Tin tức - Sự kiện

Doanh nghiệp "trả lại" 145ha đất vàng ở Bình Dương cho Nhà nước, nộp tiền khắc phục

16/06/2021 13:11:15

Các bên liên quan đã xin chuyển nhượng lại phần góp vốn để chuyển quyền sở hữu 145ha "đất vàng” tại TP.Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương cho cơ quan nhà nước quản lý, đồng thời, nộp tiền cho cơ quan điều tra để khắc phục hậu quả.

 

Chiều 15/6, ông Bùi Minh Thạnh - Chánh Văn phòng Tỉnh uỷ Bình Dương - xác nhận với PV Dân Việt: Tổng công ty Sản xuất - xuất nhập khẩu Bình Dương (TCT Bình Dương), Công ty cổ phần Hưng Vượng và Công ty TNHH Phát Triển đã có văn bản gửi Tỉnh ủy, UBND tỉnh Bình Dương và cơ quan chức năng, đề nghị nhượng lại cổ phần tại Công ty Tân Thành cho doanh nghiệp nhà nước là Công ty TNHH MTV Đầu tư và quản lý dự án Bình Dương (hiện 100% vốn thuộc Tỉnh ủy).

Công ty Tân Thành là chủ đầu tư của Dự án golf Harmonie Golf Park (khu đất 145ha) tại TP.Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương. Đây là khu đất trước đây thuộc quyền quản lý của Tỉnh uỷ Bình Dương.

Doanh nghiệp trả lại 145ha 'đất vàng’ ở Bình Dương cho Nhà nước, nộp tiền khắc phục - Ảnh 1.

Khu đất 145ha nay là Dự án sân golf Harmonie Golf Park. (Ảnh: Văn Dũng)

Theo Tỉnh uỷ Bình Dương, Tổng công ty Sản xuất - xuất nhập khẩu Bình Dương từng là doanh nghiệp nhà nước thuộc Tỉnh ủy Bình Dương. Nay, doanh nghiệp đã cổ phần hóa với gần 40% cổ đông tư nhân. Doanh nghiệp này đã có nghị quyết về việc thống nhất chủ trương chuyển nhượng 30% cổ phần mà tổng công ty này sở hữu tại Công ty cổ phần đầu tư và phát triển Tân Thành (phường Hòa Phú, TP.Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương).

Hai cổ đông khác của Công ty Tân Thành (công ty này gồm tổng cộng 3 cổ đông) là Công ty cổ phần Hưng Vượng (chiếm 38% cổ phần) và Công ty TNHH Phát Triển (chiếm 32% cổ phần) cũng đã có văn bản gửi Tỉnh ủy, UBND tỉnh Bình Dương và cơ quan chức năng đề nghị nhượng lại cổ phần tại Công ty Tân Thành cho doanh nghiệp nhà nước là Công ty TNHH MTV Đầu tư và quản lý dự án Bình Dương (hiện 100% vốn thuộc Tỉnh ủy).

Các động thái này được cho là để khắc phục thiệt hại liên quan đến việc chuyển nhượng 2 khu đất vàng 145ha và 43ha tại thành phố mới Bình Dương (TP.Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương).

Doanh nghiệp trả lại 145ha 'đất vàng’ ở Bình Dương cho Nhà nước, nộp tiền khắc phục - Ảnh 2.

TCT Bình Dương và Công ty Âu Lạc đã khắc phục hậu quả với tổng số tiền trên 252 tỷ đồng đối với những sai phạm tại khu đất 43ha. (Ảnh: Văn Dũng)

Cũng liên quan đến 2 khu "đất vàng" này, bước đầu cơ quan điều tra xác định việc chuyển nhượng khu đất của TCT Bình Dương cho Công ty Âu Lạc có nhiều sai phạm, giá chuyển nhượng 250 tỷ đồng thấp hơn bảng giá đất theo quy định của UBND tỉnh Bình Dương thời điểm chuyển nhượng năm 2016.

Cơ quan điều tra cho rằng, nếu so với bảng giá của Nhà nước thời điểm chuyển nhượng năm 2016 thì các bị can đã gây thiệt hại hơn 126,8 tỷ đồng. Hiện TCT Bình Dương và Công ty Âu Lạc đã khắc phục hậu quả với tổng số tiền trên 252 tỷ đồng.

Lãnh đạo Văn phòng Tỉnh uỷ Bình Dương cho biết, số tiền mà TCT Bình Dương và Công ty Âu Lạc nộp để khắc phục hậu quả tại khu đất 43ha đã được chuyển về Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an và báo cáo cơ quan chức năng.

Đối với việc nhận chuyển nhượng cổ phần để doanh nghiệp của Tỉnh uỷ nhận lại khu đất 145ha, hiện nay đã có văn bản chấp thuận bán cổ phần của các cổ đông của Công ty Tân Thành. Tuy nhiên, việc nhận chuyển nhượng này phải chờ chấp thuận của cơ quan điều tra.

Doanh nghiệp trả lại 145ha 'đất vàng’ ở Bình Dương cho Nhà nước, nộp tiền khắc phục - Ảnh 4.

Khu đất 43ha thuộc quyền quản lý nhà nước đã bị hô biến, chuyển về tay tư nhân với giá rẻ mạt. (Ảnh: Văn Dũng)

Liên quan đến vụ án xảy ra tại Tổng công ty Sản xuất - xuất nhập khẩu Bình Dương, cơ quan điều tra đã khởi tố tổng cộng 14 bị can về hành vi "vi phạm quy định về quản lý tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí". Các bị can bị khởi tố gồm: 3 lãnh đạo Cục Thuế tỉnh Bình Dương, 7 cán bộ Tổng công ty Sản xuất - xuất nhập khẩu Bình Dương, 2 lãnh đạo Công ty Âu Lạc (bên nhận chuyển nhượng khu đất 43ha) và 2 lãnh đạo công ty thẩm định giá.

Hiện nay, Uỷ ban kiểm tra Trung ương đang xem xét các dấu hiệu vi phạm đối với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bình Dương và sẽ công bố chính thức trong thời gian tới. 

Tỉnh ủy Bình Dương đã có báo cáo giải trình, làm rõ và phương hướng khắc phục liên quan một số dấu hiệu vi phạm, trong đó có những sai phạm đối với khu đất 43ha và 145ha do doanh nghiệp thuộc Tỉnh uỷ quản lý tại TP.Thủ Dầu Một.

Tại cuộc họp báo do Hội đồng Bầu cử quốc gia tổ chức ngày 10/6, đại diện Hội đồng Bầu cử cho biết, mặc dù trúng cử đại biểu Quốc hội nhưng ông Trần Văn Nam - Bí thư Tỉnh uỷ Bình Dương, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bình Dương - không được Hội đồng Bầu cử quốc gia công nhận tư cách đại biểu.

Trước khi Hội đồng Bầu cử quốc gia họp báo công bố ít ngày, ông Trần Văn Nam đã có đơn xin thôi làm Đại biểu Quốc hội khóa XV (nhiệm kỳ 2021 - 2026) với lý do "sức khoẻ yếu".

Theo Văn Dũng/Dân việt