Phạt hành chính YouTuber Thơ Nguyễn vì cổ suý mê tín dị đoan

16/03/2021 20:12:14

Thanh tra Sở Thông tin truyền thông tỉnh Bình Dương xử phạt 7,5 triệu đồng đối với YouTuber Thơ Nguyễn sau khi đăng tải video “xin vía học giỏi”  lên mạng xã hội là hành vi vi phạm cung cấp, chia sẻ thông tin cổ suý mê tín dị đoan. 

 

Chiều nay (16/3), Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Bình Dương phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ Công an tỉnh tiếp tục có buổi làm việc với Nguyễn Thị Hồng Thơ (chủ kênh TikTok và YouTuber Thơ Nguyễn) về việc đăng tải video “xin vía học giỏi” gây hiểu nhầm trong dư luận.

Thanh tra Sở Thông tin truyền thông tỉnh Bình Dương xác định việc đăng tải video “xin vía học giỏi” của YouTuber Thơ Nguyễn lên mạng xã hội là hành vi vi phạm cung cấp, chia sẻ thông tin cổ suý mê tín dị đoan. 

Với hành vi trên, thanh tra sở đã lập biên bản và ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính số tiền 7,5 triệu đồng theo quy định tại Điểm b, Khoản 1, Điều 101, Nghị định số 15/2020/NĐ-CP của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, tần số vô tuyến điện, công nghệ thông tin và giao dịch điện tử.

Thơ Nguyễn cho biết, đã ẩn hết các video đăng tải trước đó và tạm ngưng làm YouTube trong thời gian tới

Cũng tại buổi làm việc, YouTuber Thơ Nguyễn đã nhận thức được hành vi vi phạm do không cố ý và gửi lời xin lỗi tới các cơ quan chức năng, cộng đồng mạng về việc đăng tải video “xin vía học giỏi” gây hiểu nhầm mê tín dị đoan.

Trước đó, trong 2 ngày 25 và 27/2, TikToker Thơ Nguyễn đăng 2 clip có nội dung về búp bê Kumanthong. Đáng chú ý, ở clip đăng ngày 27/2, Thơ Nguyễn cho biết do "nhận được nhiều yêu cầu của các em nhỏ" nên quay video dùng búp bê để "xin vía học giỏi".  

Trong video, nữ Youtuber gọi tên búp bê là “cư ma mập” và xưng hô mẹ con thân mật: “Ngày mai là các anh chị đi học rồi đấy, giờ con cầu cho các anh chị học giỏi nha. Nếu mà con cầu được lắc ngang, không cầu được lắc dọc, nói chung là cứ lắc tứ tung đi”.

Ngay sau khi đoạn video sau khi đăng tải có hàng triệu lượt xem kèm nhiều bức xúc, bình luận lên án về việc có dấu hiệu vi phạm truyền bá mê tín dị đoan, nội dung ảnh hưởng tiêu cực đến trẻ nhỏ. Sau đó, nữ Youtuber đăng tải video “đính chính” với các em nhỏ, đây là búp bê thường, không phải là búp bê ma, muốn học giỏi thì phải siêng học chứ không cầu xin được.

Phương Nam