn bao gồm các biện pháp can thiệp dinh dưỡng, tập luyện thể lực, thay đổi hành vi, hỗ trợ tâm lý, điều trị bằng thuốc, phối hợp nhiều chuyên khoa. Tài liệu hướng dẫn chưa ghi nhận việc sử dụng các máy Laser, RF trong điều trị giảm béo. Ngoài ra, trong lĩnh vực y học cổ truyền đã được Bộ Y tế cho phép triển khai danh mục kỹ thuật trong việc hỗ trợ giảm béo bên cạnh các hoạt động vận động, tiết chế, dinh dưỡng hợp lý trong suốt quá trình điều trị.

Đối với các tính năng hỗ trợ điều trị giảm béo của các máy Laser và RF, ngày 12/10/2021, Bộ Y tế đã ban hành Quyết định số 4779/QĐ-BYT về việc ban hành nhóm danh mục kỹ thuật chuyên môn trong khám bệnh, chữa bệnh tương đương về kỹ thuật thực hiện quy trình chuyên môn. Theo đó, danh mục kỹ thuật “Phá hủy mô mỡ bằng laser diode” và “Phá hủy mô mỡ bằng radio frequency (RF)” là danh mục kỹ thuật của chuyên khoa Da liễu, được xếp phân tuyến B (các kỹ thuật thực hiện tại tuyến 1, 2).

Sở Y tế kêu gọi người dân hãy cân nhắc kỹ và đừng vội vàng sử dụng dịch vụ “giảm béo không xâm lấn” được quảng cáo trên các trang mạng xã hội khi chưa kiểm chứng rõ tính pháp lý trong hoạt động của cơ sở. Sở Y tế kêu gọi người dân khi phát hiện hoặc nghi ngờ cơ sở dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh không phép trên địa bàn Thành phố hoặc các thông tin quảng cáo các dịch vụ về y tế trên các phương tiện thông tin đại chúng, mạng xã hội,… có thể gọi ngay đường dây nóng qua số 0989.401.155 hoặc phản ánh qua app “Y tế trực tuyến” để Thanh tra Sở Y tế có thông tin, kịp thời phát hiện xử lý theo quy định.

Nguyên Ngọc