Trang chủ » Doanh nghiệp » Vụ Dự án chống sạt lở xảy ra sạt lở tại Đồng Nai: Chủ tịch UBND tỉnh Cao Tiến Dũng chỉ đạo xử lý

Vụ Dự án chống sạt lở xảy ra sạt lở tại Đồng Nai: Chủ tịch UBND tỉnh Cao Tiến Dũng chỉ đạo xử lý

03/05/2021 12:58:19
Tiếp nhận phản ánh của Ngày Nay về việc Công ty TNHH Minh Minh Đạt tiếp tục khai thác đất trong thời gian khắc phục vi phạm tại Dự án Cấp bách xử lý tạm thời sạt lở đất đồi tại huyện Tân Phú (thuộc ấp Phú Lâm 3, xã Phú Sơn, huyện Tân Phú), Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Cao Tiến Dũng cho biết, đã giao cho Sở Nông nghiệp & Phát triển Nông nghiệp (NN&PTNT) xử lý và sẽ kiểm tra lại ngay sau Lễ.
Mùa mưa đang đến gần và tình trạng khai thác đất của Công ty Minh Minh Đạt khiến nhiều người lo lắng xảy ra sạt lở.
Mùa mưa đang đến gần và tình trạng khai thác đất của Công ty Minh Minh Đạt khiến nhiều người lo lắng xảy ra sạt lở.
Liên quan đến dự án tai tiếng này, vào tháng 2/2021, sau khi kiểm tra hiện trường và chỉ ra hàng loạt vi phạm, Sở NN&PTNT Đồng Nai đã yêu cầu chủ đầu tư (cũng là đơn vị thi công) - Công ty Minh Minh Đạt khẩn trương khắc phục những tồn tại, đồng thời ngừng ngay việc đào đất ở chân đồi, ưu tiên xử lý gấp công tác bạt mái, tạo cơ tại các vị trí đã thi công chưa phù hợp, bảo đảm an toàn và tránh sạt lở khi có mưa... Công việc này phải thực hiện xong trước ngày 30/4/2021.

Sở cũng đề nghị UBND huyện Tân Phú, UBND xã Phú Sơn theo dõi, đôn đốc, tăng cường kiểm tra, giám sát chặt chẽ việc tổ chức thi công của Công ty Minh Minh Đạt, cho ngừng thi công ngay khi phát hiện vi phạm. Đến ngày 1/4, UBND huyện Tân Phú có văn bản báo cáo UBND tỉnh Đồng Nai khẳng định công ty này không nghiêm túc thực hiện các chỉ đạo để vi phạm tái diễn.

 

Công ty TNHH Minh Minh Đạt vẫn ngang nhiên thi công đào đất, chở đến các nơi khác, không tiến hành bạt mái, tạo cơ... chống sạt lở.

Chỉ đạo của Sở NN&PTNT và chính quyền địa phương là vậy nhưng theo phản ánh của người dân, trong suốt tháng 4 vừa qua, Công ty Minh Minh Đạt vẫn ngang nhiên thi công đào đất chân đồi, chở đến các nơi khác không nằm trong vị trí quy hoạch dự án, không tiến hành bạt mái, tạo cơ chống sạt lở...

Hằng ngày, ba xe máy xúc vẫn hoạt động hết công suất, nhiều xe ben không phủ bạt ra vào làm đất rơi xuống đường. Phía ngoài, các xe khác xếp hàng dài chờ tới lượt lấy đất... “Suốt cả tháng nay, việc thi công đào đất vẫn diễn ra khá rầm rộ, không có dấu hiệu dừng lại để khắc phục gì cả...”, một người dân ở chân đồi Phú Sơn nói.

Về việc này, Chủ tịch UBND huyện Tân Phú ông Nguyễn Hữu Ký cho biết: “Theo văn bản của Sở NN&PTNT thì hạn xử lý trước ngày 30/4. Sau khi UBND huyện xem xét thì nhận thấy phải để cho Công ty Minh Minh Đạt thi công để khắc phục. Chúng tôi để sau 30/4 sẽ kiểm tra và xử lý dứt điểm. Về thông tin phản ánh xe ben vẫn chở đất đi nơi khác, chúng tôi cũng đã nhắc nhở công ty, nhưng đây là việc họ phải làm”.

 
Vụ Dự án chống sạt lở xảy ra sạt lở tại Đồng Nai: Chủ tịch UBND tỉnh Cao Tiến Dũng chỉ đạo xử lý ảnh 1

Xe ben tấp nập ra vào khu vực đồi Phú Sơn để chở đất.

Trao đổi với phóng viên Ngày Nay, ông Cao Tiến Sỹ, Giám đốc Sở NN&PTNN Đồng Nai thông tin, vì có liên quan đến việc khai thác khoáng sản nên sau khi nhận chỉ đạo của UBND tỉnh, Sở đã phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) tiến hành kiểm tra dự án trên; đồng thời yêu cầu chủ đầu tư phải thực hiện theo đúng thiết kế được phê duyệt. “Cách xử lý được đưa ra trong đợt kiểm tra lần trước là vẫn khai thác, bốc tách đất mang đi nhưng phải theo đúng thiết kế. Việc kiểm tra lại thì còn tuỳ thuộc vào Sở TN&MT nữa”, ông Sỹ giải thích.

Trong khi đó, ông Đặng Minh Đức, Giám đốc Sở TN&MT cho hay: “Ngành Nông nghiệp chủ trì việc này, về trách nhiệm phối hợp, tôi đã giao cho bộ phận chuyên môn về khoáng sản rồi. Qua kỳ nghỉ Lễ tôi sẽ kiểm tra lại, có văn bản gửi cho ngành Nông nghiệp tổng hợp, báo cáo UBND tỉnh và các cơ quan chức năng. Tôi sẽ lưu ý và chỉ đạo thêm”.

Ngày Nay sẽ tiếp tục thông tin vụ việc.

Theo Ngày nay

1179-1598426265577_-07-11-2020-13-01-10_-10-11-2020-12-03-23.jpeg Bann-1596081491563_-19-11-2020-11-53-00.jpeg