Vua doanh số Mitsubishi Xpander sắp có bản chạy điện, để ngỏ cửa về Việt Nam

22/03/2021 08:57:50

Theo CNN Indonesia, đảo quốc Indonesia đã được Mitsubishi chọn làm nơi lắp ráp phiên bản hybrid của Xpander.

 
 

Nền công nghiệp ô tô Indonesia đã trải qua bước ngoặt lớn trong một vài năm trở lại đây với nhiều thông tin rất đáng khích lệ. Hyundai chọn đây làm nơi đặt nhà máy lắp ráp xe điện, Tesla cũng cân nhắc đặt nhà máy sản xuất ắc quy, Honda di chuyển nhà máy từ Ấn Độ về Indonesia là một số điểm nhấn như vậy.

Trong diễn biến mới nhất, Mitsubishi đã công bố đầu tư gần 780 triệu USD vào Indonesia từ nay tới 2025 theo xác nhận của bộ trưởng công nghiệp Agus Gumiwang với mục tiêu đẩy mạnh sản lượng nhà máy địa phương từ 220.000 lên 250.000 xe/năm. Ngoài ra, một phần khoản đầu tư này sẽ được sử dụng phát triển 2 mẫu xe hybrid mới với danh tính 1 xe đã được xác nhận luôn: Xpander Hybrid.

Vua doanh số Mitsubishi Xpander sắp có bản chạy điện, để ngỏ cửa về Việt Nam - Ảnh 1.

Mẫu xe thứ 2 sử dụng công nghệ hybrid sạc điện và chưa rõ danh tính. Nhà máy Mitsubishi Indonesia trong tương lai sẽ lắp ráp Eclipse Cross PHEV trong khi Outlander PHEV tại quốc gia này là xe nhập khẩu từ các khu vực khác, tuy vậy rất có thể hãng cũng sẽ chuyển sang lắp ráp nội địa Outlander PHEV nhờ khoản đầu tư trên.

Cuối cùng, các mẫu xe Mitsubishi sản xuất tại Indonesia sẽ được xuất khẩu sang 39 quốc gia khác, tăng 30% so với con số hiện tại (30). 

Về phần Xpander PHEV, xe có thể sử dụng hệ thống hybrid đang có mặt trên Delica D:2 tại Nhật Bản với động cơ 1.2L công suất 91 mã lực, 118 Nm  kết hợp mô tơ đơn 3 mã lực, 5 Nm và hộp số CVT.

Việt Nam tuy cũng lắp ráp Xpander nhưng vẫn duy trì nhập khẩu song song mẫu xe này từ Mitsubishi Indonesia. Do đó, việc bản hybrid được đưa về nước thông qua con đường nhập khẩu là hoàn toàn có khả năng, nhất là khi đây là "gà đẻ trứng vàng" của liên doanh Nhật. 

Tham khảo: Paultan, AutoIndustriya